Biểu quyết trước Quốc hội: Nhiều khu vực bảo mật được thiết kế cho đại biểu Trung Quốc

Thủy Thu |

Ngoài ra, 28 hòm phiếu điện tử và 35 giám sát viên cũng được bố trí ở Đại lễ đường nhân dân Bắc Kinh trong phiên biểu quyết về sửa đổi hiến pháp trước Quốc hội Trung Quốc chiều 11/3.

Quy định bỏ phiếu

Ngày 11/3, phiên họp thứ 3 trong khuôn khổ kỳ họp thứ nhất Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc Trung Quốc khóa XIII (tương đương Quốc hội) đã biểu quyết thông qua dự thảo sửa đổi hiến pháp, gồm xóa bỏ giới hạn nhiệm kỳ đối với chức danh Chủ tịch và Phó Chủ tịch nước.

Theo quy định, các đại biểu sẽ biểu quyết bằng hình thức bỏ phiếu truyền thống với 3 lựa chọn: tán thành, phản đối và bỏ quyền, dự thảo được thông qua khi 2/3 đại biểu bỏ phiếu tán thành.

Tại đại hội lần này, phiếu bầu là tờ phiếu màu hồng, cỡ A4, được in chữ Hán (còn được gọi là tiếng phổ thông tại Trung Quốc) và 7 ngôn ngữ của các dân tộc thiểu số khác. Tất cả các đại biểu trong hội trường được thống nhất dùng một loại bút chuyên dụng. Khi điền phiếu, họ phải tô kín một trong ba ô trống hình chữ nhật bên cạnh các lựa chọn tán thành, phản đối, bỏ quyền.

Ngoài ra, nhiều khu vực bảo mật - dành để đại biểu ngồi điền phiếu bầu - cùng 28 hòm phiếu điện tử màu đỏ cố định được bố trí trong hội trường Đại lễ đường nhân dân Bắc Kinh.

Đại biểu bắt buộc phải đến bỏ phiếu tại hòm phiếu được chỉ định, không được nhờ người bỏ phiếu thay. 35 giám sát viên do ban thư ký đại hội chỉ định làm nhiệm vụ giám sát quá trình bỏ phiếu và kiểm phiếu, những giám sát viên này cũng có quyền bỏ phiếu.

Biểu quyết trước Quốc hội: Nhiều khu vực bảo mật được thiết kế cho đại biểu Trung Quốc - Ảnh 1.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bỏ phiếu biểu quyết về sửa đổi hiến pháp chiều 11/3. Ảnh: SCMP

Toàn bộ quá trình biểu quyết chiều 11/3 được cho đã diễn ra thuận lợi. Trước đó, đại hội đã triển khai hệ thống hòm phiếu điện tử dự bị bởi lo ngại nếu trong quá trình bỏ phiếu, hệ thống hòm phiếu điện tử chính gặp trục trặc. Nếu hòm phiếu chính gặp sự cố, tiến trình bỏ phiếu vẫn được tiến hành. Sau khi cuộc bỏ phiếu kết thúc, hệ thống hòm phiếu dự bị sẽ thực hiện chức năng kiểm phiếu thay thế dưới sự giám sát của đội ngũ giám sát viên.

Đối với phiếu bầu không hợp lệ, sau xác nhận của hệ thống hòm phiếu điện tử, tổng giám sát viên sẽ xác nhận lại lần nữa. Sau khi thống kê kết quả chính thức, tổng giám sát viên thông báo kết quả biểu quyết cho Chủ tịch đại hội, sau đó vị chủ tịch này mới công bố kết quả cho toàn đại hội.

Hiến pháp Trung Quốc sửa đổi những gì?

Ngoài bỏ giới hạn nhiệm kỳ đối với chức danh Chủ tịch, Phó Chủ tịch nước, hiến pháp Trung Quốc còn được bổ sung Tư tưởng Tập Cận Bình về chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc và Quan điểm phát triển khoa học của cựu Chủ tịch Hồ Cẩm Đào.

Vai trò lãnh đạo của đảng Cộng sản Trung Quốc một lần nữa được ghi nhận với điều lệ bổ sung khi vai trò này là "đặc điểm quan trọng nhất của chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc".

Song song với các cơ quan hành pháp, quan tư pháp và công tố hiện nay, ủy ban giám sát kỷ luật mới cùng với các đơn vị trực thuộc cấp tỉnh, thành phố trở thành một bộ phận mới của hệ thống quản lý nhà nước. Ủy ban giám sát quốc gia chịu trách nhiệm trước Quốc hội Trung Quốc.

Bên cạnh đó, hiến pháp Trung Quốc mới còn bổ sung quan điểm của Chủ tịch Tập Cận Bình như "mô hình phát triển mới", "văn minh xã hội và sinh thái", "hài hòa và tươi đẹp", "hiện đại và hùng mạnh", "trẻ hóa quốc gia", "chia sẻ vận mệnh nhân loại" và "thúc đẩy các giá trị cốt lõi của chủ nghĩa xã hội".

Hội trường "rền vang như sấm", ông Tập mỉm cười khi hiến pháp sửa đổi được thông qua

Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thegioi@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên