Bị hỏi vay tiền, người EQ cao có cách ứng xử khôn khéo vừa được tiếng vừa không làm mất lòng

Nhã Ý |

Từ chối cho vay tiền một cách khéo léo mà không khiến cả hai khó xử là cả một "nghệ thuật" và không phải ai cũng làm được.

Hành động vay tiền thường đem lại cảm giác khó xử cho cả hai bên, người đi vay thường cảm thấy xấu hổ còn người bị vay cũng dễ rơi vào cảm giác bất an. Điều này cũng giống như nhận định của Tami Claytor, giám đốc trung tâm tư vấn tài chính có trụ sở tại New York. Tami Claytor cho rằng: “Việc vay tiền luôn gây ra cảm giác không thoải mái cho cả hai phía. Vì vậy hãy có cách ứng xử thông minh và khôn khéo”.

Bị hỏi vay tiền, người EQ cao có cách ứng xử khôn khéo vừa được tiếng vừa không làm mất lòng - Ảnh 1.

Bị hỏi vay tiền, người EQ cao có cách ứng xử khôn khéo vừa được tiếng vừa không làm mất lòng. Ảnh minh hoạ

Nếu rơi vào hoàn cảnh bị hỏi vay tiền, bạn sẽ ứng xử ra sao để vừa được tiếng vừa không làm mất lòng người vay? Để trả lời cho câu hỏi này, hãy tìm hiểu những cách ứng xử thông minh của người EQ cao dưới đây.

Cách ứng xử thông minh khi bị hỏi vay tiền của người có EQ cao

Khi rơi vào trường hợp bị hỏi vay mượn tiền, bản thân bạn cần xác nhận lại mình có khả năng và có mong muốn cho họ vay tiền hay không? Từ đó sẽ có những cách ứng xử thông minh giúp bản thân không rơi vào tình trạng khó xử và bất an. Chỉ khi xác định rõ ràng, bạn mới lường trước và tránh được tình trạng “không cho vay thì mất bạn, cho vay thì mất tiền”.

Nếu không muốn cho vay, bạn cần tìm hiểu nghệ thuật từ chối cho vay tiền dưới đây.

Ba cách từ chối cho mượn tiền khôn ngoan, được lòng người

1. Thể hiện sự đồng cảm và bày tỏ bản thân cũng đang cần chi tiêu một khoản tiền lớn

Tami Claytor giám đốc trung tâm tư vấn tài chính tại New York cho rằng. Nếu bị vay tiền mà không muốn cho vay, thay vì trực tiếp từ chối, hãy thể hiện sự đồng cảm và từ chối khéo léo. Bạn có thể lấy một lý do bất kỳ và thể hiện bản thân cũng đang cần chi một khoản lớn không dư dả . Thông thường, mọi người sẽ hiểu ý và sẽ không làm khó bạn. Song, vẫn có một vài trường hợp họ vẫn kiên quyết hỏi vay tiền cho bằng được. Nếu vậy thì hãy từ chối một cách khéo léo rằng bản thân không cầm tiền.

2. Nói rằng bản thân không còn tiền lưu động

Bạn có thể từ chối bằng cách nói rằng bản thân vừa gửi tiền vào ngân hàng không thể rút trước hạn hoặc đã đem đi đầu tư dài kỳ. Cách từ chối này giúp họ biết bạn không còn dư tiền một cách khéo léo mà không làm mất lòng đối phương. Hơn nữa thời gian gửi tiết kiệm thường khá dài, họ sẽ tự khắc hiểu vấn đề và rút lui.

3. Giúp họ tìm phương án giải quyết vấn đề

Trong trường hợp bản thân không thể cho vay, bạn có thể giúp họ tìm thêm công việc để tăng thu nhập. Ngoài ra có thể chỉ thêm cho họ ngân hàng uy tín để vay vốn hoặc mở thẻ tín dụng nếu cần thiết.

Thay vì từ chối thẳng thừng, hãy từ chối một cách khéo léo và đưa ra những giải pháp khác giúp họ có thể khắc phục được phần nào hoàn cảnh khó khăn hiện tại. Bên cạnh đó bạn cũng cần hiểu rằng, khi không cho vay vì bất cứ lý do gì bạn đều không cần cảm thấy áy náy vi vấn đề nằm ở phía người vay tiền chứ không phải ở bạn.

Bị hỏi vay tiền, người EQ cao có cách ứng xử khôn khéo vừa được tiếng vừa không làm mất lòng - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Trong trường hợp, bạn có khả năng và mong muốn cho người đó vay tiền, thì nhất định phải làm ba việc sau.

Ba việc cần làm khi cho người khác vay tiền

1. Hỏi rõ ràng và xác thực lý do vay tiền

Khi một người hỏi vay tiền, thay vì đặt câu hỏi “Bạn muốn vay bao nhiêu?” , bạn nên đặt câu hỏi “Bạn vay tiền để làm gì?” . Từ đó nắm được lý do vì sao họ phải vay tiền sau đó hãy cân nhắc cẩn thận có nên cho vay không.

Theo hiền nhân Vương Dương Minh, nếu lý do vay mượn không phải vì bệnh tật hay gặp thiên tai địch hoạ thì tốt nhất không nên cho vay . Bởi chỉ những khoản tiền cho vay lúc hoạn nạn sống chết, giúp người ta vượt qua khó khăn mới giữ được đúng giá trị của nó, không bị biến tướng làm xấu đi. Và người nhận được sự giúp đỡ cũng sẽ ghi nhận và biết ơn sự giúp đỡ của bạn. Gặp trường hợp như vậy thì nên cho vay và giúp đỡ họ, còn lại thì tốt nhất không nên cho vay.

Bị hỏi vay tiền, người EQ cao có cách ứng xử khôn khéo vừa được tiếng vừa không làm mất lòng - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

2. Không ngại hỏi bao lâu trả tiền và có cam kết rõ ràng thời gian trả

Một lỗi sai nghiêm trọng khi cho vay tiền chính là việc mọi người ngại không hỏi bao giờ trả tiền. Đừng bao giờ thấy ngại khi hỏi “Bạn vay tiền trong bao lâu thì sẽ trả?”.

Vay tiền dễ, đòi tiền thì khó, chính vì vậy hãy mạnh dạn hỏi trước thời gian trả tiền. Thậm chí chính bạn có thể đặt kỳ hạn trước và hỏi rằng “6 tháng nữa tôi cần tiền hãy trả trước đó, nếu bạn không cam kết trả thì xin lỗi tôi không giúp được”.

Đừng ngại khi trao đổi vấn đề này, việc vay bao nhiêu, trả khi nào cần phải được làm rõ. Làm như vậy có thể sẽ khiến chúng ta bị mất lòng trước nhưng sẽ được lòng sau. Vì vậy, đôi bên nhất định phải hỏi và làm rõ vấn đề khi nào trả tiền. Nên nhớ, vấn đề tiền bạc nhạy cảm cần phải xử lý khéo léo nhưng luôn phải sòng phẳng và công bằng.

Bị hỏi vay tiền, người EQ cao có cách ứng xử khôn khéo vừa được tiếng vừa không làm mất lòng - Ảnh 4.

Ảnh minh họa

Người Do Thái quan niệm rằng, nếu bạn cho một người bạn vay tiền, thì bạn sẽ phải trả lãi bằng việc đánh mất tình bạn đó. Vì vậy để tránh điều này, hãy có những cách ứng xử khéo léo và phù hợp nhất.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại