Bầu Đức: "Người nào khùng mới nói Tuấn Anh, Văn Toàn cần rời HAGL để chơi hay hơn"

Thanh An (Ảnh: Đoàn Ca, thiết kế: Mạnh Quân) |

Bầu Đức: "Người nào khùng mới nói Tuấn Anh, Văn Toàn cần rời HAGL để chơi hay hơn"
Bầu Đức: "Người nào khùng mới nói Tuấn Anh, Văn Toàn cần rời HAGL để chơi hay hơn"

Bầu Đức tỏ ra không hài lòng trước nhận định rằng nếu Tuấn Anh, Văn Toàn rời HAGL đến CLB V.League khác thì có thể sẽ chơi hay hơn.

HAGL vừa gây chú ý với giới mộ điệu khi chiêu mộ lão tướng Anh Đức. Nhân dịp này, bầu Đức cũng có những chia sẻ cởi mở về HAGL.

01. BÓNG ĐÁ MÀ THI ĐẤU THÌ TÔI KHÔNG TÍNH DÀI HƠI NHƯ ĐÀO TẠO. CHUYỆN MÙA SAU ĐỂ HẾT MÙA NÀY MỚI TÍNH

Thanh An: Ý tưởng nào đưa ông đến quyết định đặt vấn đề mang Anh Đức về với HAGL tại thời điểm này, thưa ông?

Bầu Đức: Dạo này tập đoàn có rất nhiều công việc khiến tôi bận bịu hơn hồi xưa nhiều nên dành cực kỳ ít thời gian cho bóng đá. Thậm chí có những giai đoạn tôi không còn thời gian đâu cho bóng đá nữa kìa. Cho nên chuyện tôi mời Anh Đức về HAGL không có gì phải suy nghĩ nhiều về ý tưởng hay mục đích cả.

Lý do rất đơn giản thôi, quản lý công ty bóng đá báo cáo xin phép thì mình đồng ý. Vì thứ nhất, Đức có kinh nghiệm, từng trải trong cả chuyên môn và đời sống. Cầu thủ này về sẽ là tấm gương cho mấy đứa trẻ ở HAGL học tập.

Thứ hai, Anh Đức về HAGL đơn giản thôi, chả có điều kiện gì hết trơn. Nếu Anh Đức không thích Gia Lai thì đâu có lên núi làm gì. Đương nhiên phải thích thì người ta mới đến với mình chứ.

Thanh An: Một vài ý kiến nhận định rằng chắc HAGL đang tính chiến lược dài hơi cho cả mùa sau khi vừa có Anh Đức lại vừa gọi Công Phượng về để quyết tâm chạy đua vị trí cao tại V-League 2021?

Bầu Đức: Chuyện đó HAGL chưa suy nghĩ tới. Việc mùa sau thì để hết mùa này hẵng tính. Thứ cần nhất bây giờ là phải quan tâm mùa này trước đã. Riêng thi đấu bóng đá tôi không tính dài hơi như đào tạo. Tới đâu ta giải quyết chuyện tại thời điểm đó.

Còn trường hợp của Phượng, hết mùa giải thì phải quay về HAGL.

Thanh An: Công Phượng đang thể hiện một phong độ rất ấn tượng tại CLB TP. HCM, nếu đội này muốn "mượn" tiền đạo của ông ít nhất thêm 1 năm nữa thì liệu ông có đồng ý không?

Bầu Đức: Không! Chuyện này sẽ không xảy ra rồi. Đó là điều ông Đức nói chắc chắn với bạn luôn.

Bầu Đức: Người nào khùng mới nói Tuấn Anh, Văn Toàn cần rời HAGL để chơi hay hơn - Ảnh 1.

Thanh An: Thế vì sao ông lại để cho Công Phượng trở về Việt Nam theo dạng cho một CLB khác mượn?

Bầu Đức: Công Phượng từ Bỉ về luôn với CLB TP. HCM là vì người ta cần cậu ấy quá. Bạn nghĩ sao khi người ta tha thiết mượn, chẳng nhẽ mình lại chỉ cho mượn mấy tháng? Phải cho mượn luôn cả mùa chứ lỡ cỡ mấy tháng sao đá được? Mình làm như vậy thì đâu có fair play nữa. Lúc người ta cần mình làm khó người ta đâu có được. Chuyện của Phượng chỉ là như vậy.

02. TUẤN ANH, XUÂN TRƯỜNG HAY VĂN TOÀN ĐÁ Ở HAGL MÀ DỞ LÀ NGƯỜI TA NÓI ĐỂ CÂU VIEW THÔI

Thanh An: Thời gian qua có nhiều bình luận cho rằng nếu như một vài ngôi sao của HAGL có cơ hội rời HAGL đến thi đấu tại CLB khác có thể họ sẽ thành công như trường hợp của Công Phượng khi về với TP. HCM. Ông có nghĩ sẽ cho một vài ngôi sao của HAGL đến với các CLB khác không?

Bầu Đức: Người nào khùng mới nói vậy. Cái gì mà cho đi đến những nơi khác thì tốt hơn. Nói vậy là người ta không hiểu gì về HAGL và các cầu thủ của HAGL hết. Thời điểm bây giờ ai nói tụi Tuấn Anh đá dở?

Dở mà lứa đó là trụ cột của ĐTQG hả? Cho nên có một số bình luận bậy chỉ cho vui thôi, với mục đích câu view thôi chứ làm gì có chuyện Tuấn Anh ở HAGL là dở. Tôi phải nói rất thật là ở HAGL, triết lý bóng đá không có chuyện phải hạng này giải nọ mới giỏi, đá bóng ở HAGL cống hiến hết mình mới là hay.

Và các cầu thủ bóng đá tôi không nói khắp Việt Nam nhưng ở CLB này luôn biết rằng được đá cho HAGL là may mắn và hạnh phúc.

Bầu Đức: Người nào khùng mới nói Tuấn Anh, Văn Toàn cần rời HAGL để chơi hay hơn - Ảnh 2.

Thanh An: Phải chăng vì triết lý như vậy mà gần đây ông thường đưa ra thông điệp HAGL chỉ đá cho vui. Liệu quan điểm đó của ông có khiến các cầu thủ giảm bớt nhiệt huyết hay sức chiến đấu không?

Bầu Đức: Tôi nói HAGL đá cho vui là đúng chứ không có sai đâu. Quan điểm làm bóng đá của tôi trước sau như một, bóng đá là phải làm cho tôi vui, những người quanh tôi vui, rồi khán giả Việt Nam vui. Riêng HAGL trước hết là phải làm cho khán giả Gia Lai được vui trong mỗi một lần họ đến sân.

Người ta đến kín cả sân vận động để làm gì? Để cùng có được tiếng cười, tiếng cổ vũ, tiếng vỗ tay phấn khích, sung sướng thì mới vui chứ. Nói tóm lại, HAGL đá cho khán giả vui. Nhiệm vụ quan trọng như vậy mà giảm bớt nhiệt huyết hay sức chiến đấu sao được.

Còn ai muốn hiểu gì về những câu nói của tôi là việc của họ. Bạn biết rồi, đối với tôi người ta viết đủ thứ chuyện. Điều quan trọng là tôi và các cầu thủ của tôi không quan tâm.

Chúng tôi đang đi rất đúng con đường mình vạch ra khi làm bóng đá. Tôi có mục tiêu vì nền bóng đá Việt Nam phát triển kìa. Cho nên khi tôi nói HAGL chả có mục tiêu gì, nghĩa là đúng, HAGL chả có mục tiêu gì khác. CLB phải đá chuyên nghiệp, nghĩa là trụ hạng và mang lại niềm vui, nghĩa là cống hiến. Đá cho vui là như thế. Đá vì một mục đích nào khác nữa thì HAGL không thực hiện.

Bầu Đức: Người nào khùng mới nói Tuấn Anh, Văn Toàn cần rời HAGL để chơi hay hơn - Ảnh 3.

03. ĐÀO TẠO CON NGƯỜI CHỨ KHÔNG CHỈ ĐÀO TẠO CẦU THỦ

Thanh An: Trong một cuộc trò chuyện với HLV Park Hang-seo, ông đã từng chia sẻ ý định sau này sẽ để Xuân Trường làm Giám đốc Kỹ thuật. Đây có phải là định hướng nghiêm túc của ông?

Bầu Đức: Thông tin đó chẳng qua chỉ là nội dung trong cả một cuộc trò chuyện dài giữa những người yêu bóng đá với nhau thôi. Trong bối cảnh thân mật vui vẻ, tôi có nói với ổng về chuyện bọn trẻ. Kiểu như "thằng này" tôi sẽ cho học quản lý. Nó mà có khả năng làm HLV thì chắc chắn tôi cho đi học bài bản. Đó là câu chuyện vui với nhau thôi.

Tuy nhiên, chuyện nghề nghiệp của tất cả cầu thủ HAGL sau khi không đá bóng chuyên nghiệp nữa là không đáng lo. Vì mình đã đào tạo là đào tạo con người. Không đá bóng thì họ vẫn làm người chớ. Mình đào tạo toàn diện mà.

Tụi nhỏ của HAGL vừa học bóng đá vừa học kiến thức, vừa học ngoại ngữ, dạo gần đây còn được học công nghệ… Nói chung, tụi này ra đời làm cái gì cũng được. HAGL thừa sức sử dụng tụi nó ngoài bóng đá. Có nghĩa là ở đây chúng tôi đào tạo con người chứ không chỉ đào tạo cầu thủ.

Bầu Đức: Người nào khùng mới nói Tuấn Anh, Văn Toàn cần rời HAGL để chơi hay hơn - Ảnh 4.

Thanh An: Nhưng 5 năm rồi kể từ ngày khóa 1 là Công Phượng, Xuân Trường, Tuấn Anh, Văn Toàn… ra mắt, người ta chưa thấy HAGL giới thiệu thêm gương mặt trẻ nào sáng giá. Ông có lo lắng về câu chuyện đào tạo trẻ của mình không?

Bầu Đức: Không hề. Người ta cứ thích nói những điều dở thực sự. Đào tạo con người đâu phải đơn giản, nó luôn cần có một quá trình kiên trì chăm sóc và kỳ công ươm cho được mầm tài năng. Thực chất đến giờ này đã nơi nào làm được như HAGL đâu?

Tại đây chúng tôi thường xuyên quan tâm và đôn đội trẻ lên cho các em phát triển nhưng người ngoài không biết thôi chứ. Thế nên chúng tôi mới gọi HAGL là đội bóng trẻ là như vậy. Người trẻ sẽ liên lục được xuất hiện và có cơ hội phát triển. Nhân tố trẻ muốn bộc lộ những tố chất xuất sắc như Trường, Phượng… thì phải được cọ xát rất nhiều nó mới ra. Các giải đấu cho đội trẻ đang thiếu quá.

Dù thực tế các cháu học viên của những khóa sau có nhiều tố chất mà lứa đầu không có như chiều cao, thể lực… tuyệt vời luôn. Do vậy điều các cháu cần là phải được cọ xát thường xuyên, tham gia các giải đấu thường xuyên chứ không phải đơn giản bỗng chốc thành ngôi sao được. Hoa nở cũng phải đến thì, muốn đậu quả cũng phải đến ngày đến giờ, cứ vội vàng nóng ruột sao thành được?

Thanh An: Có nhiều nhân tố trẻ như vậy liệu ông có kế hoạch gì cho việc xuất ngoại cầu thủ của HAGL không?

Bầu Đức: Không! Cái đó tùy các cháu thôi chứ mình không ép. Ví dụ như có CLB nào quan tâm rồi chúng nó thích đi thì mình cho đi. Nghĩa là việc ra nước ngoài hay không của cầu thủ HAGL là tùy vào năng lực của từng cầu thủ và nhu cầu của thị trường. Phía tôi và tập đoàn luôn hỗ trợ tối đa.

download app

Đọc tin mới nhất, xem bóng đá nhanh nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thethao@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 
 
Công ty Cổ phần VCCorp

© Copyright 2010 - 2020 – Công ty Cổ phần VCCorp

Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Email: btv@soha.vn
Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

Liên hệ quảng cáo:
Hotline: 0942.86.11.33
Email: giaitrixahoi@admicro.vn
Hỗ trợ & CSKH:
Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
Tel: (84 24) 7307 7979
Fax: (84 24) 7307 7980

Chat với tư vấn viên