Bí ẩn vụ tấn công phá hủy nhà máy chế tạo UAV Shahed-136 của Iran

Sao Đỏ |

Ở Isfahan thực sự có một nhà máy sản xuất UAV Shahed-136 và mới đây cơ sở này đã trở thành mục tiêu của vụ tấn công đầy bí ẩn.

Tại thành phố Isfahan của Iran, vào khoảng 11h30 tối 28/1/2023 theo giờ địa phương, một trong những nhà máy chế tạo vũ khí thuộc Bộ Quốc phòng nước này đã bị tấn công.

Mặc dù thực tế là sau đó thông tin xuất hiện trên các phương tiện truyền thông nói về nhiều vụ nổ và sự tàn phá quy mô lớn ở nhiều thành phố khác, nhưng điều xảy ra ở Isfahan vẫn thu hút sự quan tâm lớn nhất.

Cụ thể, Bộ Quốc phòng Iran thông báo rằng một "cuộc tấn công bất thành" đã được thực hiện với sự trợ giúp của máy bay không người lái mini, nhằm vào một trong những cơ sở sản xuất bên trong thành phố.

"Một trong số UAV đã bị phá hủy bởi tổ hợp phòng không, 2 chiếc còn lại rơi vào 'bẫy phòng thủ' và phát nổ", tuyên bố này được hãng thông tấn của Cộng hòa Hồi giáo Iran - IRNA đăng tải.

Bộ Quốc phòng Iran cũng chỉ ra rằng sự việc trên không được thực hiện từ lãnh thổ của bất kỳ quốc gia nào khác, mà bởi một nhóm biệt kích có mặt ngay trong đất Iran, bởi vì các máy bay không người lái mini có bán kính hoạt động hạn chế đã được sử dụng cho vụ tập kích.

Bí ẩn vụ tấn công phá hủy nhà máy chế tạo UAV Shahed-136 của Iran - Ảnh 1.

Nhà máy sản xuất UAV cảm tử Shahed-136 nằm tại thành phố Isfahan của Iran đã trở thành mục tiêu của một cuộc tấn công đầy bí ẩn.

Thông tin lan truyền cho rằng nhà máy sản xuất máy bay không người lái cảm tử Shahed-136 đã bị ảnh hưởng nặng nề. Khu liên hợp công nghiệp quốc phòng này thực sự nằm ở thành phố Isfahan, trong khuôn viên của một căn cứ không quân trực thăng.

Nhưng không thể khẳng định đây là doanh nghiệp quốc phòng duy nhất của Iran bị tấn công. Đặc biệt, ngay bên cạnh cơ sở này có một khu vực là nơi bố trí trận địa tên lửa, đơn vị quân đội khác và những cơ sở sản xuất vũ khí, bao gồm cả các khu công nghiệp.

Cũng cần tính đến việc Iran tích cực che giấu tất cả cơ sở sản xuất đặc biệt quan trọng dưới lòng đất, khi họ đã làm điều này trong nhiều thập kỷ. Bên cạnh đó, gần nhà máy sản xuất UAV cảm tử Shahed-136 có một cụm công trình ngầm khá đồ sộ, được khoét sâu trong lòng núi và có 3 cổng ra vào cùng lúc.

Trước thực tế trên, khó có khả năng một cuộc tấn công bởi một lực lượng nhỏ - vốn chỉ gây ra phản ứng khá vừa phải từ Bộ Quốc phòng Iran - có thể thực sự vô hiệu hóa bất kỳ doanh nghiệp quân sự quan trọng nào của họ.

Ngoài ra rất có thể mặc dù bề ngoài cơ sở này trông giống như một số nhà chứa máy bay nhưng lại có công trình ngầm bên dưới, và để tiêu diệt chúng cần có những quả bom phá bê tông đặc biệt.

Trong lúc này, mọi sự chú ý đều tập trung vào Israel, khi Tel Aviv mới đây đưa ra cảnh báo sẽ tấn công phủ đầu Iran nếu họ phát hiện bất kỳ mối đe dọa nào.

Cũng không thể bỏ qua cảnh báo của chính quyền Kyiv khi họ liên tục lên tiếng cáo buộc Iran cung cấp UAV cảm tử Shahed-136 cho Nga, bởi vậy có nhà quan sát giả định họ đã chủ động ra tay để ngăn chặn nguồn cung.

Theo Defense Express

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại