Bộ Ngoại giao Nga cáo buộc Mỹ, Anh giúp Ukraine tấn công Hạm đội Biển Đen

Minh Hạnh |

TPO - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga – Maria Zakharova ngày 27/9 cáo buộc Ukraine thực hiện vụ tấn công vào trụ sở Hạm đội Biển Đen trên bán đảo Crimea với sự phối hợp chặt chẽ của cơ quan tình báo Mỹ và Anh.

“Ngày 22/9, Sevastopol lại bị tấn công. Không còn nghi ngờ gì nữa, cuộc tấn công này đã được lên kế hoạch trước bằng cách sử dụng các phương tiện tình báo phương Tây, thiết bị vệ tinh và máy bay do thám của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), được thực hiện theo yêu cầu và phối hợp chặt chẽ với tình báo Mỹ và Anh", bà Zakharova nói trong một cuộc họp báo.

“Mục đích rõ ràng của những hành động như vậy là đánh lạc hướng sự chú ý khỏi những nỗ lực phản công thất bại của quân đội Ukraine, đe dọa người dân và gây ra sự hoảng loạn”.

Trước đó, cựu sĩ quan tình báo thủy quân lục chiến Mỹ Scott Ritter đã đưa ra nhận định tương tự trong một cuộc phỏng vấn với blogger Jeff Norman, rằng NATO có khả năng đã giúp quân đội Ukraine chuẩn bị cho cuộc tấn công tên lửa vào trụ sở Hạm đội Biển Đen ở Sevastopol.

Theo Ritter, quân đội Ukraine không thể tự mình thực hiện một cuộc tấn công vào trụ sở Hạm đội Biển Đen. Do đó, Kiev có thể đã nhận sự giúp đỡ từ Mỹ, Anh và NATO.

Ritter cũng viện dẫn sự hiện diện của máy bay trinh sát Mỹ trên Biển Đen vào ngày xảy ra vụ tấn công. Hôm 22/9, Pravda.ru đưa tin máy bay Boeing P-8 Poseidon của NATO đã bay vòng trên điểm cực đông của Romania đúng thời điểm trụ sở Hạm đội Biển Đen bị tập kích. Khoảng cách từ vị trí cực đông của Romania đến Sevastopol là khoảng 313 km.

Máy bay Boeing P-8 Poseidon được trang bị radar trinh sát tầm xa đa năng Raytheon APY-10. Chiếc máy bay này được cho là thuộc về Hải quân Mỹ.

Mỹ và Ukraine hiện chưa bình luận về thông tin này.

Theo Tass

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại