Bị Trung Quốc giáng đòn mạnh, Úc nói không có chiến tranh thương mại

Gia Minh |

Bộ trưởng Nông nghiệp Úc, ông David Littleproud, ngày 19-5 cho biết Úc không có chiến tranh thương mại với Trung Quốc sau khi nước này áp thuế hơn 80% đối với lúa mạch nhập khẩu từ Úc.

Bộ trưởng Thương mại Simon Birmingham cho biết Úc có đưa việc Trung Quốc áp thuế chống bán phá giá 73,6% và thuế chống trợ cấp 6,9% ra Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Tổng mức thuế 80,5% này được Bộ Tài chính Trung Quốc thông báo áp dụng cho tất cả lúa mạch Úc từ ngày 19-5 và có thời hạn lên đến 5 năm, với lý do "các hành động phá giá và trợ cấp của Úc gây thiệt hại đáng kể cho ngành nông nghiệp Trung Quốc".

Ông Simon nói trong một tuyên bố: "Úc thất vọng sâu sắc với quyết định của Trung Quốc. Nông dân Úc là những người làm việc rất hiệu quả mà không có sự trợ giá từ chính phủ. Chúng tôi sẽ đánh giá chi tiết vấn đề này".

Trong khi đó, Bộ trưởng Nông nghiệp Úc, ông David Littleproud, hôm 19-5 khẳng định: "Không, không có chiến tranh thương mại. Công bằng mà nói, họ đã áp dụng quy trình đánh giá sau khi cho rằng chúng tôi không công bằng trong hoạt động thương mại của mình".

Bộ Thương mại Trung Quốc đã công bố mức thuế với lúa mạch Úc sau khi hoàn thành cuộc điều tra kéo dài 16 tháng. Thuế quan của Trung Quốc là một cú đánh mạnh bởi Úc là nhà cung cấp lúa mạch cho Trung Quốc lớn nhất (chiếm khoảng một nửa lượng lúa mạch Úc xuất khẩu), với tổng trị giá lên tới 1,3 tỉ USD/năm.

Bị Trung Quốc giáng đòn mạnh, Úc nói không có chiến tranh thương mại - Ảnh 2.

Bộ trưởng Nông nghiệp Úc David Littleproud. Ảnh:EPA-EFE

Một tuần trước, Trung Quốc đã áp đặt lệnh cấm nhập khẩu thịt từ 4 nhà máy chế biến của Úc. Lý do, theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên, là các công ty này vi phạm yêu cầu về kiểm tra, kiểm dịch và nhãn mác.

Ngày càng có nhiều nghi ngờ rằng Trung Quốc đang trừng phạt Úc vì đã thúc đẩy một cuộc điều tra quốc tế về đại dịch Covid-19. Trước khi phiên họp của Hội đồng Y tế Thế giới (WHA) khai mạc ngày 18-5, hơn 120 quốc gia bày tỏ sự ủng hộ với lời kêu gọi điều tra nêu trên.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại