Loài nấm trên xác ve này rất giống đông trùng hạ thảo nhưng độc chết người

Hoa Hướng Dương |

Nhiều người nhầm lẫn loài nấm độc này với đông trùng hạ thảo nên đã đào ấu trùng ve sầu để ăn, sau đó phải nhập viện với những triệu chứng như nôn ói, hôn mê.

Đông trùng hạ thảo vốn nổi tiếng là một thảo dược quý với hình hài nửa cây nửa con vô cùng kì lạ, mà thật ra là sự kết hợp của nấm Cordyceps với ấu trùng của côn trùng như sâu bướm, nhộng tằm, xén tóc...

Đông trùng hạ thảo ve sầu

Thậm chí đông trùng hạ thảo từ ve sầu còn là loại thảo dược đặc biệt, có những công dụng mà các loại đông trùng hạ thảo khác không thể có được.

Loài nấm trên xác ve này rất giống đông trùng hạ thảo nhưng độc chết người - Ảnh 1.

Đông trùng hạ thảo ve sầu. Ảnh: Dongtrunghathao

Ve sầu thường sinh trưởng chủ yếu ở dưới đất, gọi là ấu trùng (chúng dành 3 tới 4 năm ở dưới đất) và chỉ lên mặt đất, lột xác rồi sống trên cây 1 năm để tìm bạn đời. Trong giai đoạn này, loài nấm Cordyceps sẽ kí sinh lên ấu trùng ve sầu.

Vào mùa đông, khi ấu trùng ve sầu ngủ đông dưới lòng đất, bào tử nấm Cordyceps kí sinh từ từ hút dần chất dinh dưỡng từ vật chủ và sau đó phát triển đâm chồi lên mặt đất khi thời tiết ấm áp để trở thành 1 cây nấm, cây nấm tiếp tục phát tán bào tử, chu kỳ cứ thế lặp lại.

Thế nhưng, nếu nấm kí sinh lên ấu trùng ve sầu là loài nấm độc thì sao?

Trong khi đó, loài nấm gyrommitrin cũng có chu kỳ phát triển tương tự như trên nhưng thay vì mang lại những lợi ích cho con người, loại nấm mọc trên thân ve này lại vô cùng độc, có thể gây tử vong cho con người.

Loài nấm trên xác ve này rất giống đông trùng hạ thảo nhưng độc chết người - Ảnh 2.

Nấm độc gyrommitrin. Ảnh: Đi Rừng Và Làm Rẫy

Nhiều người đã chết vì nhầm lẫn tai hại này khi có thói quen đào ăn nhộng ấu trùng ve sầu! Những triệu chứng của người ngộ độc khi ăn nhộng ve sầu nhiễm nấm độc là: nôn ói, chân tay co giật, run và mất ý thức, hôn mê sâu, có trường hợp mới chỉ ăn có 1 con!

Ngay cả khi đã chế biến kỹ, chúng ta vẫn có thể trúng độc vì độc tố nấm không bị phá hủy bởi nhiệt độ và không mất đi khi sơ chế, vệ sinh, tẩy rửa.

Cụ thể hơn, loài nấm độc gyrommitrin ký sinh ngay cả trên những con ve sầu trưởng thành sống trên mặt đất, chúng sống ở khoang bụng ve sầu và có khả năng lây lan rất là cao trong mùa giao phối.

Loài nấm trên xác ve này rất giống đông trùng hạ thảo nhưng độc chết người - Ảnh 4.

Đầu nấm hình tròn, màu đỏ. Ảnh: Ảnh: Đi Rừng Và Làm Rẫy

Loài nấm trên xác ve này rất giống đông trùng hạ thảo nhưng độc chết người - Ảnh 5.

Phần bụng mềm xốp của ve. Ảnh: Đi Rừng Và Làm Rẫy

Khi ve sầu chết đi hay không thể lột xác và chết dưới lòng đất, loài nấm kí sinh độc hại sẽ phát triển khi mùa mưa tới, chúng cũng đâm chồi lên phía trên mặt đất, hình dáng cây nấm giống như nhung hươu rất đẹp mắt, màu đỏ thẫm.

Lúc này, thân con ve trở thành xác ướp và toàn bộ thân bị hóa trắng, sờ vào sẽ thấy mềm như xốp, còn trên đầu nhộng ve sầu sẽ có 1 – 5 cọng (thân nấm) và phần cuối hơi phình ra (quả nấm).

Nguồn: Dongtrunghathao, Dirung&lamray, Casti.lamdongdost

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại