Nếu về thành phố Nam Định, hỏi thăm quán phở 5.000 đồng/bát, hầu hết người dân nơi đây đều biết và chỉ đường cho bạn đến tận nơi. Được khai trương từ năm 2005, trải qua gần 12 năm nhưng quán vẫn giữ nguyên mức giá "rẻ như cho" với sản phẩm tạo ra danh tiếng cho quán: phở gà xé chả mọc.
Bà chủ quán được người ta gọi với cái tên đầy trìu mến, thân mật là "chị béo", "cô béo". Luôn tất bật ngay từ 17h30 đến 1-2h sáng, nhưng "chị béo" luôn nhiệt tình, vui vẻ phục vụ các thực khách. Khách hàng của quán khá đa dạng, từ các cụ cao niên, người trung tuổi cho tới trẻ nhỏ, đủ mọi ngành nghề..., trong số đó đông đảo nhất vẫn là các cô, cậu sinh viên, học sinh.
Bạn Hà Thị Dương, sinh viên năm 2 Đại học Điều dưỡng Nam Định, gắn bó với quán ăn này từ những ngày đầu bước chân vào thời sinh viên.
"Ngay ngày đầu tiên ra đây học tôi đã được bạn bè dẫn ra quán này. Điều khiến tôi gắn bó với phở 5.000 của "chị béo" là tới đây khá thoải mái, chủ quán dễ tính, vui vẻ. Thêm nữa, tôi thấy giá phù hợp với túi tiền của sinh viên, mà cũng khá ngon", Dương chia sẻ.
Diện tích quán phở rất hạn chế, chưa đầy 20m2 nhưng khách luôn đông đúc, bất kể giờ giấc. Quán phải thuê tới 5 người làm, và việc chuẩn bị của bà chủ quán đã phải bắt đầu từ 7h sáng, dù đến 17h30 mới mở hàng.
"Mỗi ngày tôi phải đặt 3 nồi nước dùng, tương đương với 200 lít nước. Trung bình tôi bán được từ 100-110 kg bún, 30-40 con gà, chế được khoảng 500 bát phở, phục vụ 400 lượt khách mỗi đêm".
Vốn đã trở thành thương hiệu, phở Nam Định thường có giá trung bình từ 20.000-30.000 đồng/bát. Giá mỗi bát phở mang thương hiệu Nam Định những thành phố lớn như Hà Nội cao hơn một chút, từ 25.000-35.000 đồng/bát, có quán còn lên tới 60.000 đồng/bát. Do đó, với nhiều người, một bát phở 5.000 đồng là điều không tưởng, chứ đừng nói đến chuyện có thể ấm bụng.
Thế nhưng một bát phở 5.000 tại quán "chị béo" lại khá đầy đặn với những sợi phở mềm, nhỏ, một miếng xá xíu, một viên mọc hoặc một miếng chả lá lốt, cùng một ít thịt gà xé phay. Nước dùng béo ngậy, ngọt lịm ăn kèm đủ để khiến nhiều người "ăn một lại muốn mua thêm hai".
Ngoài những bát 5.000 đồng, quán "chị béo" còn bán với giá 10.000-20.000 đồng theo yêu cầu của thực khách.Với giá như vậy khách có thể gọi thêm một quả trứng vịt lộn, thêm thịt, mọc, hoặc chả.
Cửa hàng của chị Chung đa phần phục vụ sinh viên, lại nằm tận trong ngõ sâu nên muốn cạnh tranh được với những quán phở khác thì tiêu chí mà bà chủ quán đặt ra là phải vừa rẻ, vừa ngon. Có một thời gian giá nguyên liệu đắt đỏ, giá phở của quán được điều chỉnh tăng lên 10.000 đồng/bát nhưng việc buôn bán chậm hẳn lại nên chị lại trở về giá cũ và để từ đó tới nay.
Thu nhập từ việc bán phở, vì thế, không thể đảm bảo cuộc sống, nên chị Chung còn bán thêm nhiều món khác như cháo gà, trứng vịt lộn, gà tần, và các loại đồ uống khác. Đây cũng là nguồn thu quan trọng giúp gia đình chị đủ trang trải cuộc sống và trả lương cho người làm.
Hơn chục năm bán phở, chị Chung có khá nhiều kỷ niệm với các bạn sinh viên. Không chỉ là một bà chủ quán nhiệt tình, mà "chị béo" còn khá hiểu tâm lý thực khách và tinh tế trong cách phục vụ, khiến quán rất được lòng người mua.
"Có nhiều bạn lần đầu đến còn e ngại, sợ gọi phở rẻ quá người khác cười, vì vậy khi đến chỉ cần các bạn gọi phở, tôi sẽ làm luôn một bát phở lẫn 5.000 đồng".
"Thời sinh viên chúng tôi thường bảo nhau "chưa ăn phở 5.000 thì chưa phải là sinh viên". Tôi cũng hay giới thiệu bạn bè xa gần tới quán cô, họ không biết thì tiếc lắm.
Giờ đi làm rồi nhưng khi có thời gian tôi vẫn ghé qua, cô với mọi người đều nhiệt tình, vui tính, giống sinh viên chúng tôi, khiến tôi có cảm giác thân thiết như người nhà", bạn Vũ Hồng Nhung, làm việc tại thành phố Nam Định, cho biết.