Bộ lạc hơn 4.000 người thắng tập đoàn khách sạn khổng lồ

Gia Minh |

Một bộ lạc ở Brazil - đấu tranh giữ đất suốt 15 năm - đã giành chiến thắng hôm 18-11 khi sức ép dư luận buộc tập đoàn Vila Gale (Bồ Đào Nha) hủy kế hoạch xây khu nghỉ dưỡng sang trọng ở bờ biển Bahia.

Đó là vùng đất nằm trong khu rừng ven Đại Tây Dương ở bang Bahia - Brazil, được biết đến với những bãi biển rợp bóng dừa thu hút hàng triệu khách du lịch mỗi năm .

Bộ lạc Tupinambá de Olivença có 4.631 dân. Họ đã đấu tranh để giữ vùng đất trên của mình kể từ năm 2003. Cơ quan bảo vệ quyền của dân bản địa Funai của chính phủ Brazil đã chấp thuận đề nghị này vào năm 2009 và năm 2016 tòa án tối cao của Brazil đã nhất trí bỏ phiếu ủng hộ bộ lạc Tupinambá.

Bộ lạc hơn 4.000 người thắng tập đoàn khách sạn khổng lồ - Ảnh 1.

Người dân bản địa tham gia cuộc đấu tranh giữ đất bên ngoài Tòa án Tối cao Liên bang Brazil hồi tháng 10. Ảnh: REUTERS

Tuy nhiên, bộ lạc vẫn yêu cầu nhận được sự chấp thuận cuối cùng từ Bộ Tư pháp và chính tổng thống Bazil để lãnh thổ của họ được hợp pháp hóa hoàn toàn. Mặc dù có nhiều yêu cầu từ bộ lạc nhưng mọi chuyện vẫn không chuyển động kể từ năm 2016.

Tuần trước, Hội đồng Nhân quyền Quốc gia Brazil đã thúc giục chính phủ Brazil đẩy nhanh việc phân định ranh giới dứt khoát vùng đất thuộc Tupinambá.

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro chưa đưa ra quyết định về trường hợp cụ thể của Tupinambá. Nhiều lần ông đã tuyên bố không có ý định ký duyệt thêm bất kỳ lãnh thổ nào cho các bộ tộc bản địa. Đầu năm nay, ông từng nói có "quá nhiều đất dành cho quá ít người bản địa"..

Tập đoàn khách sạn Bồ Đào Nha Vila Gale cho biết một doanh nhân địa phương đã giới thiệu với họ vùng đất này vào năm 2018. Đại diện chính quyền khu vực và chính quyền bang đều đã phê duyệt dự án. Công ty đã công bố dự án lên trang web của mình và dự kiến mở cửa vào năm 2021.

Ông Jorge Rebelo de Almeida, giám đốc điều hành của công ty, cho rằng không có bất kỳ dấu vết nào của người dân bản địa trên lãnh thổ này.

Bộ lạc Tupinambá không sinh sống trên vùng đất này nhưng sử dụng nó để hái lượm thực phẩm. Tù trưởng Ramón Tupinambá tuyên bố tại một cuộc họp ở TP Brasilia vào cuối tháng 10 rằng sẽ có "chiến tranh" nếu tập đoàn Vila Gale theo đuổi đến cùng mục tiêu của họ.

Áp lực đòi hỏi rút lại dự án xây khu nghỉ dưỡng 500 phòng tại vùng đất thuộc bộ lạc Tupinambá của tập đoàn khách sạn lớn thứ hai ở Bồ Đào Nha bắt đầu tăng lên. Một bức thư đăng trên tờ Intercept vào ngày 27-10 cho thấy cơ quan du lịch của Brazil kêu gọi chính phủ hủy kế hoạch tuyên bố đất vùng đất này là lãnh thổ của dân bản địa để có thể nhận về khoản đầu tư 200 triệu USD và tạo ra 2.000 việc làm.

Đáp lại nhiều bài viết trên báo chí Bồ Đào Nha sau thông tin của tờ Intercept, đảng Bloco da Esquerda - lớn thứ ba ở Bồ Đào Nha - và nhà nhân chủng học người Bồ Đào Nha Susana Viegas - nghiên cứu bộ lạc Tupinambá từ năm 2003 - đã gây áp lực buộc tập đoàn Vila Gale rút lại kế hoạch. Tuy nhiên, tập đoàn này khăng khăng rằng họ sẽ đợi Bộ Tư pháp và Tổng thống Brazil có kết luận cuối cùng.

Thế nhưng, trong tuyên bố ngày 18-11, tập đoàn Vila Gale đã thay đổi quyết định. Tập đoàn này nói rằng họ không muốn khách sạn mọc lên trong bầu không khí chiến tranh và họ hủy kế hoạch dù xem những lời cáo buộc chống lại họ "bất công" và "vô căn cứ".

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại