Bí ẩn hòn đảo chỉ tồn tại 6 năm rồi bị nước biển "nuốt chửng" - Chuyện gì đang diễn ra?

Nguyễn Hằng |

Hình thành từ một trận động đất mạnh từng khiến hơn 800 người thiệt mạng, hòn đảo nhỏ ngoài khơi Pakistan lại một lần nữa khiến cho nhiều người phải kinh ngạc.

Theo đó, vào năm 2013, một hòn đảo nhỏ có tên gọi là Zalzala Koh đã bất ngờ được hình thành sau trận động đất mạnh 7,7 độ Richter ở Baluchistan (Pakistan), thảm họa từng khiến hơn 800 người thiệt mạng và san bằng 21.000 ngôi nhà.

Tuy nhiên, khác với các hòn đảo khác, Zalzala Koh lại được hình thành do núi lửa bùn. Theo báo cáo ban đầu, hòn đảo này hình thành với kích thước rộng 90 mét, dài chừng 40 mét và cao 20 mét so với mực nước biển. Dù vậy, nhưng ngay từ đầu, các nhà khoa học đã đưa ra dự đoán rằng hòn đảo Zalzala Koh không thể tồn tại lâu.

Bí ẩn hòn đảo chỉ tồn tại 6 năm rồi bị nước biển nuốt chửng - Chuyện gì đang diễn ra? - Ảnh 1.

Đảo Zalzala Koh hình thành vào năm 2013. Ảnh: Pakistan National Institute of Oceanography

Với phần lớn các hòn đảo thì Zalzala Koh có thể được coi là nhỏ, nhưng so với hầu hết những ngọn núi lửa bùn trên bề mặt Trái Đất thì lại khác. Minh chứng là hòn đảo này có thể được trông thấy rõ qua vệ tinh.

Bí ẩn hòn đảo chỉ tồn tại 6 năm rồi bị nước biển nuốt chửng - Chuyện gì đang diễn ra? - Ảnh 2.

Hình ảnh vệ tinh của NASA ghi lại được về sự xuất hiện của hòn đảo nhỏ sau khi xảy ra trận động đất 7,7 độ Richter vào năm 2013. Ảnh: NASA

Zalzala Koh được hình thành là do kết quả của quá trình dịch chuyển giữa mảng kiến tạo Arab và mảng kiến tạo Á-Âu.

Dù còn có không ít các rãnh nhỏ có xả khí độc từ núi lửa, nhưng hòn đảo bé nhỏ này lại trở thành một trong những điểm đến rất thu hút du khách ở Pakistan.

Tuy nhiên, do có thành phần chủ yếu từ bùn và đá nên Zalzala Koh dễ bị xói mòn một cách nhanh chóng và quá trình này có thể nhìn thấy dễ dàng ngay sau khi hòn đảo hình thành chỉ trong chưa đầy hai tháng.

Chưa hết, vào cuối năm 2016, những người dân địa phương cho biết về việc hòn đảo gần như biến mất khỏi tầm nhìn khi thủy triều lên, dù trước đó nó vẫn còn ẩn nấp ở bên dưới mặt nước trong bức ảnh được vệ tinh của NASA ghi lại được.

Bí ẩn hòn đảo chỉ tồn tại 6 năm rồi bị nước biển nuốt chửng - Chuyện gì đang diễn ra? - Ảnh 4.

Hình ảnh mới nhất từ vệ tinh của NASA cho thấy, hòn đảo Zalzala Koh gần như đã biến mất. Ảnh: NASA

Thế nhưng, NASA chỉ ra hình ảnh mới nhất được chụp vào ngày 27/4/2019 cho thấy, Zalzala Koh gần như đã bị biển "nuốt chửng" và chỉ còn một dấu vết rất mờ nhạt.

Dù vậy, nhưng theo các chuyên gia của NASA, hòn đảo bé nhỏ này bị chìm trong nước biển chỉ là tạm thời và không có nghĩa là sẽ biến mất hoàn toàn.

Zalzala Koh không phải duy nhất là hòn đảo núi lửa bùn được hình thành và biến mất ở trong khu vực này. 

Minh chứng là trước đó cũng có một hòn đảo tên là Malan từng xuất hiện trở lại sau nhiều lần biến mất.

Tham khảo nguồn: Livescience, Sciencealert


Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại