Bí thư thành ủy TPHCM nói về vụ án Vạn Thịnh Phát

Vân Sơn - Ngô Tùng |

Việc xét xử vụ Vạn Thịnh Phát chưa từng có đối với TPHCM, giai đoạn 2 sẽ liên quan đến rất nhiều người dân. Việc xét xử phải đảm bảo đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

Ngày 6/3, tại cuộc họp tổng kết về tình hình kinh tế xã hội hai tháng đầu năm và nhiệm vụ giải pháp trọng tâm tháng 3/2024, ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư Thành ủy TPHCM đã đề cập đến vụ án Vạn Thịnh Phát .

Ông Nên nói: “Hiện nay, việc xét xử vụ Vạn Thịnh Phát đang bước vào ngày xét xử thứ hai. Đây là vụ chưa từng có đối với TPHCM – một vụ án hình sự, kinh tế lớn, số lượng người liên quan cực lớn, thời gian xét xử khoảng 60 ngày”.

Bí thư Thành ủy TPHCM cho biết, đến nay, mọi kế hoạch, chương trình, nội dung, kể cả bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và công tác truyền thông đã được lên chi tiết. Mọi người cần phải biết mình làm gì, làm như thế nào để không ảnh hưởng đến những hoạt động khác của thành phố, cố gắng hạn chế tối đa không để vụ việc này ảnh hưởng đến các vấn đề khác.

Đến giờ này, những người có liên quan đến vụ án đều chấp hành tốt. Tuy nhiên, đây là vấn đề lớn có quan hệ mật thiết với nhiều mối quan hệ khác kể cả yếu tố nước ngoài. Do đó cần có sự phối hợp chặt chẽ từ truyền thông đến công tác bảo vệ và công tác xét xử. Việc xét xử phải đảm bảo ra những phán xét cuối cùng đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

Bí thư thành ủy TPHCM nói về vụ án Vạn Thịnh Phát- Ảnh 1.

Theo Bí thư Nguyễn Văn Nên, Vạn Thịnh Phát là vụ án chưa từng có đối với TPHCM (ảnh: Ngô Tùng)

Đặc biệt, thành phố cần phải chuẩn bị kế hoạch thi hành án. Ngay bây giờ, lực lượng thi hành án cũng đã tham gia các kế hoạch để khi có phán xét, có giá trị pháp lý phải thi hành không để vụ việc tác động đến các vấn đề khác.

Bí thư Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh: “Giai đoạn 2 sẽ liên quan đến rất nhiều người dân, nên công tác truyền thông, lên kế hoạch chi tiết để người dân tham gia trực tuyến, không nên dồn hết về một chỗ để tránh ảnh hưởng. Từng địa phương, từng ngành có liên quan phải tham gia một cách có trách nhiệm và kịp thời phát hiện, phòng ngừa những vấn đề có ý đồ phá hoại về an ninh, trật tự cũng như phá hoại trong việc xét xử”.

Bí thư Thành ủy TPHCM yêu cầu các cơ quan chức năng phải nắm, phải kịp thời ngăn ngừa, xử lý không để bất kỳ tình huống nào xảy ra. Trọng tâm 60 ngày xét xử ít nhiều sẽ có tác động đến kinh tế, xã hội nên phải có kế hoạch phải linh hoạt phối hợp trên cơ sở ý thức chung của tất cả các đơn vị liên quan. Chúng tôi mong muốn mọi thứ diễn ra suôn sẻ để có kết quả, kết thúc câu chuyện này - một trong những câu chuyện tồn đọng, phát sinh rất phức tạp.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại