Bị thu hồi 8.000 m2 ‘đất vàng’: Liên minh Hợp tác xã Việt Nam nói gì?

Hoàng Hưng |

Lãnh đạo Liên minh HTX VN cho biết sẽ nghiêm túc thực hiện các quyết định của Thủ tướng và UBND TP. Hà Nội liên quan đến việc thu hồi hơn 8.000m2 đất vàng.

UBND TP.Hà Nội sẽ thu hồi khoảng 8.000 m2 đất đã giao cho Liên minh Hợp tác xã Việt Nam (trong tổng 18.701m2) đang bị sử dụng sai mục đích.

Chiều 23/4, trả lời VTC News liên quan nội dung này, ông Nguyễn Ngọc Bảo, Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam cho biết, cơ quan này sẽ thực hiện nghiêm túc quyết định của Thủ tướng và UBND TP. Hà Nội.

“Thủ tướng và UBND TP. Hà Nội quyết định như thế nào, chúng tôi sẽ chấp hành và nghiêm túc thực hiện”, ông Bảo nói.

Bị thu hồi 8.000 m2 ‘đất vàng’: Liên minh Hợp tác xã Việt Nam nói gì? - Ảnh 1.

Khu đất được Liên minh Hợp tác xã Việt Nam cho Công ty cổ phần Lexus Thăng Long thuê làm nơi trưng bày sản phẩm xe Lexus.

Về việc đề nghị UBND TP. Hà Nội báo cáo Thủ tướng cho phép Liên minh Hợp tác xã tiếp tục thực hiện dự án trên khu đất còn lại (quy hoạch 21 tầng, trên diện tích 10.217m2), ông Bảo khẳng định: “Chúng tôi sẽ thực hiện đúng quy định của pháp luật”.

Những câu hỏi liên quan đến năng lực tài chính và kế hoạch triển khai đối với diện tích đất chưa sử dụng, lãnh đạo Liên minh Hợp tác xã Việt Nam cho biết sẽ thông tin sau.

Theo Kiểm toán Nhà nước, khu đất hơn 18.000m2 ở ngã tư Dương Đình Nghệ - Phạm Hùng do Liên minh Hợp tác xã Việt Nam thuê trong 50 năm (diện tích phải trả tiền thuê đất 12.517m2) để thực hiện Dự án đầu tư xây dựng Trung tâm giới thiệu sản phẩm làng nghề truyền thống và dịch vụ kinh tế hợp tác, hợp tác xã.

Tuy nhiên, Liên minh Hợp tác xã Việt Nam lại ký hợp đồng hợp tác đầu tư kinh doanh với Công ty cổ phần Hợp tác và đầu tư Thăng Long tại khu đất nêu trên để trưng bày sản phẩm xe ô tô hiệu Lexus. Đây là khu đất được giới kinh doanh đánh giá là “đất vàng”, do nằm trong khu vực giao dịch bất động sản sôi động từ nhiều năm nay.

Tháng 6/2018, Văn phòng Chính phủ cũng có thông báo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trường Hòa Bình yêu cầu Chủ tịch UBND TP. Hà Nội chỉ đạo rà soát, thu hồi diện tích đất đã xây dựng toà nhà 6 tầng do Liên minh Hợp tác xã Việt Nam cho thuê không đúng quy định để đấu giá quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, đảm bảo công khai, minh bạch, theo cơ chế thị trường, đúng quy định của pháp luật, không để thất thoát tài sản nhà nước.

Việc xử lý tài sản gắn liền với đất và các vấn đề liên quan đến quyền và nghĩa vụ của Công ty cổ phần Lexus Thăng Long và Liên minh Hợp tác xã việt Nam thực hiện theo quy định pháp luật.

Đối với diện tích đất chưa sử dụng (theo quy hoạch xây dựng toà nhà 21 tầng), nếu Liên minh Hợp tác xã Việt Nam thực sự có nhu cầu sử dụng đất, có năng lực thực hiện dự án thì gia hạn sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

Đồng thời, kiểm điểm trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan trong công tác quản lý đất đai, để xảy ra vi phạm pháp luật đất đai của Liên minh Hợp tác xã Việt Nam.

Ngày 9/4, UBND TP. Hà Nội vừa có báo cáo kết quả thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình.

UBND TP. Hà Nội cho biết, UBND thành phố đã mời lãnh đạo Liên minh Hợp tác xã Việt Nam đến họp, trao đổi, phối hợp thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng. Cơ quan này đã thống nhất ranh giới khu đất thu hồi. Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Hà Nội đã thuê đơn vị có tư cách pháp nhân do đạc khu đất, diện tích khu đất khoảng 8.000m2.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại