Bệnh nhân 91 có biểu cảm lúc bác sĩ trò chuyện, rơi nước mắt khi được hỏi thăm

KHÔI MINH |

Từ bên trong phòng hồi sức cấp cứu bệnh nhân có các phản ứng biểu cảm khi bác sĩ trò chuyện, rơi nước mắt khi các bác sĩ, điều dưỡng hỏi thăm.

Chiều 30/5, theo Tiểu ban điều trị, Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống COVID-19, bệnh nhân 91 nam phi công người Anh đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, phổi cải thiện thêm một phần, thông khí phổi đã tăng lên 40%. Tiên lượng bệnh nhân còn nặng, do lưu lượng ECMO còn cao và nhiễm trùng phổi với chủng vi khuẩn rất khó điều trị.

Thông tin từ Bệnh viện Chợ Rẫy, từ bên trong phòng hồi sức cấp cứu bệnh nhân bắt đầu có những hình ảnh lạc quan về sức khỏe, có các phản ứng biểu cảm khi bác sĩ trò chuyện.

Bệnh nhân có thể tiếp nhận từng thìa dinh dưỡng được bác sĩ đút. Bệnh nhân còn cử động ngón tay, bàn chân, mấp máy môi, nhấp nháy mắt. Ông rơi nước mắt khi các bác sĩ, điều dưỡng hỏi thăm.

Theo các chuyên gia, từ thời điểm "thập tử nhất sinh" đến nay thì kết quả trên có thể xem là kỳ tích.

Tại buổi hội chẩn quốc gia về tình hình sức khoẻ của bệnh nhân hôm qua, GS.TS Ngô Quý Châu- Chủ tịch Hội Hô hấp, quyền chủ tịch Hội đồng quản lý Bệnh viện Bạch Mai đề nghị bệnh viện Chợ Rẫy xem xét sử dụng loại thuốc mới trong điều trị nấm cho bệnh nhân.

Đồng thời, bệnh viện có thể thay đổi bằng thuốc tiêm cho người bệnh. Bệnh nhân 91 được quan tâm đặc biệt đến dinh dưỡng để cải thiện cơ hô hấp, cơ hoành.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cũng thống nhất với đề nghị này. Ông yêu cầu cần quan tâm đến chức năng gan, thận của bệnh nhân.

Tính đến 18h ngày 30/5, theo Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch COVID-19, Việt Nam trải qua 44 ngày không có ca mắc mới. Trong số các bệnh nhân COVID-19 đang điều trị, theo dõi sức khoẻ tại các cơ sở y tế, hiện 9 người có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 và 17 bệnh nhân có kết quả âm tính 2 lần trở lên với virus SARS-CoV-2.

Tổng số 7.870 người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly).

Đến thời điểm này Việt Nam có 279/328 bệnh nhân COVID-19 được chữa khỏi (chiếm tổng số 85% ca bệnh COVID-19). 49 bệnh nhân còn lại đang được điều trị tại 9 bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến trung ương trong tình trạng sức khỏe cơ bản ổn định.

Trong đó, Bệnh viện bệnh Nhiệt đới Trung ương đang điều trị nhiều nhất 19 ca bệnh, Bệnh viện đa khoa tỉnh Bạc Liêu có 13 ca, Bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình có 7 ca.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại