BCĐ Tây Nam bộ: 43 quyết định bổ nhiệm không đúng

TRÀ PHƯƠNG - GIA TUỆ |

Ông Nguyễn Phong Quang trực tiếpký bổ nhiệm 32 trường hợp, ông Nguyễn Quốc Việt trực tiếp ký 11 quyếtđịnh bổ nhiệm không đúng quy định.

Ngày 31-7, Ủy ban Kiểm tra Trung ương (UBKT Trung ương) đã phát thông cáo báo chí cho biết từ ngày 25 đến 27-7-2017, tại Hà Nội, UBKT Trung ương đã họp kỳ 16 dưới sự chủ trì của Ủy viên Bộ Chính trị - Chủ nhiệm UBKT Trung ương Trần Quốc Vượng.

Vi phạm nghiêm trọng trong thời gian dài

Tại kỳ họp, UBKT Trung ương đã kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Cơ quan Thường trực Ban chỉ đạo (BCĐ) Tây Nam bộ và một số cá nhân.

Theo đó, UBKT Trung ương kết luận Cơ quan Thường trực BCĐ Tây Nam bộ giai đoạn 2011-2016 đã có các vi phạm, khuyết điểm như sau:

Thiếu trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát việc thực hiện quy chế làm việc, các quy định về công tác cán bộ, để xảy ra nhiều khuyết điểm, vi phạm nghiêm trọng trong thời gian dài tại Cơ quan Thường trực BCĐ.

Chưa phát huy vai trò lãnh đạo của tập thể Thường trực Cơ quan BCĐ và Đảng ủy cơ quan, để một số cá nhân vi phạm quy chế làm việc, quyết định tuyển dụng, tiếp nhận, bổ nhiệm ngạch công chức, xếp bậc lương, bổ nhiệm, điều động cán bộ không đúng quy định của Đảng, Nhà nước…

Buông lỏng lãnh đạo, quản lý, để văn phòng, bộ phận nghiệp vụ tài chính, kế toán Cơ quan BCĐ Tây Nam bộ (giai đoạn 2011-2016) vi phạm các quy định về quản lý tài chính, để ngoài sổ sách kế toán nguồn kinh phí vận động tài trợ số tiền trên 100 tỉ đồng.

Bổ nhiệm hàng chục trường hợp không đủ điều kiện

Về trách nhiệm cá nhân, UBKT Trung ương kết luận ông Nguyễn Phong Quang, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Phó Trưởng ban Thường trực, Thủ trưởng Cơ quan Thường trực BCĐ Tây Nam bộ, giai đoạn 2011-2016, “chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Đảng ủy và Cơ quan Thường trực BCĐ Tây Nam bộ giai đoạn 2011-2016”.

Ông Quang đã vi phạm quy chế làm việc, nguyên tắc tập trung dân chủ trong việc cho chủ trương và quyết định về công tác tổ chức, cán bộ; trực tiếp ký bổ nhiệm 32 trường hợp không bảo đảm nguyên tắc, quy trình, thủ tục và không đủ điều kiện, tiêu chuẩn, trong đó có trường hợp Vũ Minh Hoàng và Nguyễn Tiến Khoa.

Bên cạnh đó, ông Quang đã buông lỏng quản lý, thiếu trách nhiệm để cấp dưới làm trái các quy định về quản lý tài chính, tài sản; để ngoài sổ sách kế toán số tiền trên 100 tỉ đồng; lập chứng từ khống để rút ngân sách nhà nước và tiền tài trợ, gây thất thoát nghiêm trọng tiền, tài sản của Nhà nước…

UBKT Trung ương cũng kết luận đối với ông Nguyễn Quốc Việt, Bí thư Đảng ủy, Phó Trưởng BCĐ Tây Nam bộ, “cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Đảng ủy và Cơ quan Thường trực BCĐ”.

Theo UBKT Trung ương, ông Việt trực tiếp ký 11 quyết định bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo không bảo đảm nguyên tắc, quy trình, thủ tục và không đủ điều kiện, tiêu chuẩn.

Ngoài hai cán bộ nêu trên, UBKT Trung ương đã kiểm tra và kết luận vi phạm, khuyết điểm của chánh văn phòng, nguyên chánh văn phòng, kế toán trưởng, nguyên kế toán trưởng, thủ quỹ và nguyên thủ quỹ của Cơ quan BCĐ giai đoạn 2011-2016.

Theo UBKT Trung ương, những vi phạm, khuyết điểm của ông Quang, ông Việt và một số cán bộ trong Cơ quan Thường trực BCĐ Tây Nam bộ đã gây hậu quả rất nghiêm trọng, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của Đảng, của BCĐ, gây dư luận bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, đến mức phải xem xét thi hành kỷ luật đảng.

Bổ nhiệm siêu tốc ông Vũ Minh Hoàng

Trước đó, vào năm 2016, báo chí đã phản ánh các thông tin liên quan đến việc bổ nhiệm siêu tốc ông Vũ Minh Hoàng (26 tuổi) vào vị trí phó vụ trưởng Vụ Kinh tế BCĐ Tây Nam bộ. Theo đó, ông Hoàng công tác ở BCĐ Tây Nam bộ trong khoảng 15 tháng (từ tháng 8-2014) thì được đề bạt phó vụ trưởng Vụ Kinh tế (tháng 1-2016). Sau đó 32 ngày, ông Hoàng được chuyển công tác về UBND TP Cần Thơ theo công văn xin người của đơn vị này rồi được bổ nhiệm làm phó giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư - thương mại và Hội chợ triển lãm Cần Thơ vào tháng 3-2016...

Tương tự là trường hợp ông Nguyễn Tiến Khoa, nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Xây dựng 8 Thăng Long (Tổng Công ty Thăng Long, có trụ sở tại Hà Nội). Ông Khoa về BCĐ Tây Nam bộ và trong thời gian 20 tháng kể từ khi được tuyển dụng, ông lần lượt được bổ nhiệm hàng loạt chức vụ, trong đó có chức phó vụ trưởng Vụ Kinh tế.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại