Bí mật pha rượt đuổi UFO khét tiếng bậc nhất lịch sử: 2 chiếc tiêm kích F-16 "hít khói"?

Trang Ly |

Sau cuộc rượt đuổi tốc độ trên không, 2 chiếc F-16 của Không quân Bỉ đã mất dấu chiếc UFO lạ.

Gần 6 thập kỷ đã qua kể từ khi nhân loại lần đầu tiên thoát khỏi lực hút ngàn đời của Trái Đất để bay ra ngoài không gian (sự kiện phi hành gia Liên Xô Yuri Gagarin trên con tàu vũ trụ Phương Đông 1 ngày 12/4/1961), cho đến nay, loài người trên Trái Đất đã có những bước tiến xa trên hành trình chinh phục vũ trụ.

Nhờ công nghệ tiên tiến và khát vọng thông hiểu nguồn gốc của sự sống và kiếm tìm những nền văn minh ở thế giới không gian rộng lớn bên ngoài Hệ Mặt Trời mà loài người không ngừng đi giải mã câu hỏi: "Loài người không cô đơn trong vũ trụ?"

Chúng ta đã đổ bộ được lên nửa tối của Mặt Trăng, đã tiến hành thăm dò hành tinh đỏ (sao Hỏa), đã định danh được những vệ tinh tiềm ẩn sự sống ngoài hành tinh ngay tại Thái Dương Hệ, và cũng đã phát hiện hàng nghìn ngoại hành tinh (trong đó có hành tinh có kích cỡ Siêu Trái Đất) cách chúng ta nhiều năm ánh sáng...

Tuy nhiên, chúng ta chưa thực sự có được câu trả lời rõ ràng về việc: Liệu người ngoài hành tinh có tồn tại và họ đã đến Trái Đất chúng ta (có thể là hàng ngàn năm trước hoặc hiện tại) hay không?

Bí ẩn về UFO và người ngoài hành tinh nhiều năm qua vẫn khiến nhiều nhà khoa học và công chúng day dứt. Không day dứt sao được khi trước kia chúng ta thu thập được những hình ảnh/sự kiện được cho là bằng chứng người ngoài Trái Đất đã đến hành tinh chúng ta.

Vậy đâu là "bằng chứng" liên quan đến UFO và người ngoài hành tinh mà chúng ta có được xuyên suốt bao năm qua?

1. Belgium Wave - Cuộc rượt đuổi kỳ lạ trên không

History.com liệt kê sự kiện liên quan đến UFO có tên "Belgium Wave" là một trong những "cuộc chạm trán UFO khét tiếng nhất trong lịch sử thế giới hiện đại".

Vào cuối tháng 11/1989, một công dân Bỉ báo cáo đã nhìn thấy một UFO hình tam giác lớn, lơ lửng trên bầu trời. Nhưng ngoài lời kể lại của người này, không có bất cứ bằng chứng nào được tìm thấy về sự tồn tại của UFO nọ.

Vài tháng sau, vào tháng 3/1990, các trường hợp nhìn thấy UFO xuất hiện nhiều hơn, lần này chúng được xác nhận bởi hai trạm radar dưới mặt đất của Không quân Bỉ.

Bí mật pha rượt đuổi UFO khét tiếng bậc nhất lịch sử: 2 chiếc tiêm kích F-16 hít khói? - Ảnh 1.

Hình ảnh vật thể được cho là UFO hình tam giác được chụp trong sự kiện "Belgium Wave". Nguồn: JS Henrardi/History

Hai chiếc tiêm kích F-16 đã được điều đi để điều tra sự bất thường này. Tuy các phi công lão luyện không thể nhìn thấy bất cứ thứ gì bằng mắt thường nhưng họ có thể phát hiện mục tiêu lạ bằng radar. Vì các UFO di chuyển với vận tốc nhanh khủng khiếp nên 2 chiếc F-16 đã mất dấu chúng.

Cuộc rượt đuổi trên không giữa máy bay chiến đấu F-16 và UFO lạ được 13.500 người chứng kiến, khiến "Belgium Wave" trở thành một trong những sự việc liên quan đến UFO được quan sát nhiều nhất trong lịch sử hiện đại.

Không quân Bỉ không có lời giải thích hợp lý nào cho sự kiện chấn động này, nhưng họ thừa nhận rằng có tồn tại một sự kiện bất thường diễn ra trên không vào năm 1990.

2. Luồng sáng lạ trong rừng Rendlesham

Đối với công chúng ủng hộ sự tồn tại của UFO và người ngoài hành tinh, việc nhìn nhầm một vật thể rồi kết luận là UFO có thể giải thích về độ "cuồng UFO" của người thường. Tuy nhiên, rất nhiều câu chuyện liên quan đến UFO lại được miêu tả sinh động từ những nhân vật có uy tín cao hơn như phi công chiến đấu, quân đội, phi hành gia...

Đơn cử như sự kiện kỳ lạ diễn ra trong rừng Rendlesham (Anh). Tháng 12/1980, một nhóm sĩ quan thuộc Không quân Mỹ đồn trú tại hai căn cứ không quân Hoàng gia Anh, là Woodbridge và Bentwaters, báo cáo nhìn thấy luồng sáng lạ không thể giải thích được trong rừng Rendlesham (cách thủ đô London khoảng 160km về phía đông bắc).

Bí mật pha rượt đuổi UFO khét tiếng bậc nhất lịch sử: 2 chiếc tiêm kích F-16 hít khói? - Ảnh 2.

Sự kiện Rendlesham được ví ngang với Sự cố Roswell tại Mỹ năm 1947, và được gọi là "Roswell của Anh".

Không quân Mỹ cử người đi điều tra. Tại vị trí nhìn thấy luồng sáng lạ, người ta phát hiện cây cối bị cháy xém cùng mức độ phóng xạ cao bất thường.

Sự kiện Rendlesham nhanh chóng thu hút dư luận và trở thành sự kiện liên quan đến UFO chấn động nhất nước Anh, được ví ngang với Sự cố Roswell tại Mỹ năm 1947, và được gọi là "Roswell của Anh".

Khi Bộ Quốc phòng Anh tuyên bố, sự kiện này không đe dọa tới an ninh quốc gia thì sự việc cũng lắng dịu dần về sau.

3. Vũ trụ rộng lớn, khả năng sẽ tồn tại nhiều thế giới như Trái Đất

Năm 2018, Viện Hàn lâm Khoa học, Kỹ thuật và Y học Quốc gia Mỹ (NASEM) công bố báo cáo cho rằng, việc Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) chưa tìm thấy trí tuệ thông minh ngoài Trái Đất có thể là do chưa gỡ bỏ tư duy cố hữu về sự sống.

Nghĩa là sao?

Nếu cho rằng Trái Đất là hành tinh duy nhất trong vũ trụ tồn tại sự sống dạng carbon*, thì viễn cảnh về chuyến viếng thăm của người ngoài hành tinh sẽ trở thành điểm có nhiều tranh luận. Nhưng, một khi người ta chấp nhận "thuyết bất khả tri" về sinh vật học vũ trụ, nghĩa là chấp nhận dạng sống ngoài vũ trụ mà không gắn liền với sự trao đổi chất cụ thể nào từng được biết, thì cánh cửa mở ra thế giới của người ngoài hành tinh sẽ rộng hơn bao giờ hết.

Bí mật pha rượt đuổi UFO khét tiếng bậc nhất lịch sử: 2 chiếc tiêm kích F-16 hít khói? - Ảnh 4.

Vũ trụ rộng lớn, khả năng sẽ tồn tại nhiều thế giới như Trái Đất. Hình minh họa

Không ở đâu xa, ngay trên Trái Đất chúng ta, các nhà khoa học đã từng tìm được những sinh vật hoặc hóa thạch cho thấy sự sống có thể tồn tại ở những khu vực khắc nghiệt nhất, thiếu dưỡng khí và ánh sáng nhất như ở Nam Cực, núi lửa hay hố sâu hàng chục nghìn mét dưới lòng đất.

Hay gấu nước bất tử, sinh vật được mệnh danh là "extremophile" - một sinh vật có thể tồn tại và phát triển trong các môi trường cực kỳ khắc nghiệt mà các sự sống khác có thể bị tổn thương hoặc lụi tàn.

Bí mật pha rượt đuổi UFO khét tiếng bậc nhất lịch sử: 2 chiếc tiêm kích F-16 hít khói? - Ảnh 5.

Gấu nước - "Quái vật" có sức sống khủng khiếp nhất được tìm thấy trên Trái Đất.

Sinh vật nhỏ bé có kích thước hiển vi này có thể chịu được từ nhiệt độ gần độ không tuyệt đối đến trên nhiệt độ sôi của nước; áp lực gấp 6 lần tại điểm sâu nhất của đáy biển; phóng xạ ion hóa gấp hàng trăm lần mức chết người; cũng như môi trường chân không trong không gian.

Thậm chí, gấu nước có thể sống thiếu nước hay thức ăn trong 10 năm, cả khi cơ thể chỉ còn 3% nước hay ít hơn.

Do những khả năng không tưởng nên gấu nước được tìm thấy trên toàn thế giới, từ dãy Himalaya cao trên 6.000 m tới đáy biển sâu dưới 4.000 m, hay từ vùng cực lạnh giá tới xích đạo nóng bỏng...

4. Những vết tích khổng lồ trên Trái Đất

Đường kẻ Nazca ở Peru, những vòng tròn đồng ruộng (crop circle)... là những vết tích khổng lồ, bí ẩn mà bấy lâu nay nhiều người theo thuyết người ngoài hành tinh cho rằng đó là vết tích của những sinh vật ngoài Trái Đất.

Riêng tại Peru, những cấu trúc khổng lồ tạo nên đường kẻ Nazca được khắc một cách bí ẩn trên một vùng đất sa mạc dài 58km, rộng 1,6km, đến nay vẫn là câu hỏi khiến các nhà khoa học day dứt.

300 khối hình hình dáng khác nhau cùng 70 hình ảnh động-thực vật, hiện là một trong những bí ẩn lớn nhất trên Trái Đất vẫn chưa được giải mã sau hơn 9 thập kỷ qua.

Bí mật pha rượt đuổi UFO khét tiếng bậc nhất lịch sử: 2 chiếc tiêm kích F-16 hít khói? - Ảnh 6.

Một hình vẽ khổng lồ trên cao nguyên Nazca ở Peru.

Còn những crop circle, nhiều người tin rằng vòng tròn đồng ruộng đã được báo cáo trong nhiều thế kỷ qua. Bằng chứng là một bản khắc gỗ từ năm 1678 cho thấy một vòng tròn khổng lồ xuất hiện giữa cánh đồng yến mạch.

Cho đến những năm 1970, những vòng tròn đồng ruộng đơn giản bắt đầu xuất hiện ở vùng nông thôn nước Anh. Số lượng và độ phức tạp của crop circle tăng lên đáng kể, đạt đến đỉnh điểm vào những năm 1980 và 1990 khi các vòng tròn ngày càng phức tạp, bao gồm cả những phương trình minh họa toán học phức tạp.

Bí mật pha rượt đuổi UFO khét tiếng bậc nhất lịch sử: 2 chiếc tiêm kích F-16 hít khói? - Ảnh 7.

Số lượng và độ phức tạp của crop circle tăng lên đáng kể, đạt đến đỉnh điểm vào những năm 1980 và 1990. Ảnh minh họa.

Vào tháng 7/1996, một trong những vòng tròn đồng ruộng phức tạp và ngoạn mục nhất thế giới đã xuất hiện ở Anh, tại vùng nông thôn Wiltshire. Đó là mô hình fractal vô cùng phức tạp. Câu hỏi duy nhất là liệu khối hình này là tác phẩm của người Trái Đất hay bên ngoài Trái Đất?

Mặc dù đã được nghiên cứu trong nhiều thập kỷ, câu hỏi vẫn là: Ai - hoặc cái gì - đã tạo ra chúng?

Chú thích:

*Sự sống tồn tại thông qua hoạt động hóa học chuyên biệt của carbon và nước và xây dựng phần lớn dựa trên 4 hóa chất chính: Lipit (thành tế bào mỡ), Carbohydrat (đường, cellulose), Axit amin (chuyển hóa protein) và Axit nucleic (DNA và RNA tự sao chép).

Bài viết sử dụng nguồn: History.com, Livescience, Toptenz

Đọc tin mới nhất, xem tin Khám phá thế giới nhanh nhất tại Soha. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline:
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên