Bị cáo Lê Nam Trà khai nhận thùng carton chứa 2 triệu USD từ Phạm Nhật Vũ

Hoàng Đan |

Bị cáo Lê Nam Trà, cựu Chủ tịch MobiFone khai trước tòa đã nhận 2 triệu USD trong thùng carton do Phạm Nhật Vũ gửi đến và 2 lần biếu ông Nguyễn Bắc Son tổng cộng 700.000 USD.

Chiều 16/12, bị cáo Lê Nam Trà đã trả lời xét hỏi của HĐXX TAND TP Hà Nội về các nội dung vụ án liên quan thương vụ MobiFone mua 95% cổ phần AVG.

Trước câu hỏi của HĐXX về việc có nhận thức rằng nội dung Quyết định 236 là sai không, bị cáo Lê Nam Trà thừa nhận sai, đồng thời giải thích rằng đây là dự án nhóm A, thẩm quyền thuộc về Bộ TT-TT và Bộ chỉ đạo trực tiếp, quyết định trực tiếp, nên lúc đó MobiFone "hiểu rằng dự án đúng luật nên Bộ mới quyết định thực hiện".

HĐXX hỏi: "Trong trường hợp Quyết định 236 không áp giá mua (khoảng 8.900 tỉ đồng) thì MobiFone có mua AVG không?"

"Thưa HĐXX, MobiFone sẽ không mua", bị cáo Trà đáp.

Bị cáo Trà còn cho biết thêm, trước khi ký hợp đồng chuyển nhượng cổ phần AVG, bị cáo có ăn trưa với ông Nguyễn Bắc Son, được ông Son hỏi là "hơn một giờ nữa là ký hợp đồng với AVG, các cậu chuẩn bị đến đâu rồi?".

Bị cáo Lê Nam Trà khai nhận thùng carton chứa 2 triệu USD từ Phạm Nhật Vũ - Ảnh 1.

Các bị cáo tại tòa.

Bị cáo Trà báo cáo với ông Son là để Tổng giám đốc Cao Duy Hải ký nhưng ông Son nói với bị cáo là "cậu ký đi".

Bị cáo Trà cũng thừa nhận cáo trạng truy tố đúng. Về số tiền 2,5 triệu USD nhận của Phạm Nhật Vũ, bị cáo Trà khai Vũ có đến văn phòng làm việc của mình, nói có món quả biếu tết. Bị cáo về mở ra thấy có phong bì 500.000 USD.

Sau tết hơn một tháng, Phạm Nhật Vũ gọi điện nói muốn đến nhà vì có chút hoa quả ngon biếu. Sau đó, có người đến nhà bê hai thùng carton. Đến tối khuya bị cáo mở túi đồ ra thì thấy có tiền trong đó.

"Hôm sau tôi gọi cho Vũ nói sao nhiều thế? Vũ cười, nói "em biếu anh"" - bị cáo Trà khai và cho biết số tiền trong hai thùng carton là 2 triệu USD.

Chủ tọa tiếp tục truy: "Số tiền 2,5 triệu USD lớn như vậy, bị cáo nhận thức đây là tiền gì?"

Bị cáo Trà khai mình là người ký hợp đồng, có thể là người thực hiện dự án và có thể là vẫn giữ 5% cổ phần, AVG muốn phát triển kinh doanh thuận lợi nên muốn quan hệ tốt.

"Bị cáo nhận thức đây có phải khoản tiền hợp pháp không?", chủ tọa hỏi. Bị cáo Trà trả lời, theo quy định của Đảng cũng như quy định của Luật Cán bộ, công chức, việc này là không đúng. Bản thân bị cáo đã không cương quyết hoàn trả số tiền này.

"Sau khi bị khởi tố về tội vi phạm các quy định về đầu tư công, bị cáo đã chủ động tự thú và khai báo, hoàn trả số tiền này. Quá trình triển khai dự án, bị cáo không có thỏa thuận cũng như không đòi hỏi ông Vũ về số tiền này", bị cáo Trà khai.

Về việc bị truy tố hành vi nhận hối lộ, bị cáo Trà cho rằng, khi chủ động tự thú và khai báo thì bị cáo có hỏi nếu nhận tiền thì thế nào, điều tra viên có cho bị cáo xem BLHS và biết nhận trên 1 tỉ đồng bị truy tố ở khung cao nhưng bị cáo vẫn thừa nhận để tránh bị áp lực.

Bị cáo Trà khai sử dụng số tiền đã nhận được cho việc riêng. Số tiền 2 triệu USD được chuyển sang tiền Việt và cất tại nhà. Trong số này, bị cáo Trà khai đưa 500.000 USD cho ông Nguyễn Bắc Son.

"Khi đó là dịp tết, tôi đến biếu quà và cũng gặp để báo cáo những việc đã làm", bị cáo Trà khai.

Ngoài ra, bị cáo Trà còn khai đưa thêm cho ông Son 200.000 USD, tổng số là 700.000 USD.

Bị cáo Trà mong muốn HĐXX xem xét về bối cảnh của MobiFone khi thực hiện dự án. Bị cáo Trà thừa nhận việc thực hiện Quyết định 236 là sai nhưng thời điểm đó bị cáo nghĩ Bộ TT-TT được phép nên quyết định của Bộ là đúng pháp luật.

Đọc soha, xem tin tức nóng ở VN. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên