Đăng ảnh một thiết bị ở góc nhà, người dùng khiến dân mạng lắc đầu: "Nhìn thôi đã sởn da gà"

Thu Phương |

Thiết bị được người dùng chụp ảnh và đăng tải cũng thường xuất hiện ở nhiều gia đình, song không mấy khi được để ý đến vấn đề vệ sinh...

Mới đây, trong hội nhóm chuyên về chủ đề dọn dẹp trên mạng xã hội, một người dùng đăng tải hình ảnh thiết bị nhà mình trong tình trạng lâu ngày không được vệ sinh, khiến nhiều người dùng khác quan tâm. Cụ thể, thiết bị nhắc tới trong bài viết là chiếc quạt mùi bụi, hút mùi gia đình hay còn được gọi là quạt thông gió. 

Qua hình ảnh có thể thấy, thiết bị lớp bụi bẩn dày bám vào. Bên dưới phần bình luận của bài viết, nhiều người phải nói rằng: "Nhìn thôi đã sởn da gà". Hay "Dã man quá. Nhìn nhiều bụi thế này gặp mình chắc chỉ có bỏ đi"; "Nhìn mà muốn xỉu luôn"...

Đăng ảnh một thiết bị ở góc nhà, người dùng khiến dân mạng lắc đầu: Nhìn thôi đã sởn da gà - Ảnh 1.

Hình ảnh về quạt thông gió gia đình được người dùng chia sẻ trên diễn đàn chuyên về nội dung dọn dẹp nhà cửa (Ảnh Group Nghiện Sạch)

Công dụng của quạt hút mùi, quạt thông gió gia đình

Quạt hút mùi hay quạt thông gió hiện nay là thiết bị được sử dụng phổ biến trong nhiều gia đình. Quạt có thiết kế dưới dạng hình tròn hoặc hình vuông, thường được trang bị bằng cách gắn lên tường hoặc gắn lên trần nhà, ở các khu vực bị ảnh hưởng bởi nhiều mùi khác nhau trong nhà, cần sự thông thoáng. Ví dụ như phòng vệ sinh, phòng bếp hay những căn phòng kín khác trong nhà... 

Khi hoạt động, quạt sẽ lưu chuyển không khí bên trong và bên ngoài nhà. Từ đó giúp thải luồng không khí tù đọng, ẩm mốc, hơi nóng, hơi ẩm hoặc những mùi khó chịu ra bên ngoài; đưa luồng không khí sạch hơn, trong lành hơn vào bên trong nhà. Cũng tùy vào số chiều hút, thổi gió của quạt mà quạt thông gió, quạt hút mùi sẽ thông được gió 1 hay 2 chiều.

Đăng ảnh một thiết bị ở góc nhà, người dùng khiến dân mạng lắc đầu: Nhìn thôi đã sởn da gà - Ảnh 2.

Quạt thông gió có tác dụng giúp không khí trong không gian lưu thông tốt hơn, đặc biệt với những căn phòng kín (Ảnh minh họa)

Bên cạnh đó, các chuyên gia trong ngành cũng nhấn mạnh, việc trang bị quạt hút mùi, quạt thông gió trong gia đình sẽ giúp tăng cường tuần hoàn không khí, tăng lượng oxy có trong nhà, giảm thiểu các virus sinh sôi trong không khí, giảm thiểu nguy cơ ô nhiễm  không khí trong nhà. Với những tác dụng như trên, quạt hút mùi, quạt thông gió không chỉ hữu ích với căn nhà mà còn góp phần cải thiện môi trường sống cũng như sức khỏe của người sử dụng.  

Bên cạnh trang bị trong gia đình, quạt thông gió, quạt hút mùi cũng được nhiều nhà xưởng, quán ăn hay bệnh viện trang bị. 

Vệ sinh quạt thông gió, quạt hút mùi như thế nào?

Tuy nhiên, do thường được lắp đặt ở những vị trí cao, khuất tầm nhìn, đồng thời do tâm lý chủ quan, nên rất ít người dùng chú ý đến vấn đề vệ sinh của quạt thông gió, quạt hút mùi. Trường hợp của người dùng trong hội nhóm trên là một ví dụ điển hình. 

Theo các chuyên gia, quạt thông gió lâu ngày không được vệ sinh sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động của thiết bị, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy nổ do hiện tượng quá nhiệt, đồng thời có thể khiến không khí trong không gian sống trở nên kém trong lành. 

Đăng ảnh một thiết bị ở góc nhà, người dùng khiến dân mạng lắc đầu: Nhìn thôi đã sởn da gà - Ảnh 3.

Quạt thông gió bị bám bẩn ảnh hưởng tới hiệu quả hoạt động và chất lượng không khí gia đình (Ảnh minh họa)

Chính vì vậy, người dùng nên duy trì thói quen kiểm tra, vệ sinh và bảo dưỡng quạt thông gió, quạt hút mùi nhà mình định kỳ. Tùy vào điều kiện thời tiết cũng như điều kiện môi trường sống mà có thời gian phù hợp. Thời gian lý tưởng được các chuyên gia đưa ra là khoảng 6 tháng/lần. 

Dưới đây là các bước đơn giản với quạt hút mùi, quạt thông gió mà người dùng có thể tự thực hiện tại nhà. Đầu tiên cũng là bước vô cùng quan trọng, giúp đảm bảo an toàn, đó là ngắt nguồn điện vào thiết bị. Tùy vào vị trí và hệ thống lắp đặt mà người dùng có thể ngắt cầu giao hoặc rút phích cắm điện nối quạt với ổ cắm. 

Tiếp đến, người dùng cần tháo mặt ngoài của quạt thông gió. Do thường nằm ở những vị trí cao, người dùng sẽ cần sử dụng thang hoặc một chiếc ghế chắc chắn để thực hiện công việc này. Bên cạnh đó, nếu chuẩn bị được một vật dụng để hứng bụi rơi ra từ quạt thì càng tốt. 

Sau khi tháo mặt ngoài của quạt xong, người dùng tháo quạt ra khỏi giá đỡ. Bước này người dùng nên tiến hành thật cẩn thận và nhẹ nhàng. Không nên để quạt rơi từ trên cao xuống hoặc bị va đập mạnh. Bởi điều này có thể khiến cánh quạt bị nứt, gãy, làm quạt kêu to hoặc hoạt động kém hiệu quả. 

Tiến hành tháo phần ngoài và vệ sinh quạt sâu từ bên trong (Ảnh minh họa)

Cuối cùng, người dùng chỉ cần mang quạt đi hút bụi, rồi dùng khăn mềm để làm sạch các loại bụi bẩn là xong. Với những chiếc quạt bẩn hơn, có thể dùng nước hòa với xà phòng để rửa sạch. Tuy nhiên lưu khi trước khi lắp lại, cánh quạt nên được lau hoặc phơi khô. 

Ở phần vỏ quạt hút mùi, quạt thông gió và mặt bên ngoài, người dùng có thể vệ sinh thêm bằng cách dùng khăn mềm, khô để lau. 

Sau khi hoàn thành mọi công đoạn vệ sinh các bộ phận từ trong ra ngoài của thiết bị, lắp lại theo hướng dẫn và sử dụng bình thường. 

Bên cạnh vấn đề vệ sinh, người dùng cũng có thể cân nhắc gọi thợ kiểm tra chuyên nghiệp để thực hiện các công việc bảo dưỡng chuyên sâu cho thiết bị như tra dầu bôi trơn, kiểm tra các đường dây điện, siết lại các mối ghép, chân bệ, các đầu cốt của động cơ, căn chỉnh lại các loại dây... 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại