Bộ Ngoại giao nói về việc Operation Smile mời diễn viên ủng hộ Đường lưỡi bò đến VN dự sự kiện

Lan Hương |

Hiện nay trên mạng xã hội có làn sóng phản đối việc diễn viên này đến Việt Nam do Jakie Chan từng công khai ủng hộ "Đường lưỡi bò".

Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều nay 7-11, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Ngô Toàn Thắng đã trả lời câu hỏi của báo chí về việc diễn viên Jackie Chan (tức Thành Long) đến Việt Nam theo chương trình do Tổ chức Operation Smile tổ chức.

Cụ thể, hiện nay trên mạng xã hội có làn sóng phản đối việc diễn viên này đến Việt Nam do Jakie Chan từng công khai ủng hộ "Đường lưỡi bò".

Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết đến nay ông mới nhận được thông tin này. Tuy nhiên, đại diện Bộ Ngoại giao khẳng định, Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa trên cơ sở phù hợp với luật pháp quốc tế.

Vừa qua, Việt Nam từng ngưng chiếu bộ phim Abominable do DreamWorks (Mỹ) và Pearl Studio (Trung Quốc) hợp tác sản xuất vì có hình ảnh "Đường lưỡi bò". Malaysia, Philippines cũng có động thái tương tự. 

Ngoài ra, Tổng cục Hải quan cũng cho biết, cơ quan này đang làm thủ tục tịch thu 7 xe ô tô Hanteng (xuất xứ Trung Quốc) có bản đồ định vị vệ tinh "Đường lưỡi bò".

7 xe ô tô này được nhập khẩu vào Việt Nam tại cửa khẩu Đình Vũ (Hải Phòng). Trong quá trình làm thủ tục hải quan, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Đình Vũ phát hiện lô hàng ô tô nhập khẩu có hiển thị hình ảnh nghi vấn bản đồ "Đường lưỡi bò" tại màn hình ứng dụng định vị dẫn đường.

Yêu sách "Đường 9 đoạn" (hay còn gọi là "Đường lưỡi bò") do Trung Quốc tự vẽ ra, chiếm hơn 80% diện tích Biển Đông và chồng lấn vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của các nước khác. Yêu sách này đã bị phán quyết năm 2016 của Tòa trọng tài quốc tế về Biển Đông bác bỏ và tuyên bố là vô giá trị.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại