Bí thư huyện Nông Cống: "Trưởng thôn nói như vậy là bậy"

Hoàng Đan |

Bí thư huyện ủy Nông Cống, Thanh Hóa Lê Thanh Hải cho rằng, không có việc cắt hộ nghèo của gia đình liệt sỹ nhưng thừa nhận, thẻ bảo hiểm y tế hộ nghèo của anh Hùng bị thất lạc.

>Đọc toàn bộ loạt bài "mùa đóng góp hãi hùng ở Thanh Hoá" TẠI ĐÂY

Không cắt hộ nghèo nhưng thẻ bảo hiểm y tế bị thất lạc

Sự việc gia đình anh Phạm Hữu Hùng, thân nhân liệt sỹ vì không còn tiền đóng quỹ ở xã Trường Sơn (huyện Nông Cống, Thanh Hoá) bị cắt hộ nghèo và một gia đình khác, do không đủ tiền đóng quỹ đã bị thôn, xã thu chiếc giường cũ gây ra sự bức xúc lớn cho dư luận xã hội.

Chiều ngày 14/8, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Lê Thanh Hải, Bí thư huyện ủy Nông Cống (Thanh Hóa) về các vấn đề này.

Theo ông Hải, ngay sau khi báo chí phản ánh thì buổi sáng (thứ 6 ngày 12/8) họp Thường vụ xong thì buổi chiều, ông đã xuống làm việc với Đảng ủy xã Trường Sơn để yêu cầu làm rõ.

Hôm qua (thứ bảy, ngày 13/8), ông Hải đã tiếp tục xuống làm việc với Thường trực Đảng ủy để có kế hoạch xử lý việc báo chí nêu; kiểm tra, đánh giá lại toàn diện mọi việc để có báo cáo gửi Thường trực huyện ủy vào sáng thứ 2 (15/8).

Đồng thời, ông Hải cũng đã cử một đoàn công tác do Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra,  Phó Chủ tịch huyện, Trưởng phòng Lao động, Thương binh và Xã hội cùng các bộ huyện làm việc với xã vào buổi chiều.

"Chúng tôi đang họp với xã, dân, thôn để làm rõ xem việc thu các khoản ở đó có đúng theo quy định của pháp luật, quy chế dân chủ hay không và nó có những gì đặt ra mang tính chất lạm thu hay không. Nếu có việc làm sai thì cán bộ sẽ bị xử lý.

Sáng mai (tức hôm nay thứ 2, ngày 15/8 - PV), chúng tôi sẽ họp thường trực để nghe lại và báo cáo Chủ tịch, Bí thư Tỉnh ủy", ông Hải nói.

Bí thư huyện Nông Cống: Trưởng thôn nói như vậy là bậy - Ảnh 1.

Gia đình anh Phạm Hữu Hùng (con trai liệt sĩ Phạm Hữu Đường).

Về phản ánh của gia đình anh Phạm Hữu Hùng, thân nhân liệt sỹ bị cắt hộ nghèo vì không đóng đủ tiền quỹ cho thôn, xã, theo ông Hải, không ai thu của gia đình ông Hùng. Sổ hộ nghèo ông Hùng vẫn giữ còn quyết định công nhận hàng năm thì Chủ tịch xã quyết định và việc đó của xã.

"Các vấn đề mà ông Hùng nói với anh em là bức xúc nói thôi, hôm qua, anh em xuống làm thì ông ấy bảo là không phải tôi không đóng mà là chất lượng đường không tốt nên tôi không đóng.

Chất lượng đường là do cơ quan kiểm định chứ đâu phải ông ấy. Anh em còn ghi âm, lập biên bản ông ấy còn ký.

Tất cả chế độ của ông ấy không ai cắt cả, con ông ấy đi học được miễn giảm học phí, mẹ ông ấy rồi tuốt tuột các thứ liên quan đến hộ nghèo không ai cắt cả.

Không có sổ hộ nghèo mà nay người ta xét hộ nghèo theo từng năm và Chủ tịch xã ban hành quyết định thì quyết định nhà ông ấy vẫn có, không ai cắt. Tất cả chế độ hộ nghèo từ đầu năm đến giờ không ai cắt", ông Hải nói.

Tuy nhiên, Bí thư huyện ủy cũng thừa nhận việc, dù không bị cắt hộ nghèo nhưng thẻ bảo hiểm y tế hộ nghèo của anh Hùng đã bị thất lạc do một người trong thôn nhận hộ.

"Việc bình xét hàng năm nhà ông này vẫn là hộ nghèo và quyết định của Chủ tịch xã trao vẫn thế, còn có mỗi thẻ bảo hiểm y tế thì có một bà trong thôn nhận hộ, có chữ ký mà tôi đang giữ nhưng làm thất lạc nên xã đã làm thủ tục để cấp lại.

Bởi vì, chưa có thẻ bảo hiểm, người ta đi bệnh viện thì anh em người ta vẫn can thiệp, nếu như gia đình nào đó có ai cấp cứu, mà mẹ liệt sỹ thì người ta mang thẻ lên tận viện luôn.

Thẻ này không có gì khó, thất lạc thì làm lại thôi còn cái chính là căn cứ vào quyết định hộ nghèo. 

Chủ tịch xã cũng đã báo cáo xin rút kinh nghiệm và tôi cũng đã phê bình cán bộ thực hiện việc này, đồng thời, yêu cầu không được làm như thế, lần sau, ai lên thì lấy, không có thì thôi...", ông Hải nêu rõ.

"Chiều qua, 13/8, huyện đã trao sổ hộ nghèo cho gia đình tôi vào lúc 15h. Họ nói sổ đã có từ lâu, nhờ người chuyển về hộ nhưng bị thất lạc nên giờ mới đưa cho được. Sổ có từ ngày 5/1/2016. Họ cũng bảo là tới đây tỉnh về, nhà báo về thì có gì trả lời lại... Nhưng không, có gì, tôi nói thật" - anh Phạm Hữu Hùng, thân nhân liệt sỹ (huyện Nông Cống, Thanh Hoá) trao đổi với PV Trí thức trẻ chiều ngày 14/8.

Về việc anh Hùng nói chiều 13/8, trong buổi làm việc, có sự có mặt của Bí thư huyện ủy thì xã mới trao quyết định hộ nghèo cho gia đình anh, ông Hải trả lời:

"Cả bộ hồ sơ mà anh em đưa tôi là bộ photo hết. Quyết định đó thì trao đến gia đình ông ấy. Nếu có cắt thì các chế độ từ đầu năm đến giờ tại sao gia đình ông ấy vẫn đang được hưởng. Ai cắt ông ấy đâu.

Quyết định là văn bản pháp quy công nhận còn thực tiễn thì không ai cắt. Ông ấy cũng công nhận là không có ai cắt, ông ấy bức xúc thì nói thế thôi".

Trưởng thôn phát biểu lôm côm...

Khi phóng viên nêu thông tin có biên bản của thôn lập về việc cắt hộ nghèo của gia đình anh Hùng và báo lên xã giữ lại, không xét cho gia đình, đồng thời, trưởng thôn Thành Liên khi trả lời cũng đã khẳng định việc này là đúng, Bí thư huyện ủy Nông Cống cho hay:

"Chúng tôi phải về để làm rõ việc đó. Trưởng thôn mà phát biểu lôm côm và chúng tôi cũng đang làm rõ xem ông nào tuyên bố cắt hộ nghèo của người ta, không thì đổ lẫn cho nhau".

Đồng thời, ông Hải cho biết thêm, ông chưa nghe lại băng ghi âm của ông trưởng thôn trong buổi làm việc nhưng ông trưởng thôn bức xúc nói như vậy thì là "bậy".

"Ông trưởng thôn không phải là cấp chính quyền, thôn chỉ là do người dân bầu lên để đảm bảo về vấn đề an ninh, trật tự, thực hiện các chính sách xã hội...

Ông trưởng thôn không có quyền cắt, mà ở đây là do cả hội đồng bình xét từ dưới lên, hội đồng thẩm định và sau khi được huyện thẩm định xong thì Chủ tịch xã ra quyết định.

Việc đưa ra khỏi hộ nghèo, nếu mà anh thoát nghèo rồi thì có cả một hội đồng bình xét, họ bỏ phiếu công khai, dân chủ và niêm yết để xem ai thắc mắc. Ông trưởng thôn mà phát biểu như vậy thì phải chịu trách nhiệm cá nhân", ông Hải nói.

Về việc chính quyền thôn, xã đến thu cái giường cũ của gia đình chị Nguyễn Thị Toàn do không nộp đủ các khoản đóng góp, ông Hải sau khi kiểm tra lại thông tin từ đoàn kiểm tra đã trả lời:

"Thông tin đó là có thật nhưng đây là việc diễn biến từ năm 2010 và khi đó, do ông chồng chị Toàn hay say rượu, dùng tiền gia đình đi mua rượu, không thực hiện nghĩa vụ với thôn nên bị phê bình, do đó, chị Toàn có bảo thu cái giường cho chừa đi nhưng có ai thu cái gì đâu".

Khi chúng tôi hỏi lại, ông Bí thư huyện ủy vẫn khẳng định không thu.

Tuy nhiên, trước đó, trưởng thôn Thành Liên lại thừa nhận, việc cán bộ xã, thôn đến cưỡng chế chiếc giường để gây sức ép buộc gia đình nộp tiền đóng góp và cho rằng, do chị... tự nguyện cũng như để răn đe... chồng.

Bí thư Nông Cống Lê Thanh Hải cũng bày tỏ, sau sự việc này, quan điểm của huyện là sẽ làm rõ, những gì đúng thì nêu cho đúng còn những gì sai thì sẽ chấn chỉnh, xử lý nghiêm túc.

"Còn ông trưởng thôn có nói như thế thì chúng tôi sẽ chấn chỉnh lại. Qua đây, chúng tôi cũng phải rút kinh nghiệm trong việc quản lý, nắm tình hình địa phương cho chặt chẽ hơn", ông Hải nhấn mạnh.

Bí thư huyện ủy Nông Cống cũng đề nghị, phóng viên liên hệ thêm với lãnh đạo UBND huyện để làm việc cụ thể về các vấn đề trên. 

Đồng thời, huyện sẽ bố trí buổi làm việc với báo và mời các đơn vị, tổ chức, cá nhân có liên quan đến để làm việc cụ thể về các vấn đề được nêu.

Trước đó, sau khi nhận được thông tin từ phóng viên Báo Trí Thức Trẻ cung cấp, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung, đại biểu QH khóa 14 thuộc tỉnh Thanh Hóa, đã trực tiếp liên hệ với lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa đề nghị kiểm tra, làm rõ thông tin gia đình anh Hùng, con liệt sỹ bị cắt hộ nghèo vì không đóng đủ quỹ thôn, xã.

"Tôi đã trao đổi trực tiếp với lãnh đạo tỉnh và đề nghị giải quyết dứt điểm việc này", Bộ trưởng cho hay.


Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thoisuxahoi@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0942.86.11.33
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên