Bất ngờ ngừng rót tiền cho phe đối lập Syria, Thổ Nhĩ Kỳ muốn "làm lành" với ông Assad?

Thi Anh |

Sau Mỹ, đến lượt Thổ Nhĩ Kỳ quyết định cắt viện trợ cho SNC, liên minh đối lập của Syria.

Thổ Nhĩ Kỳ đã quyết định chấm dứt hỗ trợ cho Liên minh Quốc gia Syria (SNC), gồm nhiều tổ chức đối lập đang chiến đấu trong cuộc xung đột Syria, hãng thông tấn Syria Zaman el-Vasl dẫn nguồn tin SNC cho biết.

Thành lập vào tháng 11/2012, SNC nhận 320.000 USD hỗ trợ thường niên từ Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo nhà phân tích chính trị Thổ Nhĩ Kỳ Musa Ozugurlu, quyết định chấm dứt hỗ trợ xuất phát từ việc Ankara không còn muốn rót tiền cho một tổ chức đối lập "chỉ mạnh miệng trong các cuộc họp báo nhưng vô dụng khi tác chiến trên chiến trường".

Ông Ozugurlu chỉ ra rằng, hiện nay, liên minh này không có khả năng tác động tới các sự kiện đang diễn ra ở Syria.

"Cơ quan này giờ chỉ mang tính biểu tượng. Nó chỉ có thể hoạt động dưới sự bảo hộ của những thủ lĩnh ở Ankara và Istanbul. Sau 5 năm, ai cũng thấy rằng SNC không có tương lai. Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ nhận ra rằng, không có lý gì họ phải chi tiền cho tổ chức này và quyết định chấm dứt sự hỗ trợ của mình", ông Ozugurlu nói với Sputnik.

Chuyên gia này cho hay, Thổ Nhĩ Kỳ đang tập trung xử lý các mối đe dọa an ninh từ lực lượng người Kurd, hiện đang tham gia vào cuộc xung đột Syria.

"Trong khi Mỹ quyết định cắt nguồn viện trợ cho các phiến quân đối lập Syria để tập trung hỗ trợ quân sự cho người Kurd, thì quyết định của Thổ Nhĩ Kỳ lại là dấu hiệu cho thấy Ankara sẽ tìm cách đối phó với lực lượng Kurd ở Syria", ông Ozugurlu nhận định.

Ông Ozugurlu cũng đồng thời nhấn mạnh rằng, động thái này rất quan trọng trong tương lai bởi đó là một bước đi tích cực trong quan hệ giữa Ankara và Damascus. 

"Chấm dứt viện trợ cho phe đối lập Syria, Thổ Nhĩ Kỳ đang thể hiện một cử chỉ thiện chí đối với chính phủ Syria. Quyết định này có thể giúp phá băng trong mối quan hệ giữa hai bên".

Ông Ozugurlu đánh giá, nếu chính phủ hai nước Thổ Nhĩ Kỳ và Syria hợp tác với nhau thì đó sẽ là một hành động "đôi bên cùng có lợi".

"Lực lượng người Kurd là vấn đề chủ chốt trên bộ đối với Thổ Nhĩ Kỳ. Có thể, quyết định này xuất phát từ ý định phối hợp hành động của Ankara với Damascus. Nói tới vấn đề người Kurd thì Ankara và Damascus có điểm chung".

Tuy nhiên, chuyên gia Thổ Nhĩ Kỳ cũng cho rằng, quá trình bình thường hóa quan hệ giữa hai bên sẽ không diễn ra một cách nhanh chóng.

"Chắc chắn họ vẫn sẽ tiếp tục công kích nhau bằng những tuyên bố gay gắt. Tuy nhiên, thực tế rằng Thổ Nhĩ Kỳ đã chấm dứt viện trợ cho SNC có nghĩa là Ankara không công nhận lực lượng đối lập Syria nữa. Điều này có thể mở ra giai đoạn mới trong quan hệ Ankara-Damascus".

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại