Bộ trưởng Quốc phòng Anh cảnh báo 'nóng' về Nga

Minh Nhật |

Nga là "mối đe dọa số một" của Vương quốc Anh, Bộ trưởng Quốc phòng Ben Wallace tuyên bố.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace

Cụ thể, ông Wallace đã cảnh báo về việc Nga “thường xuyên” gửi tàu chiến và tàu ngầm đến vùng biển của Anh. Ông tiết lộ rằng, kể từ năm 2013, đã có hơn 150 trường hợp tàu Hải quân Nga bị phát hiện trong vùng biển của Vương quốc Anh.

Phát biểu với The Telegraph, ông Wallace cho biết: “Chúng tôi đã thử giảm leo thang, chúng tôi đã thử các phương pháp tiếp cận khác nhưng hiện tại cho đến nay Nga vẫn chưa thay đổi thái độ. Thật khó để biết chúng tôi sẽ đi đến đâu".

Bình luận của Bộ trưởng Quốc phòng Anh được đưa ra sau lời cảnh báo đanh thép của Tổng thống Nga Vladimir Putin nhắm vào các đối thủ hôm thứ Năm 20/5.

Theo đó, phát biểu trước các quan chức Nga, ông Putin tuyên bố rằng, những kẻ thù của Điện Kremlin sẽ "bị đấm gẫy răng" nếu họ cố tình xâm phạm lãnh thổ nước ông.

"Sự phát triển của quân đội chúng tôi là để đảm bảo cho điều đó", ông Putin nói.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh cảnh báo nóng về Nga - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin

Căng thẳng giữa Nga và phương Tây gần đây leo thang vì nhiều vấn đề bao gồm vấn đề Ukraine. Mới đây nhất, Mỹ đã hứng chịu một loạt vụ hack và tấn công bằng mã độc tống tiền do các tổ chức bị nghi ngờ được Moscow hậu thuẫn thực hiện, dẫn đến việc Moscow bị áp đặt nhiều lệnh trừng phạt hơn.

Vương quốc Anh, cũng được cho là phải hứng chịu của các vụ tấn công mạng từ Nga.

Bình luận về căng thẳng giữa Anh và Nga, Viện Dịch vụ Hoàng gia Liên hiệp Anh (RUSI), một tổ chức tư vấn an ninh và quốc phòng hàng đầu của Vương quốc Anh cho rằng, Vương quốc Anh không có khả năng lựa chọn một “cách tiếp cận cơ bắp hơn" đối với Nga.

Theo Viện này, những nỗ lực hiện tại của Vương quốc Anh "rất khó có khả năng tạo ra những thay đổi đáng kể trong hành vi của Nga".

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại