Cựu trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ CA tỉnh Hòa Bình khai chỉ gặp nhau xã giao, không đưa 500 triệu nhờ sửa điểm

Hoàng Hải |

Trong phiên toà sáng 12/5, bị cáo Khương Ngọc Chất (cựu trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Hoà Bình) phủ nhận cáo trạng, khẳng định mình oan.

Cựu trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ nói mình oan

Sáng 12/5, tiếp tục diễn ra phiên xét xử vụ án gian lận thi cử kỳ thi THPT Quốc gia 2018 xảy ra tại Hoà Bình.

Trong phiên xét xử trước đó diễn ra vào chiều 11/5, bị cáo Đỗ Mạnh Tuấn (cựu hiệu phó trường Dân tộc nội trú huyện Lạc Thủy) trước kỳ thi THPT Quốc gia 2018 khai đã nhận 500 triệu đồng từ ông Khương Ngọc Chất (cựu trưởng phòng an ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Hòa Bình).

Sau đó, Tuấn tiến hành nâng, sửa điểm cho các thí sinh mà Chất nhờ. Số tiền 500 triệu đã nhận từ Chất, Tuấn đề nghị trả lại nhưng Chất không nhận và nói tiền do các phụ huynh nhờ nâng điểm cảm ơn.

Tại phiên xét xử sáng nay bị cáo Khương Ngọc Chất phủ nhận toàn bộ nội dung cáo trạng, khẳng định mình oan, không phạm tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ.

Đồng thời, bị cáo đề nghị triệu tập Hoàng Văn Giang và Nguyễn Đức Thanh là 2 cán bộ công an trực tiếp làm nhiệm vụ tai khu vực làm phách và chấm điểm, triệu tập những phụ huynh mà cáo trạng cho rằng bị cáo nhận thông tin để nâng điểm cho con em họ.

Cựu trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Hoà Bình đề nghị triệu tập điều tra viên cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an để cung cấp toàn bộ chứng cứ liên quan đến lời khai của Đỗ Mạnh Tuấn (cựu hiệu phó trường Dân tộc nội trú huyện Lạc Thủy), vì cơ quan tố tụng đang căn cứ vào những lời khai này buộc tội bị cáo.

Trước bục khai báo, bị cáo còn cho biết hiện mình đang mắc rất nhiều bệnh như tiền đình, huyết áp cao... nếu quá trình xét xử mà thấy mệt thì xin nghỉ một lúc để lấy lại tinh thần.

Bị cáo cũng đã có đơn xin thay đổi biện pháp ngăn chặn để chữa bệnh, đồng thời có đơn khiếu nại, kêu oan gửi tới Viện kiểm sát nhân Tối cao và Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hòa Bình.

Đứng trước bục khai báo, Khương Ngọc Chất thừa nhận có gặp Đỗ Mạnh Tuấn nhưng chỉ gặp xã giao chào nhau và không hề có sự trao đổi nói chuyện gì tới việc nâng, sửa điểm thi như lời khai của bị cáo Tuấn.

Tại toà, Chất khẳng định gia đình không có ai là con em họ hàng tham dự kỳ thi THPT Quốc gia 2018 và cũng không có bất cứ ai nhờ vả tác động điểm thi.

Tuy nhiên, vào ngày 8 và 9/7/2018, bị cáo được 5 người là lãnh đạo các phòng và tổ chức hậu cần trong công an tỉnh Hoà Bình nhờ xem trước điểm thi THPT cho con, cháu. Những người này nhờ trực tiếp bị cáo khi gặp trong các cuộc họp ở công an tỉnh và lúc đi ăn sáng.

Cựu trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ CA tỉnh Hòa Bình khai chỉ gặp nhau xã giao, không đưa 500 triệu nhờ sửa điểm - Ảnh 1.

Bị cáo Đỗ Mạnh Tuấn.

Chất thừa nhận sau đó có gọi điện cho Nguyễn Quang Vinh (cựu trưởng phòng Khảo thí) và nhờ xem điểm giúp. Khi Vinh nói không xem được, Chất tiếp tục nhờ Đỗ Mạnh Tuấn nhưng Tuấn cũng không hứa trước.

Khương Ngọc Chất khai việc nhờ xem điểm là sai quy chế nhưng do nể nang. Đồng thời, bị cáo phủ nhận việc đưa - nhận tiền đối với bị cáo Đỗ Mạnh Tuấn.

Bị cáo khai vào ngày 20/6, có họp giao ban tại công an tỉnh. Khoảng 7h sáng (20/6), bị cáo đến cơ quan chuẩn bị tài liệu, 7h 15 phút thì vào hội trường để họp... nên không thể gặp bị cáo Tuấn đưa tiền.

Trong phần thẩm vấn trước đó, bị cáo Đỗ Mạnh Tuấn có khai rằng, sau khi đến Công an tỉnh để làm việc về có qua nhà mẹ vợ Chất vào tối ngày 29/7/2018.

Tại đây, Chất trấn an Tuấn cứ bình tĩnh, nếu công an có hỏi về các cuộc gọi giữa 2 người thì nói rằng trao đổi về hoa lan, hoa huệ.

Tuy nhiên, tại phiên toà sáng nay, Khương Ngọc Chất khẳng định ngày 29/7, ở nhà mẹ ruột cả đêm rồi sau đó đưa mẹ đi bệnh viện cấp cứu, không hề gặp hay bàn bạc gì với Tuấn.

Trước sự mâu thuẫn về lời khai giữa Chất và Đỗ Mạnh Tuấn, đại diện viện kiểm sát đề nghị HĐXX cho Đỗ Mạnh Tuấn lên đối chất.

Trước bục khai báo, Đỗ Mạnh Tuấn vẫn khẳng định giữ nguyên các lời khai của mình như trong hồ sơ vụ án và tại tòa ngày hôm qua.

Còn Khương Ngọc Chất cho rằng Tuấn đang vu khống mình. 

Động cơ có thể do Đỗ Mạnh Tuấn thù ghét cá nhân khi Chất vận động và trực tiếp đưa Tuấn đi đầu thú.

Vào ngày 28/7, khi Chất đang làm thủ tục cho mẹ tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội được ông Nguyễn Trọng Đắc (cựu giám đốc Sở GD&ĐT) thông báo bị cáo Tuấn đã khai nhận hành vi phạm tội.

Ngay sau đó, Chất đã báo cáo cho giám đốc Công an tỉnh Hòa Bình và Cục trưởng Cục A03 Bộ Công an, đồng thời đề xuất đi vận động Tuấn đầu thú.

Được cấp trên đồng ý, Khương Ngọc Chất sang Sở GĐ&ĐT tỉnh Hòa Bình đưa Tuấn đến cơ quan an ninh công an tỉnh.

Nguyễn Khắc Tuấn thừa nhận từng nâng, sửa điểm năm 2017

Trước đó, trong phiên xét xử chiều 11/5, đứng trước bục khai báo, trước khi vào phần trình bày bị cáo Nguyễn Quang Vinh (cựu trưởng phòng khảo thí, phó trưởng ban chấm thi) nói rằng không đồng ý với kết luận điều tra và cáo trạng truy tố về hành vi phạm tội của bản thân.

Sau khi có kết quả điều tra, Vinh đã có 1 đơn khiếu nại, 2 đơn kiến nghị bởi bản thân không đồ ý với kết luận điều tra và cáo trạng về hành vi phạm tội.

"Việc nói bị cáo chủ mưu chỉ đạo nâng điểm là không đúng, bị cáo không đồng tình với cáo buộc về việc tạo điều kiện, đưa chìa khóa cho bị cáo Mạnh Tuấn để mở cửa phòng lưu trữ bài thi nâng sửa điểm...", bị cáo Vinh nói.

Tại toà, Vinh thừa nhận trước kỳ thi có vài lần gặp Khương Ngọc Chất song chỉ để bàn các công việc liên quan đến kỳ thi như công tác bảo vệ an ninh. Có lần ông Chất cũng đặt vấn đề nhờ nâng điểm cho một số thí sinh nhưng Vinh đã từ chối.

Trong phần lời khai của bị cáo Nguyễn Khắc Tuấn (cựu chuyên viên phòng khảo thí) nêu rõ, có mối quan hệ với bị cáo Đỗ Mạnh Tuấn và bị cáo Nguyễn Quang Vinh trước đó còn chỉ biết bị cáo Khương Ngọc Chất.

Nguyễn Khắc Tuấn quen với Đỗ Mạnh Tuấn vào thời điểm năm 2014-2015 và không có gì mâu thuẫn với nhau. Trước và sau khi nâng điểm thi, Khắc Tuấn không gặp ai để bàn bạc.

Nguyễn Khắc Tuấn thừa nhận việc nâng, sửa điểm thi do thiếu hiểu biết về pháp luật và do chỗ quen biết với bị cáo Đỗ Mạnh Tuấn. Bởi trước đó, Đỗ Mạnh Tuấn có nhiều lần giúp đỡ bị cáo trong công việc.

Bị cáo khai không trực tiếp mở cửa phòng chấm thi 504, không được bóc niêm phong bài thi lần nào.Trong quá trình nâng, sửa điểm bài thi giữa Khắc Tuấn và Mạnh Tuấn xảy ra mâu thuẫn, cãi vã do Khắc Tuấn không muốn làm.

"Trong quá trình bị tạm giam, bị cáo thấy ăn năn hối hận về hành vi phạm tội của mình...", Khắc Tuấn nói.

Tại toà, Khắc Tuấn cũng khai nhận vào năm 2017 đã từng nâng, sửa điểm thi cho cháu của mình cùng với bị cáo Đỗ Mạnh Tuấn.

Việc nâng điểm cháu của mình vào năm 2017, Khắc Tuấn khai không nhớ nâng điểm thêm cho ai khác nữa.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại