Biến đổi khí hậu ảnh hưởng hệ thống điện Mặt trời

Kim Dung |

Biến đổi khí hậu có thể ảnh hưởng đến sự ổn định trong tương lai của các hệ thống điện Mặt trời.

Mô hình do nhóm nghiên cứu từ Trường Đại học New South Wales Sydney (Australia) thực hiện cho thấy, cường độ, tần suất và thời gian của các sự kiện phát điện năng lượng Mặt trời gây rối loạn, được gọi là đường dốc, sẽ thay đổi đáng kể trong thế kỷ tới.

Những phát hiện này, được công bố trên tạp chí Scientific Reports, có thể giúp cung cấp thông tin cho sự phát triển của cơ sở hạ tầng năng lượng Mặt trời trong tương lai ở Australia.

Các hệ thống quang điện quy mô lớn (PV) là công nghệ năng lượng tái tạo phát triển nhanh nhất của Australia. Năng lượng Mặt trời phụ thuộc vào việc chuyển đổi trực tiếp ánh sáng Mặt trời thành điện năng.

Vì vậy, có sự thay đổi cố hữu trong quá trình phát điện do các yếu tố như độ che phủ của mây, thời gian trong ngày, chu kỳ theo mùa và vị trí. Sự thay đổi đột ngột có thể dẫn đến sự không phù hợp giữa cung và cầu điện. Nếu không được quản lý, tình trạng này có thể gây mất điện hoặc hỏng hoàn toàn lưới điện.

Shukla Poddar - tác giả chính của nghiên cứu cho biết: “Việc phát điện bằng năng lượng Mặt trời bị ảnh hưởng bởi các yếu tố khí hậu. Điều đó khiến nó dễ bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu”.

Vào năm 2022, 35,9% tổng lượng điện được tạo ra ở Australia là từ năng lượng tái tạo. Trong đó, năng lượng Mặt trời là nguồn năng lượng tái tạo đóng góp nhiều nhất vào lưới điện. Với việc triển khai PV quy mô lớn đáng chú ý đã được lên kế hoạch, việc mô hình hóa các đường dốc trong tương lai là rất quan trọng để đảm bảo phát điện ổn định khi Australia tăng sự phụ thuộc vào năng lượng Mặt trời quy mô lớn.

Phó giáo sư Merlinde Kay - đồng tác giả của nghiên cứu và là giảng viên tại Trường Kỹ thuật năng lượng tái tạo và quang điện cho biết: “Việc sử dụng nhiều năng lượng tái tạo có thể thay đổi như năng lượng Mặt trời có thể ảnh hưởng đến sự ổn định của lưới điện. Bởi, chúng có thể cung cấp điện không liên tục khi các đám mây bay qua”.

Vì vậy, theo chuyên gia, công việc này rất cần thiết cho các nhà điều hành lưới điện - những người chịu trách nhiệm quản lý và duy trì mạng lưới điện đáng tin cậy. Từ đó, giúp hiểu các sự kiện đường dốc này sẽ thay đổi như thế nào với biến đổi khí hậu để có thể lập kế hoạch áp dụng phù hợp.

Nhóm nghiên cứu đã sử dụng các dự báo khí hậu khu vực để lập mô hình đường dốc năng lượng Mặt trời trên khắp Australia đến năm 2100 theo kịch bản phát thải trung bình và cao.

Họ nhận thấy các sự kiện đường dốc có khả năng kéo dài và thường xuyên hơn trên khắp bờ biển phía Đông và một phần của Bắc Australia, dù cường độ của chúng có thể giảm.

Những thay đổi có ý nghĩa hơn trong điều kiện lượng khí thải cao - một kịch bản mà Australia đang hướng tới. Các nhà nghiên cứu hy vọng, những phát hiện mới sẽ giúp cung cấp thông tin cho sự phát triển của trang trại năng lượng Mặt trời trong tương lai trên toàn thế giới.

Theo TechXplore

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại