Bất ngờ thủ phạm khiến gần 10.000 căn nhà mất điện giữa chiều nắng nóng

Minh Thu |

Gần 10.000 căn nhà bị mất điện giữa chiều nắng nóng mà thủ phạm được xác định là một con rắn bò vào trạm biến áp.

Gần 10.000 căn nhà ở tỉnh Fukushima của Nhật Bản bất ngờ bị cúp điện trong sự cố mất điện diện rộng giữa chiều nắng nóng. Khi tìm hiểu nguyên nhân dẫn tới sự cố, các công nhân sửa điện đã không khỏi bất ngờ về thủ phạm.

Theo Japan Today, khoảng 9.800 căn nhà ở tỉnh Fukushima bị mất điện vào chiều ngày 29/6. Sự cố mất điện gây ảnh hưởng tới cả khu vực thành phố Koriyama rộng lớn ở phía bắc tỉnh Fukushima.

Bất ngờ thủ phạm khiến gần 10.000 căn nhà mất điện giữa chiều nắng nóng - Ảnh 1.

Thủ phạm khiến gần 10.000 căn nhà ở Nhật Bản bị mất điện giữa chiều nắng nóng được xác định là một con rắn. (Ảnh minh họa)

Tình trạng mất điện diện rộng xảy ra vào lúc 14h10 (giờ địa phương). Thủ phạm là một con rắn đã bò vào trạm biến áp ở thành phố Koriyama.

Các nhân viên công ty Điện lực Tohoku (TEPCO) đã phát hiện những mảnh thân thể bị cháy còn lại của con rắn tại một trong số các trạm biến áp ở thành phố Koriyama. Thậm chí, khói bốc ra từ phần thịt cháy của con rắn còn khiến nhiều xe cứu hỏa được điều động tới hiện trường.

Chia sẻ với Asahi News, TEPCO cho hay sự cố mất điện dường như là do con rắn đã bò lên một đường dây có điện. Hậu quả, điện áp tăng vọt khiến hệ thống tự động ngắt và dẫn tới mất điện.

Hình ảnh được All-Nippon News Network công bố cho thấy nhiều công nhân sửa điện được điều động tới một trạm biến áp ở thành phố Koriyama. Xác con rắn bị cháy tới mức xoăn tít. Các công nhân đã phải mất một tiếng đồng hồ mới nối lại hoạt động của trạm biến áp và người dân mới có điện dùng trở lại.

Hiện không rõ con rắn gây mất điện diện rộng là loại rắn gì. Nhiều khả năng con rắn đã vô tình chui vào bên trong trạm biến áp để tránh nắng nóng và gây ra sự cố.

Sự cố mất điện đối với gần 9.800 ngôi nhà ở tỉnh Fukushima xảy ra đúng lúc toàn lãnh thổ Nhật Bản ghi nhận đợt nắng nóng cao điểm. Như vào ngày 3/7, Tokyo xác nhận kỷ lục đón “ngày cực nóng” thứ 9 liên tiếp khi nhiệt độ tăng cao trên 35 độ C và đánh bại mức nhiệt cao kỷ lục vào mùa hè năm 2015.

Nắng nóng khiến nhu cầu sử dụng điều hòa của người dân cũng tăng cao. Điều này dẫn tới việc ít nhất 25 học sinh tại một ngôi trường ở thành phố Nagoya có các triệu chứng bị sốc nhiệt sau sự cố chập điện dẫn tới mất điện toàn trường.

Cuối cùng, nhà trường buộc phải cho các lớp nghỉ học cả ngày để xử lý sự cố mất điện và để đảm bảo sức khỏe cho các em học sinh.

Tờ Washington Post đưa tin trong tháng Sáu, mạng lưới cung cấp điện của Nhật Bản đang phải chịu sức ép lớn do nhu cầu dùng điện tăng cao nhất là điều hòa để làm dịu nắng nóng.

Chính phủ Nhật Bản đã đưa ra cảnh báo về tình trạng nhiệt độ tăng cao liên tục có thể dẫn tới thiếu điện, đồng thời kêu gọi người dân sử dụng điện tiết kiệm mà nhất là trong giờ cao điểm vào chiều tối.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại