Bộ GTVT công bố đường dây nóng chặn tham nhũng quản lý dự án

Trần Duy |

Bộ GTVT yêu cầu các đơn vị thực hiện nghiêm quy định pháp luật trong quản lý dự án.

Chỉ thị do Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể ký cho biết, những năm qua, công tác quản lý, thực hiện dự án trong ngành GTVT đã đạt được những kết quả nhất định.

Việc thực hiện tốt công tác quản lý dự án góp phần quan trọng trong việc sử dụng có hiệu quả nguồn vốn của Nhà nước, đảm bảo tính minh bạch, cạnh tranh trong công tác đấu thầu và quản lý thi công, từ đó nâng cao chất lượng công trình, thiết bị mua sắm và dịch vụ tư vấn.

Tuy nhiên, Bộ GTVT cho rằng, thời gian qua còn một số tồn tại như: Năng lực của một số chủ đầu tư (CĐT), ban QLDA ở một số dự án còn hạn chế dẫn đến chất lượng trong công tác quản lý dự án chưa cao, ở một số dự án cục bộ có hiện tượng chất lượng và tiến độ chưa đáp ứng yêu cầu.

"Để tăng cường công tác quản lý dự án, phòng ngừa, ngăn chặn tiêu cực, tham nhũng trong công tác quản lý dự án, đảm bảo thực hiện nghiêm quy định của pháp luật, Bộ trưởng Bộ GTVT yêu cầu các CĐT, ban QLDA và các đơn vị liên quan nâng cao hơn nữa ý thức trách nhiệm trong việc quản lý dự án đảm bảo chất lượng, tiến độ và hiệu quả nguồn vốn đầu tư, ngăn chặn, loại bỏ cơ hội, điều kiện phát sinh tiêu cực, tham nhũng trong hoạt động quản lý dự án đầu tư; xây dựng bộ máy các cơ quan tham gia quản lý dự án trong sạch, vững mạnh, hoạt động hiệu quả; đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức tham gia quản lý dự án tuân thủ đúng các quy định của pháp luật.

Đồng thời, tạo sự thống nhất từ nhận thức đến hành động về ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác phòng, chống tiêu cực, tham nhũng trong công tác quản lý dự án, coi đây là nhiệm vụ thường xuyên, lâu dài, quan trọng cần được thực hiện với tinh thần trách nhiệm cao", Chỉ thị của Bộ GTVT nêu.

Cùng đó, Bộ GTVT cũng yêu cầu các đơn vị phân công, xác định rõ trách nhiệm đến từng cá nhân, thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng ngừa, phát hiện và xử lý tiêu cực, tham nhũng trong quản lý dự án; gắn công tác phòng, chống tiêu cực, tham nhũng trong hoạt động quản lý dự án với các mục tiêu phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ của các CĐT, ban QLDA.

Đồng thời, quán triệt nghiêm chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về phòng, chống tiêu cực, tham nhũng; nâng cao chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp của cán bộ, công chức, viên chức ngành GTVT; những việc cán bộ, công chức, viên chức không được làm; nghĩa vụ của cán bộ, công chức, viên chức phải báo cáo cũng như trách nhiệm của người đứng đầu trong việc tiếp nhận, ngăn chặn kịp thời các dấu hiệu tiêu cực, tham nhũng xảy ra trong đơn vị.

Về công tác đấu thầu, Bộ GTVT yêu cầu người đứng đầu các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ GTVT, các cơ quan, đơn vị được Bộ GTVT giao làm chủ đầu tư, cơ quan quản lý dự án quán triệt sâu sắc, toàn diện và thực hiện nghiêm các nội dụng của Luật Đấu thầu số 43/2013 và các văn bản pháp luật liên quan.

"Người đứng đầu các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ GTVT chịu trách nhiệm trước Bộ trưởng về việc chỉ đạo triển khai thực hiện lựa chọn nhà thầu qua mạng tại cơ quan, đơn vị và tại các đơn vị thuộc phạm vi quản lý theo đúng quy định tại Quyết định số 1402/2016 của Thủ tướng Chính phủ.

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ được giao, các đơn vị phải tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát công tác lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư để kịp thời chấn chỉnh, xử lý các tồn tại, vi phạm; quyết định xử lý hoặc báo cáo Bộ GTVT, cấp có thẩm quyền quyết định xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định của Luật Đấu thầu và các quy định liên quan", Chỉ thị nêu rõ.

Bộ GTVT cũng nghiêm cấm các hành vi được nêu tại Điều 89 Luật Đấu thầu như: Đưa, nhận môi giới, hối lộ; can thiệp bất hợp pháp vào hoạt động đấu thầu; thông thầu; gian lận trong đấu thầu; cản trở hoạt động đấu thầu; không bảo đảm công bằng, minh bạch trong hoạt động đấu thầu; chuyển nhượng thầu trái phép.

Liên quan đến công tác quản lý, thực hiện hợp đồng, Bộ GTVT yêu cầu các CĐT, ban QLDA thực hiện công tác quản lý, thực hiện hợp đồng theo đúng các quy định tại Luật Xây dựng, Luật Đấu thầu số 43/2013 và các Nghị định, Thông tư hướng dẫn có liên quan.

Bên cạnh đó, xử lý nghiêm minh, kịp thời và công bố công khai thông tin nhà thầu, nhà đầu tư vi phạm hợp đồng, đặc biệt đối với các nhà thầu, nhà đầu tư không hoàn thành hợp đồng theo quy định. Nhà thầu không hoàn thành hợp đồng sẽ bị loại trong quá trình xét thầu theo quy định tại Thông tư số 03/2015 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Trong quản lý dự án, Bộ GTVT yêu cầu các CĐT, ban QLDA thực hiện công tác quản lý dự án đầu tư xây dựng theo đúng quy định tại Nghị định số 59/2015 của Chính phủ về quản lý dự án đầu tư xây dựng và các văn bản liên quan.

Trong quá trình quản lý, thực hiện dự án, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm minh các trường hợp vi phạm các quy định về quản lý dự án dẫn tới chất lượng, tiến độ dự án không đạt yêu cầu, thất thoát tài sản của Nhà nước.

Bộ GTVT cũng nghiêm cấm các hành vi lập, thẩm định, phê duyệt thiết kế, dự toán, điều chỉnh thiết kế, nghiệm thu công trình sử dụng vốn của Nhà nước trái với quy định; lựa chọn nhà thầu không đủ điều kiện năng lực để thực hiện hoạt động xây dựng; dàn xếp, thông đồng làm sai lệch kết quả lập dự án, khảo sát, thiết kế, dự toán, giám sát thi công, xây dựng công trình.

Trong tổ chức thực hiện, đáng chú ý, Bộ GTVT đề nghị mọi công dân, các nhà thầu khi phát hiện cán bộ, công chức, viên chức có hành vi sách nhiễu, tiêu cực kịp thời báo ngay cho Bộ GTVT theo số điện thoại đường dây nóng: 024.39413313 hoặc số điện thoại của người có trách nhiệm trong công tác phòng, chống tham nhũng của các cơ quan, đơn vị trực thuộc Bộ GTVT.

theo Báo Giao thông

Đọc tin tức mới nhất, xem tin thời sự nóng tại Soha. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên