Bị bế đi khi vừa chào đời, 42 năm sau con mới được gặp mẹ

Bằng Hưng |

Khoảnh khắc lần đầu được ôm người mẹ ruột sau 42 năm đằng đẵng của người đàn ông đến từ Mỹ diễn ra rất nghẹn ngào, xúc động.

"Con yêu mẹ rất nhiều!" - ông Jimmy Lippert Thyden, 42 tuổi, quốc tịch Mỹ, xúc động vừa khóc vừa nói với mẹ ruột khi họ lần đầu gặp nhau tại quê nhà Valdivia - Chile mới đây.

Bà Maria Angelica Gonzalez nói với ông: "Con trai, con không biết mẹ đã khóc biết bao nhiêu nước mắt vì con. Đã bao đêm mẹ thức trắng cầu xin Chúa cho mẹ sống tới ngày có thể biết được chuyện gì đang xảy ra với con".

Câu chuyện đẫm nước mắt của hai mẹ con bắt đầu từ năm 1981, thời điểm ông Thyden chào đời.

Bị bế đi khi vừa chào đời, 42 năm sau con mới được gặp mẹ - Ảnh 1.

Khoảnh khắc xúc động khi ông Thyden ôm mẹ ruột lần đầu tiên sau 42 năm lưu lạc. Ảnh: AP

AP mô tả 42 năm trước, nhân viên bệnh viện tại Chile đã bế đứa con trai vừa chào đời khỏi vòng tay bà mẹ Maria Angelica Gonzalez. Sau đó, họ nói với bà rằng cậu bé đã chết.

Thực tế, cậu bé "vừa chào đời đã chết" chính là Jimmy Lippert Thyden. Ông là nạn nhân của những kẻ bất lương, đánh cắp trẻ em Chile rồi bán cho người nước ngoài làm con nuôi.

Thyden sau đó được một gia đình người Mỹ nhận nuôi và biết được mình sinh ra ở Chile. Ông từng phục vụ trong lực lượng thuỷ quân lục chiến Mỹ, hiện có vợ cùng 2 cô con gái 5 và 8 tuổi.

Với sự giúp đỡ của tổ chức phi lợi nhuận Nos Buscamos ở Chile, ông Thyden bắt đầu tìm về cuội nguồn từ tháng 4 năm nay và cuối cùng đã được toại nguyện. Vào ngày 25-8-2023, lần đầu tiên sau 42 năm, ông được ôm mẹ ruột của mình ở Chile.

"Khoảnh khắc này thật sự khó tả. Trái tim tôi như nghẹn lại" - ông Thyden nói với AP - "Làm sao có thể diễn tả hết cảm xúc lần đầu tiên sau 42 năm được ùa vào lòng mẹ".

Tổ chức Nos Buscamos tiết lộ Thyden sinh non tại một bệnh viện ở Santiago, thủ đô Chile và được đặt trong lồng ấp. Được yêu cầu rời bệnh viện nhưng khi quay lại đón con, bà Gonzalez nhận tin cậu bé đã chết và đã đem đi hoả táng.

Bị bế đi khi vừa chào đời, 42 năm sau con mới được gặp mẹ - Ảnh 2.

Ông Thyden xúc động khi ôm người thân ở Chile. Ảnh: ABC

"Các giấy tờ nhận con nuôi cho tôi biết mình không có người thân nào còn sống" – ông Thyden kể tiếp – "May mắn tôi đã tìm và biết được mình còn mẹ và 4 anh chị em khác ở Chile. Tôi là nạn nhân của trường hợp nhận con nuôi giả nhưng bố mẹ nuôi cũng không hề hay biết chuyện này".

Do yếu tố chính trị nên những trường hợp như của ông Thyden không phải hiếm ở Chile vào những năm 1970 – 1980. Không ít trẻ em sinh ra trong những gia đình nghèo khó, hoặc bố mẹ thiếu hiểu biết, đã bị đánh cắp theo nhiều cách khác nhau.

Trong 9 năm qua, tổ chức Nos Buscamos đã hỗ trợ thành công 450 cuộc đoàn tụ của các gia đình Chile có người thân lưu lạc ở nước ngoài.

"Tôi đang cố gắng bù đắp những mất mát suốt 42 năm qua cho mẹ. Quãng thời gian 42 năm đã lấy đi của chúng tôi nhiều thứ" – ông Thyden, đang làm luật sư tại Mỹ, nói thêm.

Bị bế đi khi vừa chào đời, 42 năm sau con mới được gặp mẹ - Ảnh 3.

Ông Thyden cùng vợ và 2 cô con gái về Chile đoàn tụ người thân. Ảnh: ABC

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại