Bị ám sát, Tổng thống Mỹ Reagan được đưa đi cấp cứu và khiến đội ngũ y bác sĩ kinh ngạc trước 1 câu nói

Thanh Hương |

Chính sự hài hước, lạc quan đã giúp ông vượt qua những thời khắc sinh tử khó khăn nhất, sống một cuộc đời vui vẻ, hạnh phúc và có tuổi thọ cao nhất nhì trong số các Tổng thống Mỹ.

Ronald Reagan, Tổng thống thứ 40 của Hoa Kỳ được cho là một trong những người đứng đầu Nhà Trắng vô cùng đặc biệt. Ông là Tổng thống duy nhất từng làm diễn viên, có một sự nghiệp diễn xuất lừng danh, từng xuất hiện trong hơn 50 bộ phim với nhiều vai diễn đa dạng.

Từ một diễn viên chuyên nghiệp

Ronald Wilson Reagan sinh ra ở thành phố Tampico, bang Illinois vào ngày 6/2/1911. Ông theo học Đại học Eureka và sau đó làm phát thanh viên thể thao trên đài phát thanh. Vào năm 1937, ông bắt đầu với sự nghiệp diễn xuất và từng tham gia góp mặt trong 53 bộ phim.

Bị ám sát, Tổng thống Mỹ Reagan được đưa đi cấp cứu và khiến đội ngũ y bác sĩ kinh ngạc trước 1 câu nói - Ảnh 1.

Tổng thống Ronald Reagan thời trẻ là một diễn viên điển trai và có năng lực, từng góp mặt trong hơn 50 bộ phim. (Nguồn ảnh: Internet)

Đến cuối thập kỷ 50, đầu thập kỷ 60, ông tham gia hoạt động chính trị, giữ chức Thống đốc bang California từ năm 1967 đến năm 1975. Ông từng 2 lần tranh cử Tổng thống vào năm 1967 và năm 1975 nhưng đều thất bại. Không hề nản lòng, năm 1980 ông lại tranh cử Tổng thống, và lần này, Reagan đã thành công.

Đặc biệt, ông còn nổi tiếng là một người lạc quan, hài hước và có lẽ tính cách này phần nào đã giúp cho ông vượt qua được những thời khắc sinh tử khó khăn nhất, sống một cuộc đời vui vẻ, hạnh phúc và có được tuổi thọ thuộc hàng đáng nể nhất (93 tuổi) trong số các Tổng thống Mỹ.

Giai thoại về Ronald Wilson Reagan thì rất nhiều, nhưng có lẽ nổi tiếng nhất trong số đó là câu chuyện liên quan đến vụ ám sát của ông.

Tới người đứng đầu Nhà Trắng hài hước

Vào khoảng năm 1981, Tổng thống Mỹ khi đó là Ronald Reagan vừa mới nhậm chức đã bị nhắm đến bởi John Hinkley Con – 1 kẻ hâm mộ nữ diễn viên Jodie Foster đến ám ảnh và muốn ám sát Tổng thống để gây ấn tượng với nữ diễn viên này.

Bị ám sát, Tổng thống Mỹ Reagan được đưa đi cấp cứu và khiến đội ngũ y bác sĩ kinh ngạc trước 1 câu nói - Ảnh 2.

Tổng thống Ronald Reagan vẫy chào ngay trước khoảnh khắc bị John Hinkley bắn vào ngực trái. (Nguồn ảnh: Internet)

Ngay khi vừa bước ra khỏi một khách sạn ở Washington, Tổng thống Reagan đã bị Hinkley bắn vào ngực trái và ngay lập tức được đưa đến bệnh viện Đại học George Washington cấp cứu.

Viên đạn được cho là đã xuyên qua xương sườn và đâm thủng phổi của Tổng thống Reagan, khiến cho ông đau đớn vô cùng. Song thật không may, khi đến bệnh viện, không hiểu vì lý do gì mà họ không kiếm được chiếc cáng nào, và Tổng thống đã phải tự mình đi bộ vào phòng cấp cứu.

Dù đang đau đớn đến cùng cực, nhưng Tổng thống Reagan vẫn không hề tỏ ra  hoảng loạn hay sợ hãi, mà ông vẫn mỉm cười, còn đùa với các y bác sĩ cấp cứu cho mình rằng, "Hãy đảm bảo với tôi, rằng tất cả các anh đều là người của Đảng Cộng hòa đấy nhé". 

Bị ám sát, Tổng thống Mỹ Reagan được đưa đi cấp cứu và khiến đội ngũ y bác sĩ kinh ngạc trước 1 câu nói - Ảnh 3.

Còn khi gặp vợ, trước cái nhìn lo lắng của bà, Tổng thống Reagan cũng không quên xóa tan bầu không khí căng thẳng bằng câu đùa đầy hài hước, mượn câu nói của Jack Dempsey huyền thoại của làng quyền Anh thế giới với vợ sau khị Gene Tunney đánh bại, "Em yêu, tại anh quên không cúi người mà". 

Song cũng đầy năng lực và quyết đoán

Với vết thương rất nghiêm trọng, thế nhưng, bằng sự hài hước, lạc quan, ý chí mạnh mẽ hơn người của mình, tất nhiên là cùng với cả sự cứu chữa tận tình của đội ngũ y bác sĩ của bệnh viện trường Đại học George Washington, Tổng thống Reagan đã vượt qua và hồi phục một cách thần kỳ, thoát khỏi lưỡi hái của tử thần.

Liên tiếp trong 2 nhiệm kỳ, từ năm 1981 đến năm 1989, Ronald Reagan đã thực hiện những cải cách kinh tế, giúp tiết kiệm chi tiêu cho chính phủ, miễn giảm thuế cho hàng triệu người nghèo, thúc đẩy nền kinh tế Mỹ phát triển, tạo công ăn việc làm cho người dân cũng như cải thiện quốc phòng.

Chính vì thế, với những nỗ lực và thành quả đạt được, Tổng thống Mỹ Ronald Reagan rời nhiệm kỳ với số phiếu tín nhiệm cao nhất trong tất cả các vị Tổng thống kể từ thời Tổng thống Franklin D. Roosevelt. Ông qua đời tại nhà riêng ở California năm 2004, thọ 93 tuổi.

Bị ám sát, Tổng thống Mỹ Reagan được đưa đi cấp cứu và khiến đội ngũ y bác sĩ kinh ngạc trước 1 câu nói - Ảnh 4.

Dịch từ các báo nước ngoài

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại