Bên trong trang trại công nghệ cao chuyên nuôi ấu trùng ruồi để lấy protein

Bảo Nam |

Nhu cầu về côn trùng đang tăng cao trên toàn thế giới khi protein làm từ chúng ngày càng trở nên phổ biến trong thức ăn chăn nuôi.

Nhắc tới một trang trại côn trùng, mọi người thường nghĩ tới hình ảnh những cánh đồng, chuồng trại và những chiếc ủng đầy bùn. Nhưng giờ đây, nó lại thường là một cơ sở công nghệ cao, tự động hoàn toàn, bên trong một nhà kho thương mại trong khu công nghiệp.

Protix là một trang trại như vậy, đặt tại thị trấn Bergen op Zoom, một khu vực đô thị và là một thành phố ở phía nam Hà Lan. Công ty côn trùng này đã hoạt động từ năm 2019.

Bên trong trang trại công nghệ cao chuyên nuôi ấu trùng ruồi để lấy protein  - Ảnh 1.

Trang trại sản xuất protein của Protix.

Nhà kho rộng 15.000m2 của nó là trang trại nuôi ruồi lính đen lớn nhất thế giới. Nhu cầu về côn trùng ăn được - và các cơ sở như thế này - đang ngày càng gia tăng.

Hiện tại, khoảng 80% sản lượng của Protix được sử dụng làm thức ăn chăn nuôi, phần còn lại được sử dụng làm thức ăn cho gia cầm và thủy sản.

Đây là xu hướng mới của thị trường, khi nhiều người nuôi cá, gia cầm và lợn đang tìm kiếm các nguồn protein thay thế cho bột cá và đậu nành. Protein côn trùng trong thức ăn chăn nuôi cho gia cầm và lợn đã được EU phê duyệt vào năm ngoái, bao gồm cả loại được sản xuất từ dế nhà, sâu bột vàng và châu chấu di cư.

Bên trong trang trại công nghệ cao chuyên nuôi ấu trùng ruồi để lấy protein  - Ảnh 3.

Ruồi lính đen được thiên nhiên tạo ra như một cỗ máy chuyển hóa và sản xuất protein tuyệt vời.

Protix đang chuẩn bị công bố 10 địa điểm đặt cơ sở mới khi mở rộng phạm vi kinh doanh ở Châu Âu và Bắc Mỹ.

Cơ sở vật chất của công ty là đỉnh cao và thành quả của một thập kỷ R & D căng thẳng, với niềm tin rằng protein côn trùng có thể cải thiện “dấu tích của môi trường” đối với thực phẩm trên bàn ăn của chúng ta.

Nhà máy này đã sản xuất 15.000 tấn ấu trùng sống mỗi năm trong hai năm qua. Con số đó tương đương 10.000 tấn protein mỗi ha mỗi năm. Trong khi đó, đậu nành chỉ tạo ra khoảng một tấn protein mỗi ha mỗi năm.

Hiệu suất này được tạo ra một phần nhờ bản chất, một phần nhờ quá trình nuôi dưỡng. Thiên nhiên đã cung cấp cho ruồi lính đen một công cụ chuyển đổi sinh học vô địch. Và Protix đã tăng hiệu quả của điều đó lên nhờ chu trình nuôi dưỡng, một công nghệ mà công ty đã dành một thập kỷ để hoàn thiện.

Bên trong trang trại công nghệ cao chuyên nuôi ấu trùng ruồi để lấy protein  - Ảnh 5.

Protix đã mất cả thập kỷ để hoàn thiện công nghệ chăn nuôi đặc biệt này.

Điều đầu tiên bạn sẽ nhận thấy khi bước chân vào nơi này là mùi phát ra từ thức ăn của côn trùng. Nhà máy được chia thành các phần xử lý các giai đoạn khác nhau của quy trình, nhưng trái tim của nó là một trang trại thẳng đứng.

Đây là nơi sinh sống của ấu trùng, bên trong các thiết bị lưu trữ chuyên dụng. Chúng được xếp chồng lên nhau thành các chồng cao gần bốn mét và dài hơn 16 mét, với nhiệt độ luôn được giữ ở mức 30 độ C.

Bên trong trang trại công nghệ cao chuyên nuôi ấu trùng ruồi để lấy protein  - Ảnh 7.

Ấu trùng được xếp chồng lên nhau trong các khu chứa thẳng đứng cao 4 m và sâu 16 m.

Có ba khu vực lưu trữ như vậy, được bố trí xung quanh một hệ thống băng tải trung tâm, nơi thực hiện việc cho ăn và cả thu hoạch. Kỹ thuật viên kiểm soát từng bước của quy trình thông qua một khu vực điều khiển trung tâm. Mọi thứ ở đây đều được thiết kế riêng, từ hình dạng của cái thùng đến phần mềm độc quyền.

"Bạn không thể mua bất cứ thứ gì như thế này ở bên ngoài, trừ các chồng kệ", Kees Aarts, người sáng lập và CEO của Protix, tự hào chia sẻ.

Bên trong trang trại công nghệ cao chuyên nuôi ấu trùng ruồi để lấy protein  - Ảnh 8.

Khu vực điều khiển trung tâm.

Ấu trùng được cho ăn các sản phẩm phụ từ ngành công nghiệp thực phẩm và đồ uống, chẳng hạn như chất thải khoai tây từ một nhà máy chiên của Pháp hoặc ngũ cốc thải loại.

Nguyên liệu thức ăn chăn nuôi được chuyển đến hàng ngày và được lưu trữ trong các hầm chứa ở phía sau nhà máy. Sau đó, chúng được trộn và biến thành một loại bột nhuyễn đặc biệt trong một chiếc máy trộn khổng lồ.

Bên trong trang trại công nghệ cao chuyên nuôi ấu trùng ruồi để lấy protein  - Ảnh 10.

Thức ăn của ấu trùng được biến thành dạng nhuyễn đặc biệt bên trong máy trộn khổng lồ.

Ấu trùng được cho ăn hai ngày một lần. Các cần trục của máy xếp sẽ kéo từng cột chứa thùng lưu trữ, đưa chúng qua hệ thống băng tải để chất đầy thức ăn, sau đó lại đưa trở lại khu vực lưu trữ thẳng đứng.

Bên trong trang trại công nghệ cao chuyên nuôi ấu trùng ruồi để lấy protein  - Ảnh 11.

Thực phẩm được chuyển vào thùng thông qua băng chuyền.

Những ấu trùng này sẽ được thu hoạch chỉ trong sáu đến tám ngày. Chỉ 1% ấu trùng được để lại để biến thành nhộng, rồi thành ruồi trưởng thành và được sử dụng để sinh sản. Quá trình này được thực hiện trong một buồng đặc biệt, và nó nằm ngoài giới hạn đối với du khách tham quan.

Bên trong trang trại công nghệ cao chuyên nuôi ấu trùng ruồi để lấy protein  - Ảnh 12.

Ấu trùng ruồi lính đen.

Để thu hoạch ấu trùng, các thùng được đưa trở lại hệ thống băng tải trung tâm và nghiêng vào một cái sàng khổng lồ. Sau đó, ấu trùng sẽ được tách khỏi thức ăn thừa trước khi được rửa sạch.

Tiếp đó, ấu trùng được đưa đi xử lý trong một căn phòng liền kề đó. Các sản phẩm chính của Protix là bột protein nên dầu từ chúng phải được tách riêng qua máy ly tâm. Protein sau đó được đóng gói thành các túi lớn và dầu sẽ ở trong các thùng chứa.

Bên trong trang trại công nghệ cao chuyên nuôi ấu trùng ruồi để lấy protein  - Ảnh 14.

Một nhân viên xử lý protein trong khu vực lưu trữ.

“Nó giống như việc công ty hạt giống, nông dân, nhà máy xay xát và công ty đóng gói cùng tồn tại dưới một mái nhà để sản xuất một loại bột protein”, CEO Aarts nói.

Tham khảo BI

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại