Bé gái mồ côi được nhặt mang về nuôi, 25 năm sau thành danh, bán công ty phát đạt, đưa cha nuôi du ngoạn khắp nơi để báo hiếu

Thu Ngân |

Câu chuyện tình phụ tử xúc động của hai con người xa lạ nương tựa vào nhau trong cảnh nghèo khó.

Câu chuyện ấm lòng này bắt đầu từ một chiều tháng Ba, khi gió phương bắc vẫn thổi qua từng đợt lạnh giá vào năm 1997. Trên đường đi làm về, Trương Song Kì (sống tại Hà Nam, Trung Quốc) bỗng nhìn thấy một đứa trẻ lúc đó chỉ mấy tháng tuổi đang nằm trong chiếc khăn quấn để bên vệ đường, gào khóc đến mức khàn cả giọng, mặt đỏ bừng vừa đói vừa lạnh.

Bé gái mồ côi được nhặt mang về nuôi, 25 năm sau thành danh, bán công ty phát đạt, đưa cha nuôi du ngoạn khắp nơi để báo hiếu - Ảnh 1.

Chỉ riêng có ông lão nghèo bao bọc và nhận nuôi đứa bé mồ côi.

Mọi người đi qua ai cũng nhìn thấy đứa bé đáng thương ấy nhưng ai cũng ngại ngần, kì thị không dám đến gần. Chỉ có riêng người đàn ông nghèo Trương Song Kì nhanh chóng lại gần, cởi áo khoác của mình để quấn chặt đứa bé lại một cách vụng về, vì ông chưa từng bao giờ được làm cha cả. Đứa bé cảm nhận được thấy hơi ấm liền ngừng khóc.

Nhưng trời đã chập choạng tối, mọi người vội vàng về nhà, đường phố dần vắng tanh không bóng người. Người đàn ông nghèo vụng về ấy không nỡ để lại đứa bé ở đó, đành bế về nhà mình.

Ngày hôm sau, với mong muốn đi tìm cha mẹ đẻ của đứa bé, ông đến gặp trưởng thôn, nói rằng ông đã nhặt được đứa bé ở đầu làng và mong ông thông báo tới từng hộ gia đình trong xóm. Nhưng đáng buồn thay, nhiều ngày trôi qua vẫn không có ai đến nhận.

Ở nhà mấy ngày với cô bé, dùng bàn tay lao động đầy chai sạn của mình để chăm chút từng tí một, trong lòng ông Trương dần dần nảy sinh lòng yêu thương, tình cảm cha con với một người xa lạ. Cuối cùng sau nhiều ngày cố gắng tìm gia đình của bé gái không thành, Trương Song Kì quyết định nhận đứa bé làm con nuôi và đặt tên là Trương Bạch Các.

Hàng ngày, người đàn ông 50 tuổi chưa từng chăm đứa trẻ con nào đi từng nhà trong xóm để xin những phụ nữ trong làng mới sinh con, hoặc xin sữa dê của các nhà xung quanh để cho đứa con bé bỏng của mình uống. Chính Trương Song Kì cũng lấy con làm động lực, đi làm thêm rất nhiều việc: từ làm ruộng, đến chăn cừu, nhặt phế liệu, tới các nhà máy địa phương làm thợ nguội…

Liệu cơm gắp mắm, hai cha con cứ có gì ăn đó, sống trong căn nhà nhỏ hẹp, nhưng ngôi nhà ấy vẫn luôn ngập tràn tiếng cười. Nhưng rồi cô bé ấy cũng lớn lên, đến khi đến tuổi vị thành niên, Trương Bạch Các bắt đầu nảy sinh cảm giác tự ti vì các bạn khác trong lớp đều mặc quần áo đẹp, tan trường thì có bố mẹ lái ô tô đến đón. Trong khi đó, Trương Bạch Các nhìn bố suốt ngày hôi hám vì đi nhặt rác, chỉ có trên người độc nhất một bộ quần áo cũ rách.

Cô gái ấy bắt đầu dần dần xa cách chính người cha nuôi chăm cô lớn từ bé. Cô không cho bố đến trường, về nhà không nói chuyện với bố. Trương Song Kì cũng hiểu nhưng số phận ông chỉ có thể cho cô con gái này đến chừng đó.

Nhưng đến khi Trương Bạch Các vào cấp 3, cô vẫn luôn tức giận vì những bữa ăn trưa cha chuẩn bị cho cô không hề ngon như các bạn. Cho đến một ngày, Trương Bạch Các về nhà đột xuất vào buổi trưa, cô thấy trên bàn ăn của cha chỉ có một ít bánh bao nguội, bên cạnh có một ly nước lạnh. Cô lúc ấy mới bùi ngùi nhận ra rằng bữa ăn của cô ngon hơn của cha rất nhiều. Cha đã dành những thứ tốt đẹp nhất trong khả năng của mình cho cô.

Bé gái mồ côi được nhặt mang về nuôi, 25 năm sau thành danh, bán công ty phát đạt, đưa cha nuôi du ngoạn khắp nơi để báo hiếu - Ảnh 2.

Từ ngày hôm đó, Bạch Các học hành chăm chỉ với hi vọng có ngày kiếm tiền gửi về cho cha.

Sau 3 năm trung học, điểm của Trương Bạch Các không tệ và cô có thể vào một trường đại học tốt. Nhưng cô lại lựa chọn đi làm ngay sau khi tốt nghiệp vì học phí đại học vượt xa khả năng chi trả của gia đình. Vả lại, cô cũng không muốn cha của mình phải vất vả nhiều nữa nên đã lên thành phố tự bươn trải.

Vì không có bằng cấp gì, Bạch Các ứng tuyển mọi nơi nhưng cũng chỉ được làm bồi bàn. Dù công việc khá mệt mỏi nhưng Trương Bạch Các không nản lòng, tháng đầu tiên cô chỉ nhận được mức lương 800 nhân dân tệ (3 triệu đồng). Chả đáng bao nhiêu nhưng cô đã tiết kiệm hết mức để mua cho cha một chiếc nệm êm ái.

Nhìn thấy cha ngồi trên chiếc nệm mới với nụ cười hạnh phúc, Trương Bạch Các cảm thấy công việc khó khăn của mình là xứng đáng.

Bé gái mồ côi được nhặt mang về nuôi, 25 năm sau thành danh, bán công ty phát đạt, đưa cha nuôi du ngoạn khắp nơi để báo hiếu - Ảnh 3.

Ảnh minh họa.

Nhưng cuộc đời vốn đâu có bằng phẳng. Biến cố lại xảy ra với gia đình nhỏ này khi Bạch Các bị chẩn đoán mắc bệnh nặng. Thấy vậy, người cha nghèo Trương Song Kì vội vàng đưa con gái đến Bắc Kinh. Hai cha con sống trong một căn hầm tối tăm và hôi hám để chạy chữa. Tại đây, Trương Song Kì đã dùng hết số tiền tiết kiệm được nhưng vẫn không đủ để phẫu thuật cho con. Cuối cùng, ông chỉ có thể mua thuốc và đưa con về nhà dưỡng bệnh. May mắn thay, trời thương nên thời gian sau đó, bệnh của cô đã đỡ dần và khỏe trở lại.

Bé gái mồ côi được nhặt mang về nuôi, 25 năm sau thành danh, bán công ty phát đạt, đưa cha nuôi du ngoạn khắp nơi để báo hiếu - Ảnh 4.

Ảnh minh họa.

Trương Bạch Các lại ngay lập tức trở về guồng quay với công việc, cô xin làm nhân viên thu ngân trong một siêu thị. Sau đó, nắm bắt được xu hướng, Trương Bạch Các bắt đầu bán mỹ phẩm trên nền tảng trực tuyến. Vạn sự khởi đầu nan, nhưng nhờ sự bền bỉ và chăm chỉ, dần dần cô kinh doanh mát tay hơn, thậm chí thành lập công ty riêng và kiếm được thu nhập rất tốt.

Người cha nuôi bấy giờ qua mọi lăn lộn của cuộc sống cũng đã 70 tuổi rồi, sức khỏe yếu dần. Một lần, người hàng xóm phát hiện Trương Song Kì gục trên mặt đất nên đã gọi ngay cho Trương Bạch Các, người đang làm việc bên ngoài.

Cô gái khóc nức nở khi nghe tin dữ này. Cô cũng tự nhận thấy rằng mình mới chỉ tập trung vào sự nghiệp mà không quên mất người cha già ở quê của mình cũng cần được chăm sóc, chứ tiền bạc giờ với cha cũng chẳng là điều cần thiết nữa. Suy nghĩ nhiều đêm, cuối cùng tình yêu người cha không cùng dòng máu này đã đi đến một quyết định nhiều người tưởng là “điên”: bán công ty mình đang vận hành rất tốt để ở bên cha báo hiếu.

Bé gái mồ côi được nhặt mang về nuôi, 25 năm sau thành danh, bán công ty phát đạt, đưa cha nuôi du ngoạn khắp nơi để báo hiếu - Ảnh 6.

Hai cha con họ Trương giờ đã có thể cùng nhau đi khắp muôn nơi.

Năm 2021, Trương Bạch Các đã bán công ty giá trị hàng triệu tệ với nhiều kỳ vọng phát triển lớn mạnh trong những năm tới để mua một chiếc xe dã ngoại RV và đưa cha đi du lịch. Kể từ đó, ông Song Kì đã được con gái đưa đi du lịch rất nhiều nơi trên đất nước Trung Quốc rộng lớn. Hai cha con đến Hải Nam để thưởng thức phong cảnh nhiệt đới; đến Vân Nam và Quý Xuyên để thưởng thức món ăn trứ danh; ngắm gấu trúc khổng lồ và đến Tân Cương để trải nghiệm các phong tục dân tộc khác nhau.

Bé gái mồ côi được nhặt mang về nuôi, 25 năm sau thành danh, bán công ty phát đạt, đưa cha nuôi du ngoạn khắp nơi để báo hiếu - Ảnh 7.

Làm nhiều vậy cho cha nuôi của mình nhưng người con gái hiếu thảo ấy vẫn canh cánh trong lòng rằng những gì mình làm chẳng thấm vào đâu so với tình phụ tử và công ơn mà cô đã nhận từ người cha nghèo.

Nguồn: Sohu

https://cafebiz.vn/be-gai-mo-coi-duoc-nhat-mang-ve-nuoi-25-nam-sau-thanh-danh-ban-cong-ty-phat-dat-dua-cha-nuoi-du-ngoan-khap-noi-de-bao-hieu-20220330111301236.chn

theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thegioi@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0942.86.11.33
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên