Bộ Công an: Có việc CSGT Đồng Nai gọi điện can thiệp xử lý xe vi phạm

Hoàng Đan |

Theo tướng Hiếu, qua kiểm tra, xác minh đã xác định 2 cán bộ CSGT của công an Đồng Nai đã can thiệp, yêu cầu không xử lý 16 phương tiện vi phạm.

Chiều 24/12, tại cuộc họp báo thông báo tình hình, kết quả công tác công an năm 2019, Bộ Công an đã thông tin về vụ CSGT Đồng Nai bị tố bảo kê xe quá tải.

Tại cuộc họp này, PV đặt câu hỏi: Kết quả thanh tra như thế nào, bao giờ công bố? Ngoài ra, CSGT Đồng Nai còn tố bị ăn chặn tiền trực Tết, vậy, có xem xét xử lý không? 

Trả lời câu hỏi này, Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Hiếu, Phó Chánh Thanh tra Bộ Công an cho biết, sau khi Bộ nhận được thông tin báo chí phản ánh, lãnh đạo Bộ rất khẩn trương, giao cho Thanh tra Bộ tiến hành thẩm tra, xác minh.

Theo tướng Hiếu, đến thời điểm hiện tại việc xác minh đã cơ bản xong. Trong đó, có 3 nội dung chính.

"Đối với phản ánh về một số cán bộ PC08 can thiệp bảo kê xe quả tải, kết quả xác minh cho thấy có Trung tá Phạm Hải Cảng, Đội trưởng đội CSGT số 2 Công an Đồng Nai đã gọi điện thoại, can thiệp xử lý 10 phương tiện vi phạm.

Thứ hai là cán bộ Phan Cẩm Tú, Phó đội trưởng Đội CSGT số 1 cũng gọi điện đề nghị can thiệp, không xử lý 6 phương tiện vi phạm. Số phương tiện can thiệp của 2 cán bộ là 16 trường hợp", tướng Hiếu thông tin.

Đối với phản ánh về việc cán bộ, chiến sĩ CSGT bị trù dập, tướng Hiếu cho hay, qua kiểm tra xác định, trong năm 2019, Phòng CSGT Công an Đồng Nai đã điều động 72 lượt cán bộ chiến sĩ, trong đó, có 33 trường hợp định kỳ chuyển đổi theo quy định và chuyển đổi 39 cán bộ, chiến sĩ.

"Việc chuyển đổi theo quy định là bình thường, trong đó, có cán bộ Võ Quốc Khánh được điều động từ Đội CSGT số 2 sang Đội CSGT 1 đều làm công tác tuần tra nên không có căn cứ xác định trù dập trong thời gian này", tướng Hiếu nêu.

Bộ Công an: Có việc CSGT Đồng Nai gọi điện can thiệp xử lý xe vi phạm - Ảnh 1.

Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Hiếu, Phó Chánh Thanh tra Bộ Công an.

Về việc quyết toán, chi trả khoản tiền bồi dưỡng, chế độ cho cán bộ, chiến sĩ CSGT số 2 Công an Đồng Nai không đúng quy định, có dấu hiệu ăn chặn, tướng Hiếu thông tin, về vấn đề tiền này có 2 loại tiền.

Trong đó, một khoản là tiền chế độ của cán bộ, chiến sĩ với tổng số tiền là 1,4 tỷ đồng và số tiền này khi nhận về đã không cấp phát cho cán bộ, chiến sĩ mà để lại để sử dụng chung trong đơn vị như tiền điện, nước, ăn, thăm hỏi, hiếu hỉ...

Tiền thứ 2 là tiền bồi dưỡng tham gia kiểm dịch được 63 triệu đồng, trong đó, cán bộ Phạm Hải Cảng tiếp nhận, quan lý 27 triệu; cán bộ Trần Quang Giang, Trương Đình Thông nhận tiền kiểm dịch nhưng không phát cho cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị mà giữ lại sử dụng chung trong đơn vị.

Tướng Hiếu nhấn mạnh, hiện nay, Thanh tra đã có văn bản báo cáo lãnh đạo Bộ đề nghị giao Thanh tra Bộ sẽ kiểm tra, xác minh cụ thể hơn, chính xác hơn về những sai phạm của tập thể, cá nhân có liên quan.

Trước đó, Đại tá Vũ Hồng Văn, Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai đã ký 2 quyết định tạm đình chỉ công tác 2 tháng đối với trung tá Phạm Hải Cảng, Trạm trưởng Trạm CSGT số 2 (trạm quốc lộ 20, xã Phú Túc, H.Định Quán, Đồng Nai), và trung tá Phan Cẩm Tú, Đội phó Đội CSGT số 1 (thuộc Phòng CSGT đường bộ - đường sắt).

Mục đích tạm đình chỉ để công tác xác minh diễn ra thuận lợi, đúng người, đúng việc, khách quan. Trong thời gian bị tạm đình chỉ, 2 CSGT này bị tạm điều về Phòng cảnh sát cơ động Công an tỉnh Đồng Nai (PK20).

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại