Bí mật về hệ thống giúp Google Map đo được thời gian di chuyển của chúng ta

Hà Thu |

Bạn bật Google Map, nhập địa điểm đến, và ứng dụng sẽ cho bạn biết không những đường đi, mà còn cả thời gian dự tính một cách khá chính xác nữa. Nhưng bằng cách nào vậy?

Google maps hiện nay đã trở thành một ứng dụng điều hướng phổ biến bậc nhất thế giới bởi tính tiện dụng của nó.

Dù ở bất cứ đâu, bạn chỉ cần bật chế độ định vị, mang theo smartphone bên mình và ứng dụng sẽ tự động dẫn bạn đến nơi mà bạn muốn đến. Không chỉ vậy, nó còn có thể chỉ cho chúng ta cả thời gian di chuyển dự kiến.

Tuy nhiên câu hỏi đặt ra là nếu coi thời gian chỉ là một khái niệm tương đối, vậy làm cách nào mà ứng dụng này có thể biết được chuyến đi của bạn sẽ kéo dài bao lâu?

Dưới đây là câu trả lời cho thắc mắc này đến từ những nhà nghiên cứu của The Manchester Evening News:

Bí mật về hệ thống giúp Google Map đo được thời gian di chuyển của chúng ta - Ảnh 1.

Từ năm 2011, Google đã sử dụng thuật toán định tuyến với các thông tin về hệ thống giao thông trên từng khu vực, nhằm tìm ra tuyến đường ngắn nhất đến nơi bạn cần.

Tốc độ tham gia giao thông được tính từ những dữ liệu mà ông lớn này thu thập từ người dùng Google Maps Navigation. Mỗi ngày, có khoảng gần 60 triệu km di chuyển đã được ghi lại từ người dùng.

Google có thể thực hiện điều này, bởi gần như tất cả smartphone hiện nay đều sử dụng Google Maps, kèm theo hệ thống định vị. Các thông tin trong quá trình sử dụng sẽ được gửi ngược trở lại Google để cải thiện hệ thống, qua đó đưa ra các thông tin tính toán một cách chính xác nhất.

Dĩ nhiên, khu vực càng có hệ thống giao thông phát triển thì thông tin mà bạn nhận được càng chính xác, bởi nhiều tài xế đã từng di chuyển sẽ giúp hệ thống ghi nhận nhiều dữ liệu hơn.

Bí mật về hệ thống giúp Google Map đo được thời gian di chuyển của chúng ta - Ảnh 2.

Điều này có nghĩa là nó có thể dự đoán tình hình giao thông hàng ngày một cách tương đối chính xác. Nhưng thậm chí trong tương lai, tính chính xác của hệ thống sẽ ngày càng khủng khiếp, với sự xuất hiện của AI thế hệ mới và Big Data.

Nguồn: Mirror

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại