Bí ẩn sinh vật nửa cá voi - nửa cá heo ở biển Namibia khiến các nhà khoa học bối rối

Hoa Hướng Dương |

Do cái xác bị phân hủy trong thời gian khá lâu nên các nhà khoa học đã gặp khó khăn trong việc xác định danh tính của nó.

Một phần cơ thể đã thối rữa của sinh vật bí ẩn bị sóng đánh dạt vào bờ biển châu Phi đã khiến các nhà khoa học cảm thấy bối rối khi xác định danh tính nó. Đó là xác 1 sinh vật có mỏ nhọn, dài 6m xuất hiện ở bờ biển Công viên Quốc gia Dorob, Namibia.

Sinh vật bí ẩn nửa cá voi - nửa cá heo nổi lên ở bờ biển Namibia

Bí ẩn sinh vật nửa cá voi - nửa cá heo ở biển Namibia khiến các nhà khoa học bối rối - Ảnh 1.

Vị trí phát hiện sinh vật bí ẩn. Ảnh: Dailymail

Sinh vật này có những đặc điểm trông có vẻ giống cả một con cá voi lẫn cá heo! Tuy nhiên khó khăn đối với các nhà khoa học chính là việc cái xác đã phân hủy rất lâu khiến họ rất khó để đưa ra kết luận chính xác.

Cuối cùng, các nhà khoa học cũng đành bó tay (had no idea) mặc dù tin rằng đó có thể là một con cá voi mỏ khoằm Cuvier, nếu quả thật như vật thì đây mới chỉ là lần thứ hai sinh vật này nổi lên ở bờ biển Namibia kể từ năm 2000.

Xem video:

Sinh vật bí ẩn nổi lên ở biển. Nguồn: Dailymail

Nhà nghiên cứu thuộc Dự án Cá heo Namibia (NDP), tiến sĩ Simon Elwen cho biết nhóm nghiên cứu chưa thể xác định nguyên nhân chết của nó:

"Tôi đã rất kinh ngạc, những động vật này rất hiếm khi thấy ngay cả ở dưới nước, nên việc thấy chúng trên cạn lại càng kỳ lạ. Thoạt nhìn, chúng tôi cũng không biết đây là sinh vật gì".

"Cơ thể của nó đã bị phân hủy quá nhiều, khiến nó trông không còn giống một con cá voi, tuy nhiên dựa vào hình dạng phần đầu và mõm cũng như kích cỡ tổng thể, nhóm nghiên cứu tin rằng nó là một con cá voi mỏ khoằm Cuvier".

"Xương hàm dưới của nó đã bị gãy và bể rất mạnh, tuy nhiên, không có bất cứ vết thương ngoài da nào trên xác nên có thể sự phá hủy ở hàm xuất hiện sau khi chết". Tiến sĩ Elwen cho hay.

Bí ẩn sinh vật nửa cá voi - nửa cá heo ở biển Namibia khiến các nhà khoa học bối rối - Ảnh 3.

Phần xác bị biến dạng vì phân hủy của sinh vật bí ẩn. Ảnh: Cater News Agency

Thông tin về cá voi mỏ khoằm Cuvier

Cá voi mỏ khoằm Cuvier (Ziphius cavirostris) là một loài động vật có vú trong họ Ziphiidae , bộ Cetacea. Chúng thường sống ở độ sâu hơn 1.000 m và rất nhút nhát, thường tránh các tàu trên biển và phân bố khá rộng từ vùng biển nhiệt đới đến vùng biển lạnh.

Bí ẩn sinh vật nửa cá voi - nửa cá heo ở biển Namibia khiến các nhà khoa học bối rối - Ảnh 4.

Phần đầu còn khá nguyên vẹn. Ảnh: Cater News Agency

Ngoài ra, cá voi mỏ khoằm Cuvier có một vây lưng nhỏ và chân chèo giúp ngăn cản quá trình trượt của cá khi bơi lội. Trong môi trường tự nhiên, cá voi mỏ khoằm có thể sống tới 40 năm với chế độ ăn đa dạng mà chủ yếu là mực và cá ở đáy biển sâu.

Bí ẩn sinh vật nửa cá voi - nửa cá heo ở biển Namibia khiến các nhà khoa học bối rối - Ảnh 5.

Chiếc mỏ khoằm của sinh vật bí ẩn. Ảnh: Cater News Agency

Tên của chúng bắt nguồn từ tên của nhà giải phẫu George Cuvier - người đầu tiên tiến hành mổ xẻ và mô tả bộ não của loài cá này một cách toàn diện nhất năm 1804.

Cơ thể của cá voi mỏ khoằm Cuvier có hình điếu xì gà hay ngư lôi, trán dốc và có mỏ khoằm và hơi cong trông như thể đang cười, chiều dài cơ thể từ 5 đến 7m và trọng lượng 2.500 kg (con đực và cái xấp xỉ nhau).

Bí ẩn sinh vật nửa cá voi - nửa cá heo ở biển Namibia khiến các nhà khoa học bối rối - Ảnh 6.

Phần thân đã bị phân hủy. Ảnh: Cater News Agency

Bí ẩn sinh vật nửa cá voi - nửa cá heo ở biển Namibia khiến các nhà khoa học bối rối - Ảnh 7.

Chiếc đuôi của sinh vật bí ẩn. Ảnh: Cater News Agency

Ước tính có khoảng 100.000 con cá heo mỏ khoằm Cuvier đang sống trên thế giới. "Nhóm nghiên cứu đã sưu tập các mẫu vật từ bộ xương của sinh vật này để phục vụ quá trình nghiên cứu xa hơn". Ông nói.

Bài viết được dịch từ nguồn: Dailymail

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại