Bí mật chấn động vừa tiết lộ: Mỹ không kích tiêu diệt thêm một trùm khủng bố khét tiếng

Tú Anh |

Trùm khủng bố Qassim al Rimi ở Yemen đã bị các lực lượng Mỹ sử dụng mạng lưới tình báo và hệ thống do thám trên không theo dõi suốt nhiều tháng liền trước khi ra tay hạ sát.

Tờ New York Times (NYT) ngày 31/1 cho biết, Quân đội Mỹ đã âm thầm tiến hành cuộc không kích bí mật tiêu diệt một trong những trùm khủng bố khét tiếng của al Qaeda ở Yemen.

Cụ thể, Qassim al Rimi, 41 tuổi, chỉ huy một chi nhánh của tổ chức khủng bố al Qaeda ở Yemen có thể đã bị trừ khử nhưng giới chức Mỹ còn đang rất cẩn trọng trong việc đưa ra tuyên bố về cái chết của tên này.

Theo New York Times, trùm khủng bố Qassim al Rimi đã bị các lực lượng Mỹ sử dụng mạng lưới tình báo và hệ thống do thám trên không theo dõi trong nhiều tháng liền trước khi ra tay hành động.

Ba quan chức Mỹ được NYT dẫn lời tiết lộ, họ tin tưởng chắc chắn rằng Qassim al-Rimi đã bị tử vong trong một vụ không kích hồi tháng 1/2020 ở Yemen. Tuy nhiên, họ vẫn đang phải chờ đợi xác nhận chính thức trước khi đưa ra thông báo rộng rãi.

Nếu được khẳng định, cái chết của trùm khủng bố Qassim al-Rimi sẽ là một đòn giáng nặng nề vào hoạt động của Qaeda ở Yemen bởi đây là một trong những chi nhánh lợi hại nhất của tổ chức khủng bố khét tiếng này.

Bí mật chấn động vừa tiết lộ: Mỹ không kích tiêu diệt thêm một trùm khủng bố khét tiếng - Ảnh 1.

Bộ Ngoại giao Mỹ đã treo thưởng 10 triệu USD cho bất cứ ai "lấy được đầu" của Rimi. Ảnh: Fox News

Chinh nhánh Al Qaeda ở Yemen trên Bán đảo Ả Rập đã từng nhiều lần lên kế hoạch tấn công vào các mục tiêu của Mỹ và châu Âu và hiện vẫn luôn ấp ủ âm mưu này.

Giới chức Mỹ tỏ ra rất cẩn trọng trong việc tuyên bố Rimi đã bị tiêu diệt bởi trước đây một số phần tử lãnh đạo của al Qaeda và tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) từng bị thông báo đã chết nhưng sau đó lại bất ngờ xuất hiện trở lại. Bộ Ngoại giao Mỹ đã treo thưởng 10 triệu USD cho bất cứ ai "lấy được đầu" của Rimi.

Trong suốt nhiều năm qua, Qassim al Rimi từng liên quan tới hàng loạt âm mưu khủng bố chống lại Mỹ, gồm cả vụ tấn công năm 2008 vào Đại sứ quán Mỹ ở Yemen.

Năm 2009, tên này được cho là cũng dính líu tới âm mưu bắn hạ một máy bay của Mỹ bằng thiết bị nổ quấn quanh quần lót do Umar Farouk Abdulmutallab chủ mưu.

Theo một quan chức Mỹ am tường sự việc, CIA đã biết được vị trí của Rimi từ tháng 11/2019 qua mật báo từ một đặc tình ở Yemen và tiến hành theo dõi hắn bằng máy bay không người lái.

Vụ không kích tiêu diệt Qassim al Rimi diễn ra cùng tháng với sự kiện Mỹ phóng tên lửa sát hại tướng Qassem Soleimani, chỉ huy lực lượng đặc nhiệm Quds thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran ở gần sân bay quốc tế Baghdad, Iraq.

Trước đó, vào tháng 10/2019, lãnh đạo IS Abu Bakr al Baghdadi cũng đã bị đặc nhiệm Mỹ truy lùng trong một chiến dịch bí mật ở tỉnh Idlib, Đông Bắc Syria khiến tên này phải kích hoạt đai thuốc nổ tự sát cùng với 3 người con của hắn khi không còn đường chạy thoát.

Hiện trường sau vụ Mỹ không kích giết hại tướng cấp cao Iran Qassem Soleimani

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại