Bộ sưu tập Maserati Quattroporte phục vụ APEC đầy tai tiếng được hạ giá để tìm chủ sau 3 năm nằm không

Quang Phong |

Tại một quốc gia nơi 40% dân số có mức sống chỉ dưới 1 USD/ngày, việc chính phủ bỏ ra 5,7 triệu USD để mua 40 chiếc Maserati Quattroporte phục vụ Hội nghị thượng đỉnh APEC đã gây ra tranh cãi lớn.

40 chiếc sedan Maserati Quattroporte được Papua New Guinea mua đồng loạt cách đây 3 năm đã được chính quyền nước này rao bán lại với giá rẻ hơn thị trường đáng kể.

Cụ thể, số xe trên được Papua New Guinea mua để làm phương tiện phục vụ Hội nghị thượng đỉnh APEC 2018 với giá trị trung bình mỗi xe là 142.000 USD, đưa tổng số tiền mà nước này phải chi trả lên mức 5,7 triệu USD.

Bộ sưu tập Maserati Quattroporte phục vụ APEC đầy tai tiếng được hạ giá để tìm chủ sau 3 năm nằm không - Ảnh 1.

Cách đây 3 năm cũng như ở thời điểm hiện tại, Papua New Guinea vẫn luôn là một trong những quốc gia nghèo nhất APEC với hơn 40% dân số có mức phí sinh hoạt hàng ngày dưới 1 USD theo thông tin chính thức từ Liên hiệp quốc, biến số tiền mua xe (cao hơn giá trung bình đáng kể) nói trên trở thành một trong những chủ đề gây tranh cãi nhất hội nghị lúc bấy giờ.

Thêm vào đó, lựa chọn của Papua New Guinea khi ấy cũng vô cùng lạ khi Maserati không có kênh phân phối chính thức tại quốc gia này. Đào sâu tìm hiểu vấn đề hơn, tờ The Guardian phát hiện ra rằng số xe trên được mua tại một đại lý tới từ… Sri Lanka và sau đó được vận chuyển tới quốc gia này trên qua máy bay chuyên dụng. Bên cạnh 40 chiếc Maserati, 3 chiếc Bentley Flying Spur cũng được mua cùng đợt mà không rõ động cơ.

Vào năm 2015, BMW từng "tài trợ" 200 xe cho Philippines phục vụ Hội nghị thượng đỉnh APEC, sau đó số xe này được bán lại cho đại chúng để thu hồi vốn. Tuy vậy số xe Maserati nói trên 100% không nằm trong diện trên bởi 2 phía chính quyền và hãng xe chưa bao giờ có thỏa thuận chính thức do Maserati vốn không có kênh phân phối chính thức.

Bộ sưu tập Maserati Quattroporte phục vụ APEC đầy tai tiếng được hạ giá để tìm chủ sau 3 năm nằm không - Ảnh 2.

Papua New Guinea khi đó tự tin có thể bán lại số Maserati Quattroporte nói trên dễ dàng sau khi sự kiện kết thúc để gỡ vốn nhưng trong 3 năm qua chỉ có 2 trong tổng số 40 xe tìm được chủ mới. Đồng thời gian trên, khoảng 300 xe khác bao gồm Toyota Land Cruiser, Ford, Mazda hay Mitsubishi Pajero "nhập cảnh" vào Papua New Guinea để phục vụ hội nghị đã biến mất một cách bí ẩn.

Giờ, đảo quốc này không còn cách nào khác ngoài cách "cầu cứu" người dùng trên thế giới khi công khai rao bán số xe Maserati Quattroporte "mới 99%" còn lại trong kho với mức giá 114.000 USD.

Tham khảo: Carscoops


Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại