Bên trong du thuyền hoàng gia mà Nữ vương Elizabeth yêu thích nhất, nơi có chiếc đồng hồ dừng lại lúc 3:01

Hạ Khương |

Du thuyền Royal Yacht Britannia có mối liên kết đặc biệt với Vương thất Anh vì đây là nơi các thành viên tận hưởng kỳ nghỉ tuần trăng mật hoặc đi nghỉ mát.

Con tàu gắn liền với Vương thất

Với chiều dài 121 m, du thuyền Royal Yacht Britannia đã từng phục vụ hoàng gia Anh trong 44 năm, từ năm 1954 tới năm 1997. Con tàu được xây dựng bởi công ty John Brown & Co ở xưởng đóng tàu Clydebank, Scotland. Con tàu có công suất đạt 12.000 mã lực, có thể di chuyển với tốc độ tối đa 22.5 hải lý (hơn 41 km) trên giờ. Trước khi Royal Yacht Britannia ra mắt vào năm 1953, Vương thất đã sử dụng tàu của lực lượng Hải quân Hoàng gia Anh cho các chuyến công du nước ngoài.

Bên trong du thuyền hoàng gia mà Nữ vương Elizabeth yêu thích nhất, nơi có chiếc đồng hồ dừng lại lúc 3:01 - Ảnh 1.
Bên trong du thuyền hoàng gia mà Nữ vương Elizabeth yêu thích nhất, nơi có chiếc đồng hồ dừng lại lúc 3:01 - Ảnh 2.

Nữ vương Elizabeth II và gia đình bà đã từng đi trên con thuyền này tới bờ biển phía Tây Scotland hằng năm. Chuyến đi kéo dài 2 tuần giúp cố Nữ vương giải tỏa áp lực trong cuộc sống, bà từng nói: “Britannia là nơi duy nhất mà tôi cảm thấy thoải mái”.

Đến nay, quãng đường mà con tàu đã đi lên tới 1 triệu hải lý (1.852.000 km) vòng quanh thế giới, cập bến hơn 600 cảng biển ở 135 quốc gia. Britannia cũng từng chở nhiều nhà lãnh đạo nổi tiếng thế giới như Winston Churchill, Nelson Mandela, Ronald Reagan và Rajiv Gandhi.

Không chỉ riêng bà Elizabeth, mà Vua Charles và cố Vương phi Diana đã tận hưởng những kỳ nghỉ trên con tàu vào năm 1981 tại biển Địa Trung Hải. Con tàu cũng đảm bảo sự riêng tư tuyệt đối cho các thành viên Vương thất. Thủy thủ đoàn của tàu có thể né tránh báo chí tốt tới mức họ gán cho con tàu biệt danh “con tàu ma”. Vương tử Andrew và Sarah Ferguson là thành viên hoàng gia cuối cùng tận hưởng tuần trăng mật trên con tàu vào năm 1985, khi cặp đôi đi du lịch quanh quần đảo Azores (Bồ Đào Nha).

Bên trong du thuyền hoàng gia mà Nữ vương Elizabeth yêu thích nhất, nơi có chiếc đồng hồ dừng lại lúc 3:01 - Ảnh 3.

Cố Vương phi Diana đã tận hưởng kỳ nghỉ trên con tàu

Anh em William và Harry cũng thích thưởng ngoạn các chuyến đi trên du thuyền hoàng gia trong những năm tháng thơ ấu.

Ngoài ra, trong khoảng thời gian mùa hè, các thành viên Vương thất thường đi du lịch trên con tàu xung quanh những hòn đảo phía Tây của Scotland. Trong chuyến đi, mọi người thường chơi trò chơi và tổ chức tiệc nướng trên đảo. Phần cầu thang ngoài hiên đôi khi còn được sử dụng làm cầu trượt nước cho những thành viên nhỏ tuổi.

Nội thất bên trong du thuyền

Cố Nữ vương rơi lệ và khoảnh khắc lúc 3:01

Tuy nhiên, chi phí vận hành con tàu không hề rẻ, bởi có thể lên tới 23 triệu bảng (hơn 698 tỷ VNĐ). Chính vì vậy, vào năm 1997 chính phủ Anh đã cho ngừng hoạt động con tàu tại Portsmouth (Anh). Chuyến đi cuối cùng của con tàu là tới Hong Kong.

Tại buổi lễ ở Portsmouth, cố Nữ vương đã xúc động đến mức rơi nước mắt. Nhiều người đã chứng kiến bà lau nước mắt khi con thuyền yêu thích của mình ngừng hoạt động sau 22 năm.

Bên trong du thuyền hoàng gia mà Nữ vương Elizabeth yêu thích nhất, nơi có chiếc đồng hồ dừng lại lúc 3:01 - Ảnh 5.

Sau đó, con tàu được đặt tại cảng Leith (Scotland) và trở thành một bảo tàng nổi, thu hút hơn 300.000 du khách mỗi năm. Ngày nay, khi tới thăm Britannia, du khách sẽ để ý đến một chi tiết đặc biệt, tất cả đồng hồ trên con tàu đều dừng lại ở khoảng thời gian 3:01 chiều. Đó chính là thời điểm cố Nữ vương bước ra khỏi con tàu lần cuối cùng vào tháng 12/1997.

Vào ngày 3/7/2023, Vua Charles đã tới thăm Britannia để kỷ niệm 25 năm con tàu di chuyển tới Edinburg (Scotland). Nhà Vua đã dành thời gian với cựu thủy thủ đoàn và nhân viên trên tàu, sau đó tham dự tiệc chiêu đãi cùng với các thành viên cấp cao tại Phòng Quốc yến (State Dining Room) và Phòng Khánh tiết (Drawing Room), nơi đây gợi lại nhiều kỷ niệm trong quá khứ đối với ông.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại