Bắt Giám đốc Công ty Vinaca sản xuất sản phẩm chữa ung thư giả từ bột than tre

Hoàng Đan |

Theo Công an TP Hải Phòng, Giám đốc Công ty Vinaca Nguyễn Xuân Thu bị bắt để điều tra về hành vi sản xuất, buôn bán sản hàng giả là lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm.

Chiều 2/5, Thiếu tướng Đỗ Hữu Ca, Giám đốc Công an HP xác nhận, sáng cùng ngày, Phòng cánh sát kinh tế, Công an Hải Phòng đã bắt ông Nguyễn Xuân Thu (SN 1982, trú tại Hà Nội) là Chủ tịch HĐQT, Giám đốc Công ty TNHH Vinaca (trụ sở tại quận Thanh Xuân, Hà Nội) khi xuất hiện tại địa bàn huyện An Dương (Hải Phòng).

Ông Thu bị bắt để điều tra về hành vi tổ chức, sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm để thu lợi bất chính phạm vào điều Điều 193 Bộ luật Hình sự năm 2015

Ngày 2/5, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an Hải Phòng đã ra Quyết định khởi tổ bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Xuân Thu và điều tra, làm rõ.

Trước đó, ngày 20/4, Công an TP Hải Phòng đã ra quyết định khởi tố vụ án để điều tra, xác minh vụ việc có dấu hiệu sản xuất, buôn bán hàng giả xảy ra tại cơ sở sản xuất của Đào Thị Chúc (SN 1994, trú tại tổ dân phố Tiến Bộ, phường Ngọc Sơn, quận Kiến An, Hải Phòng). 

Ngày 15/1, đoàn kiểm tra liên ngành quận Kiến An gồm công an và quản lý thị trường đã kiểm tra cơ sở sản xuất của Đào Thị Chúc.

Quá trình kiểm tra thấy cơ sở có 10 công nhân đang làm việc với các công việc tạo viên nang, dán nhãn sản phẩm, đóng gói sản phẩm dưới sự quản lý trực tiếp của Đào Thị Chúc.

Đoàn kiểm tra đã thu giữ các sản phẩm như: Vinaca ung thư CO3.2, Vinaca Vi5, Vinaca Activated Carbon đa dụng, Vinaca Baby Vi6, Vinaca vi lượng, Vinaca đa dụng và một số chất bột cùng chất lỏng không nhãn mác khác.

Trong số này có sản phẩm Vinaca ung thư CO3.2 được giới thiệu hỗ trợ chữa ung thư.

Chủ cơ sở Đào Thị Chúc sau đó không xuất trình được các giấy tờ, hồ sơ, tài liệu chứng minh tính hợp pháp của việc sản xuất nói trên và không xuất trình được hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ nguyên liệu, hàng hóa tại cơ sở.

Bộ Y tế sau khi kiểm tra cho biết các nội dung báo cáo liên quan đến vụ việc cơ quan chức năng TP Hải Phòng phát hiện cơ sở sản xuất, gia công thực phẩm chức năng Vinaca sản xuất sản phẩm "Vinaca Co3.2" từ bột than tre, cũng như xem xét kết luận của Sở Y tế Hải Phòng về vụ việc này, Bộ Y tế khẳng định kết luận của Sở Y tế Hải Phòng là đúng.

Cụ thể, Sở Y tế Hải Phòng đã có Văn bản số 116/BC – SYT gửi Cục quản lý dược và các ban ngành khẳng định Vinaca Co3.2 không phải là thuốc trị ung thư và cũng không phải là mỹ phẩm.

Theo kết luận của Sở Y tế Hải Phòng, thực chất sản phẩm này là giả sản phẩm thực phẩm chức năng.

Hơn nữa, sản phẩm "Vinaca ung thư Co3.2" không được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền nào cấp phép lưu hành, cũng không được cấp giấy xác nhận công bố phù hợp quy định ATTP với thực phẩm chức năng. Cơ sở sản xuất "Vinaca ung thư Co3.2" sản xuất thực phẩm chức năng nhưng không có giấy phép.

Bộ Y tế chỉ đạo thu hồi toàn bộ sản phẩm có mang tên Vinaca của cơ sở nói trên. Bộ Y tế cũng khuyến cáo người dân không sử dụng sản phẩm này.

Giám đốc VINACA Sài Gòn nói gì về viên "than tre"?

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại