Bộ Công thương nói về việc bổ nhiệm con trai ông Trịnh Xuân Thanh

Hoàng Đan |

Chánh Thanh tra Bộ Công thương cho biết, với việc bổ nhiệm con trai ông Trịnh Xuân Thanh, Bộ không bình luận cũng như không có thông tin.

Con trai ông Trịnh Xuân Thanh là Trịnh Hùng Cường được bổ nhiệm vào vị trí cán bộ chủ chốt của Công ty Cồn rượu Hà Nội (Halico) khi mới 24 tuổi.

Trong báo cáo gửi Ủy ban Kiểm tra Trung ương, lãnh đạo Tổng Công ty cổ phần Rượu bia và Nước giải khát Hà Nội (Habeco) khẳng định, việc tuyển dụng, tiếp nhận và bổ nhiệm này phù hợp quy định hiện hành.

Liên quan đến vấn đề này, trao đổi với chúng tôi, ông Lê Việt Long, Chánh Thanh tra Bộ Công thương cho biết, với việc này, Bộ không bình luận và cũng không có thông tin.

"Chúng tôi chỉ quản lý đối với phần vốn đại diện Nhà nước tại doanh nghiệp còn đơn vị cổ phần như Halico và cán bộ như ông Trịnh Hùng Cường không thuộc đối tượng cán bộ mà Bộ Công thương có thẩm quyền quản lý, chúng tôi cũng không can thiệp", ông Long nói.

Ông Long lý giải thêm, theo phân cấp quản lý thì Habeco trực thuộc Bộ Công thương, còn Halico là công ty cổ phần, đơn vị trực thuộc Habeco.

Do đó, khi nhận được đơn thư phản ánh liên quan đến việc bổ nhiệm con trai ông Trịnh Xuân Thanh là ông Trịnh Hùng Cường thì Bộ đã chuyển nội dung đến Habeco để doanh nghiệp này xử lý, báo cáo theo đúng thẩm quyền đã được quy định.

"Theo nguyên tắc của công ty cổ phần, quyền lực tối cao là đại hội cổ đông và đại hội cổ đông sẽ uỷ quyền cho hội đồng quản trị xử lý các vấn đề liên quan.

Bởi vậy khi có ý kiến về bất cứ vấn đề gì thì họ phải trực tiếp giải trình đối với đoàn kiểm tra", ông Long thông tin thêm.

Bộ Công thương nói về việc bổ nhiệm con trai ông Trịnh Xuân Thanh - Ảnh 1.

Ông Trịnh Hùng Cường. Ảnh: Trang cá nhân.

Trước đó, với trường hợp ông Trịnh Hùng Cường (sinh năm 1992, trình độ cử nhân quản trị kinh doanh, Đại học Queen Mary - UK), trong báo cáo của Habeco gửi Đoàn kiểm tra của Ủy ban Kiểm tra Trung ương cho hay:

Do có nhu cầu tuyển dụng vị trí trợ lý giám đốc, tháng 10/2015, Halico đã tiến hành phỏng vấn và ký hợp đồng thử việc đối với ông Trịnh Hùng Cường.

Sau một thời gian thử việc tại Halico, ông Cường là cán bộ trẻ, năng động, có năng lực chuyên môn phù hợp với công tác thị trường.

Căn cứ trên nhu cầu cán bộ, định hướng của Hội đồng quản trị và ban giám đốc công ty về chiến lược nhận diện thương hiệu, đề xuất của phòng ban chuyên môn, nên ông Cường được bổ nhiệm làm Phó phòng Truyền thông Marketing (tháng 1/4/2016).

Đến ngày 22/4/2016, phòng truyền thông Marketing họp và đồng thuận nhất trí đề nghị cho ông Trịnh Hùng Cường phụ trách phòng này. Nhưng đến nay, Halico vẫn chưa có quyết định chính thức.

Habeco lưu ý: Việc tiếp nhận và bổ nhiệm ông Trịnh Hùng Cường là thuộc thẩm quyền của HĐQT Halico, Habeco không can thiệp, chỉ đạo vào việc bổ nhiệm này.

"Việc tiếp nhận và bổ nhiệm ông Trịnh Hùng Cường là phù hợp quy định hiện hành", Habeco đánh giá.

Báo cáo cũng nêu khoản tiền 500 triệu đồng Halico ủng hộ cho Tỉnh ủy Hậu Giang để "thực hiện chính sách giải quyết khó khăn cho gia đình chính sách, người nghèo".

Cụ thể, ngày 13/3/2015, Halico nhận được văn bản của Tỉnh ủy Hậu Giang về việc hỗ trợ thực hện chính sách giải quyết khó khăn cho gia đình chính sách, người nghèo.

Với tinh thần lá lành đùm lá rách và mục đích của hoạt động hỗ trợ từ thiện này sẽ góp phần làm tăng uy tín thương hiệu của Halico, tạo điều kiện để Halico xúc tiến phát triển thị trường vào các tỉnh miền Tây Nam Bộ rộng lớn nên GĐ Halico có văn bản báo cáo Chủ tịch HĐQT và ban giám đốc tiến hành họp, thống nhất chi hỗ trợ khoản tiền này từ Quỹ phúc lợi và Quỹ từ thiện.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại