Đang dùng bữa, thực khách bỏ chạy tán loạn khi chiếc ô tô bất ngờ lùi nhanh, xô đổ bàn ghế

Gia Linh |

Khi sự việc được công bố, người ta đã rất bất ngờ và bức xúc khi biết lý do của vụ va chạm này.

Đối với những người mới học lái ô tô hoặc thậm chí là các tài mới, việc nhầm chân phanh và chân ga là tình trạng khó tránh khỏi. Một vụ tai nạn xảy ra tại Malaysia cũng có nguyên nhân là do tương tự tuy nhiên các tình tiết của nó cũng làm dấy lên nhiều ý kiến tranh cãi.

Mẹ bảo con khởi động ô tô, không ngờ khiến các thực khách chạy tán loạn

Theo thông tin được đăng tải trên tờ World Of Buzz, sự việc xảy ra vào buổi chiều ngày thứ Bảy, 26/8 vừa qua tại một nhà hàng ở thành phố Melaka của Malaysia. Khi các thực khách đang dùng bữa ở nhà hàng thì một chiếc xe hiệu Toyota Avanza đã lùi rất nhanh và đâm mạnh vào các dãy bàn tại đây, khiến cho thực khách, bao gồm cả người lớn và trẻ em, vô cùng hoảng loạn, vội chạy thoát thân.

Đang dùng bữa, thực khách bỏ chạy tán loạn khi chiếc ô tô bất ngờ lùi nhanh, xô đổ bàn ghế - Ảnh 1.

Các thực khách đang dùng bữa thì chiếc xe lùi nhanh rồi lao vào quán.

Camera an ninh của nhà hàng cho thấy khi nghe thấy tiếng động, một số người đã quay lại, đứng lên và nhanh chóng chạy khỏi chỗ. Một người mặc áo đen đang bế một đứa trẻ may mắn chỉ bị va vào bàn sau cú đâm. Tuy nhiên, đa phần đều ít nhiều chịu chấn động từ vụ tai nạn này.

Theo thông tin từ cảnh sát Christopher Patit, vụ tai nạn đã khiến vài người bị thương, trong đó có trẻ em. Nguyên nhân được xác định là do tài xế, 1 thiếu niên 16 tuổi được mẹ yêu cầu "khởi động xe để làm nóng động cơ". Tuy nhiên, thiếu niên này có lẽ đã nhầm chân ga với chân phanh. Khi lùi xe, lẽ ra phải để chân phải vào chân phanh thì tài xế đã để nhầm vào chân ga.

Đang dùng bữa, thực khách bỏ chạy tán loạn khi chiếc ô tô bất ngờ lùi nhanh, xô đổ bàn ghế - Ảnh 2.

Có một số thực khách đã bị thương sau vụ việc.

"Khi lên xe, thiếu niên này đã để chân lên bàn đạp ga và đổi sang số lùi. Chiếc xe đã lùi lại bất ngờ và va chạm với chiếc Proton Suprima S đỗ cạnh nó trước khi lao vào các thực khách trong nhà hàng", cảnh sát Christopher Patit thông tin thêm về sự việc cho các phóng viên.

Đang dùng bữa, thực khách bỏ chạy tán loạn khi chiếc ô tô bất ngờ lùi nhanh, xô đổ bàn ghế - Ảnh 3.

May mắn vụ tai nạn chưa để lại hậu quả nghiêm trọng.

Được biết, dù bị thương nhưng các thực khách chưa ai làm đơn trình báo với cảnh sát.

"Chúng tôi tin rằng có người bị thương, nhưng họ chưa làm đơn trình báo với cảnh sát hoặc cần điều trị ở bệnh viện. Do đó, chúng tôi cũng chưa biết chính xác có bao nhiêu người bị thương hoặc số nạn nhân của vụ tai nạn", ông Christopher khẳng định.

Cảnh sát Christopher cho biết vụ việc vẫn đang được điều tra theo điều 43(1) của Luật Giao thông đường bộ 1987.

Kỹ năng lái xe an toàn: Làm sao để không nhầm chân ga với chân phanh

Trong khi đó, vụ tai nạn cũng làm dấy lên những ý kiến tranh cãi xung quanh việc người mẹ đã mắc sai lầm khi để con điều khiển xe ô tô khi con chưa đủ tuổi và cũng chưa được đào tạo bài bản. Đây là việc rất liều lĩnh, có thể nguy hiểm cho chính bản thân đứa trẻ cũng như những người khác.

Ngay cả với những người trưởng thành nhưng chưa có nhiều kinh nghiệm lái xe thì việc nhầm chân ga với chân phanh vẫn xảy ra. Vậy làm sao để hạn chế tối đa trường hợp này?

Theo các chuyên gia, cách để chân ga cho đúng đó là luôn để gót chân phải dưới bàn đạp phanh. Xe số tự động không có chân côn nên tài xế chỉ sử dụng chân phải để đạp chân phanh và chân ga. Tuyệt đối không sử dụng đồng thời chân trái đạp phanh, chân phải đạp ga.

Đang dùng bữa, thực khách bỏ chạy tán loạn khi chiếc ô tô bất ngờ lùi nhanh, xô đổ bàn ghế - Ảnh 4.

Vị trí bàn chân được khuyến cáo khi lái xe số tự động. (Ảnh minh họa)

Ngay từ lúc học lái xe phải tập thói quen luôn để gót chân phải trên sàn xe, bên dưới bàn đạp phanh. Khi đạp ga, xoay gót chân qua phải, chỉ đạp nửa bàn chân lên bàn đạp ga.

Cần nhớ tư thế đạp phanh đúng là: Khi phanh, bàn đạp xoay phẳng về vị trí phanh và đạp thẳng theo phản ứng tự nhiên. Nếu trong trường hợp khẩn cấp, nên cố gắng tập thói quen không đạp phanh gấp. Lúc rời chân khỏi chân ga, hãy rà ngay chân phanh và đạp phanh khi dừng xe. Điều này về lâu dài sẽ thành phản xạ tự nhiên và tránh được sự nhầm lẫn.

Có 1 lưu ý nữa là không được để gót chân phải quá gần hoặc thẳng bàn đạp chân ga, điều này cực kỳ nguy hiểm về mặt phản xạ tự nhiên. Theo đó, bàn chân sẽ xoay thẳng và duỗi khi có kích thích đột ngột. Nếu chân phải để quá gần chân ga, khi gặp sự cố là bàn chân sẽ đạp thẳng vào ga và khả năng xảy ra tai nạn cũng sẽ lớn hơn.

Đang dùng bữa, thực khách bỏ chạy tán loạn khi chiếc ô tô bất ngờ lùi nhanh, xô đổ bàn ghế - Ảnh 5.

Nên tránh đi giày cao gót khi lái xe. (Ảnh minh họa)

Như chúng ta đều biết, ga và phanh là hai hệ thống có chức năng nhiệm vụ đối ngược nhau, do vậy tại một thời điểm thì chỉ nên một hệ thống hoạt động. Vì vậy chỉ một chân sẽ đảm trách hai nhiệm vụ là phù hợp với thói quen lái xe.

Một bài học an toàn nữa khi lên xe lạ cần nhìn xem vị trí chân ga, phanh có gì khác lạ không, ấn nguội xem cảm giác thế nào rồi mới nổ máy điều khiển xe.

Hơn nữa, tài xế cũng nên chọn giày dép phù hợp khi lái xe. Nên đi giày hay dép có quai hậu (sandal) đế bệt, phụ nữ tuyệt đối không nên đi giày cao gót hoặc bốt hoặc đế dày, cứng vì việc di chuyển bàn chân sẽ không được linh hoạt.

Nguồn: World Of Buzz

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại