Bị tát 2 cái vào mặt, người đàn ông ấm ức tức giận, không ngờ nhờ đó phát hiện ra thứ đang tìm kiếm suốt 20 năm

Bình Minh |

Bị tát 1 cái vào mặt, vị học tăng vô cùng tức tối. Không ngờ khi gặp một thiền sư khác, anh ta lại tiếp tục bị tát thêm 1 cái nữa.

Đã từng có một vị học tăng đến thăm thiền sư Việt Khê và xin lời khuyên:

"Thiền sư, con đã chuyên tâm nghiên cứu phật học và nho lý 20 năm rồi, nhưng vẫn không ngộ ra được một chút gì về thiền pháp, thầy giúp con mở mang một chút kiến thức với ạ?"

Thiền sư Việt Khê không nói gì, chỉ tát một cái vào mặt người kia khiến anh ta chạy ra ngoài cửa.

Người này cảm thấy vô cùng kì cục khó hiểu, ở bên ngoài phật đường càng nghĩ càng tức, đang định quay lại tìm thiền sư để lý luận thì vị thiền sư già thủ tọa cũng vừa hay đang bước đến. Vị Thiền sư già thấy khuôn mặt người này hằm hằm tức giận liền ôn tồn nói:

"Đã xảy ra chuyện gì sao? Đến chỗ ta uống một cốc trà đi! Những người cầu đạo có cái gì đáng để tức giận chứ?"

Học tăng vừa uống trà vừa than rằng thiền sư Việt Khê vô duyên vô cớ giơ tay đánh mình, không có phong độ thần thái của Phật môn..., đang nói đến chỗ tức giận, vị Thiền sư già liền bật cười, giơ tay ra và tát anh ta một cái.

Học tăng giật mình ngây người, cốc trà trên tay rơi xuống đất vỡ tan, sau đó không còn bất kì âm thanh nào nữa. Vị Thiền sư già cười hỏi:

Bị tát 2 cái vào mặt, người đàn ông ấm ức tức giận, không ngờ nhờ đó phát hiện ra thứ đang tìm kiếm suốt 20 năm - Ảnh 2.

"Lúc nãy con nói đã hiểu rõ về Phật học và Nho lý, chỉ thiếu một chút Thiền pháp, hiện tại ta đã chỉ cho con Thiền pháp rồi, con đã hiểu Thiền pháp là như thế nào chưa?"

Học tăng líu lưỡi không biết trả lời như thế nào. Vị Thiền sư già thấy anh ta do dự, lại hỏi lại, nhưng anh ta vẫn không trả lời được. Vị Thiền sư già liền xắn tay áo, mỉm cười nói:

"Thật ngại quá, hãy xem một chút Thiền pháp của ta đi!"

Nói xong, vị thiền sư già liền cúi thấp người xuống, nhặt lại những mảnh cốc bị vỡ, thản nhiên cầm lấy tấm khăn lau, từ từ lau sạch sẽ nước trà trên mặt đất, không lưu lại một chút dấu tích gì, sau đó mới mỉm cười đứng thẳng người dậy, cảm khái nói:

"Thiền pháp, thiền pháp, đây không phải là Thiền pháp hay sao?"

Học tăng lúc này mới ngộ ra được: Phật pháp, không phải là những lời nói suông trong miệng mà là bản lĩnh, năng lực rèn luyện tu dưỡng mỗi ngày, biết thụ giáo ngay ở trong từng khoảnh khắc của hiện tại.  

Lời bình

Học Phật pháp tu hành thực ra không cần phải lên chùa hay tìm kiếm ở đâu xa xôi, chỉ cần tìm kiếm sự thông tuệ từ trong tim mình là đủ.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại