Bay thành công máy bay vận tải quân sự chạy bằng dầu ăn đầu tiên trên thế giới

Gia Minh |

Lực lượng Không quân Hoàng gia Anh (RAF) đã thành công trong chuyến bay thử nghiệm chiếc máy bay vận tải quân sự khổng lồ chạy hoàn toàn bằng nhiên liệu dầu ăn.

Bay thành công máy bay vận tải quân sự chạy bằng dầu ăn đầu tiên trên thế giới - Ảnh 1.

RAF Voyager đã bay trên bầu trời Oxfordshire bằng nhiên liệu hàng không bền vững 100% - Ảnh: RAF

Chuyến bay kéo dài 90 phút và mô phỏng một cuộc xuất kích tiếp nhiên liệu trên không, theo thông cáo báo chí của Chính phủ Anh.

"Họ nên tự hào về thành tích này. Đó là một thời điểm đột phá đối với RAF và là một bước phát triển thú vị đối với Bộ Quốc phòng (MOD)", nữ Nam tước Annabel Goldie, quốc vụ khanh Bộ Quốc phòng Anh, cho biết.

Phiên bản quân sự của máy bay Airbus A330, RAF Voyager, đã bay qua hạt Oxfordshire khi tất cả các động cơ chỉ sử dụng nhiên liệu hàng không bền vững (SAF), mở ra những lựa chọn mới cho tương lai của tất cả máy bay quân sự và dân sự, theo trang Interesting Engineering.

SAF là nhiên liệu chủ yếu làm từ dầu ăn đã qua sử dụng và mỡ thải. Nó cũng có thể được tổng hợp từ rác thải đô thị, cây xanh cũng như cây phi lương thực.

Lượng khí thải carbon của SAF thường thấp hơn tới 80% so với nhiên liệu máy bay thông thường.

Air BP - phối hợp với RAF, DE&S và các đối tác công nghiệp Airbus, AirTanker và Rolls-Royce - cung cấp nhiên liệu SAF cho sứ mệnh thử nghiệm này.

Chuyến bay thử nghiệm thành công có thể giúp RAF giảm sự phụ thuộc vào chuỗi cung ứng toàn cầu và tăng khả năng phục hồi hoạt động, đồng thời giảm lượng khí thải carbon.

Đại tướng Không quân Mike Wigston, tham mưu trưởng Không quân Vương quốc Anh, cho biết: "Biến đổi khí hậu là một thách thức toàn cầu, đe dọa đến sự bền vững, an ninh và sự thịnh vượng chung của nhân loại. Đó là lý do tại sao tôi đặt cho RAF nhiệm vụ đầy tham vọng, trở thành lực lượng không quân phát thải bằng 0 đầu tiên trên thế giới vào năm 2040".

Chiến lược Jet Zero

Các quy định của Nhà nước Vương quốc Anh bắt buộc đến năm 2050, tất cả lượng khí thải nhà kính phải bằng 0.

Chiến lược Jet Zero vạch ra kế hoạch khử carbon cho ngành hàng không và khẳng định nhiên liệu hàng không bền vững là chìa khóa cho chuyến bay thân thiện với môi trường, dành cho cả hàng không quân sự và dân sự.

Anh đã thành lập "Quỹ nhiên liệu tiên tiến" trị giá 165 triệu bảng Anh để khởi động ngành công nghiệp SAF trong nước.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại