Bất ngờ với top 10 nghề lương cao mà người Nhật nghĩ robot làm tốt hơn con người

HỮU THỌ |

Kết quả thu về đã làm kha khá người lao động Nhật Bản bất ngờ, đặc biệt là những ai đang làm trong lĩnh vực được gọi tên trong danh sách top 10.

Đã đi làm thì không ai muốn có ngày thất nghiệp, nhưng tương lai khó đoán, chẳng có gì đảm bảo chúng ta luôn trong trạng thái có việc làm và lương rót đều vào tài khoản hàng tháng, những mối đe dọa luôn rình rập ở phía trước.

Và một trong những mối đe dọa gây thất nghiệp hàng loạt được nhiều người đoán già đoán non chính là sự phát triển càng ngày càng đa năng của robot, chính xác hơn là trí tuệ nhân tạo AI.

Bất ngờ với top 10 nghề lương cao mà người Nhật nghĩ robot làm tốt hơn con người - Ảnh 1.

Có lẽ để khẳng định thêm đều trên, Tokyo Star Bank gần đây đã thực hiện một cuộc khảo sát trên 1000 người Nhật ở độ tuổi từ 20-60 với câu hỏi: “Công việc nào bạn nghĩ robot sẽ làm tốt hơn con người?”.

Chỉ sau một thời gian ngắn, kết quả thu về đã làm kha khá người lao động bất ngờ, đặc biệt là những ai đang làm trong lĩnh vực được gọi tên trong danh sách top 10.

1. Phát thanh viên (30,1%)

2. Nhân viên bán hàng (29,0%)

3. Nhân viên ngân hàng (25,9%)

4. Y tá (18,6%)

5. Đầu bếp (14,8%)

6. Chính trị gia (14,2%)

7. Giáo viên (12,7%)

8. Luật sư (12,5%)

9. Thợ cắt tóc (11,6%)

10. Bác sĩ (11,3%)

Bất ngờ với top 10 nghề lương cao mà người Nhật nghĩ robot làm tốt hơn con người - Ảnh 3.

Với tỉ lệ thất nghiệp liên tục biến động trong vài năm trở lại đây, danh sách top 10 bên trên đã góp phần tăng sự hoang mang cho người lao động xứ sở hoa anh đào, đó là chưa kể Nhật Bản lại là một trong những quốc gia dẫn đầu trong việc phát triển trí tuệ nhân tạo AI.

Quả thật, giả sử có một ngày robot “xâm chiếm” hầu hết các lĩnh vực, ngành nghề thuộc top 10 bên trên thì chẳng biết sẽ có bao nhiêu người lao động, bao nhiêu dân văn phòng, y tá, bác sĩ, luật sư, nhân viên bán hàng,... phải nghỉ việc. 

Tưởng tượng thôi đã thấy rùng mình.

Nhưng hoang mang tí thôi mọi người ạ, ngày mà robot thay thế chúng ta có lẽ vẫn còn khá xa. Bây giờ, tập trung làm việc, hoàn thiện và nâng cao kỹ năng để trở thành người không thể bị thay thế trong công ty thôi nào!

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại