Bí ẩn vụ tấn công Đại sứ quán Azerbaijan ở Iran làm trưởng bộ phận an ninh thiệt mạng

Trung Hiếu |

Một tay súng đột nhập vào Đại sứ quán Azerbaijan ở thủ đô Iran hôm 27/1, khai hỏa súng AK khiến trưởng bộ phận an ninh của cơ quan này thiệt mạng và 2 cảnh vệ bị thương.

Bộ Ngoại giao Iran cho biết, lực lượng cảnh sát nước này đã bắt giữ và điều tra kẻ thực hiện vụ tấn công này. Phía Azerbaijan cho biết, họ đã sơ tán hoàn toàn nhân viên của Đại sứ quán cùng gia đình họ.

Bí ẩn vụ tấn công Đại sứ quán Azerbaijan ở Iran làm trưởng bộ phận an ninh thiệt mạng - Ảnh 1.

Vết đạn trong vụ xả súng tại Đại sứ quán Azerbaijan ở Tehran (Iran) hôm 27/1. Ảnh: WANA.

Cả Bộ Ngoại giao Iran và Azerbaijan đều xác nhận có vụ tấn công nói trên nhưng lại đưa ra các động cơ khác nhau cho vụ tấn công.

Bộ Ngoại giao Azerbaijan quy trách nhiệm về cuộc tấn công này cho một "chiến dịch chống Azerbaijan" do Iran tiến hành.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian cho hay, kẻ tấn công có "động cơ cá nhân". Còn Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev gọi đây là một hành động "khủng bố". Ông Aliyev viết trên mạng xã hội Twitter: "Khủng bố nhằm vào cơ quan đại diện ngoại giao là không thể chấp nhận được".

Căng thẳng giữa Azerbaijan và Iran đã ở mức cao trong nhiều năm do bất đồng về một số vấn đề ngoại giao và khu vực, bao gồm sự ủng hộ của Azerbaijan dành cho Israel và việc Iran hậu thuẫn cho Armenia trong tranh chấp ở vùng Nagorno-Karabakh.

Thông cáo của Bộ Ngoại giao Azerbaijan nêu rõ: "Một chiến dịch chống Azerbaijan gần đây ở Iran đã khuyến khích các cuộc tấn công như vậy nhằm vào phái đoàn ngoại giao của chúng tôi".

Một đoạn video do truyền thông Iran công bố cho thấy tay súng nói trên lái ô tô vào bãi gửi xe bên ngoài đại sứ quán rồi ra khỏi xe, xách theo súng AK.

Hãng tin Mizan của Iran cho biết, kẻ tấn công bực tức về việc người vợ mất tích của mình từng ghé thăm Đại sứ quán Azerbaijan ở Tehran và sau đó nhân viên đại sứ quán liên tục không hồi đáp lại các thắc mắc của anh này./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại