Bất chấp bác sĩ tiên lượng chỉ có 5% khả năng sống sót, hình ảnh hiện tại của em bé sinh non chỉ nặng 340g khiến ai cũng ngạc nhiên

H.H |

Lúc mới chào đời, ngoài cân nặng chỉ có 340 gram, cô bé còn có bàn tay nhỏ hơn đồng 1 xu và chiều dài cơ thể ngắn hơn một gói khăn ướt của trẻ em.

Vào tháng 6 năm 2019, sau ca mổ khẩn cấp khi mới ở tuần 24 của thai kỳ, bé gái Isabella Evans, đến từ Anh, được công nhận là em bé nhỏ nhất nước Anh trong vòng 20 năm qua. 

Vì ngoài cân nặng chỉ có 340gram khi chào đời, cô bé còn có bàn tay nhỏ hơn đồng 1 xu và chiều dài cơ thể ngắn hơn một gói khăn ướt của trẻ em.

Bất chấp bác sĩ tiên lượng chỉ có 5% khả năng sống sót, hình ảnh hiện tại của em bé sinh non chỉ nặng 340g khiến ai cũng ngạc nhiên - Ảnh 1.

Lúc mới sinh, Isabella chỉ nặng 340gram.

Bất chấp bác sĩ tiên lượng chỉ có 5% khả năng sống sót, hình ảnh hiện tại của em bé sinh non chỉ nặng 340g khiến ai cũng ngạc nhiên - Ảnh 2.

Bàn tay của bé nhỏ hơn đồng 1 xu.

Song, bất chấp lời tiên lượng của bác sĩ là đứa trẻ chỉ có 5% khả năng sống sót, vì sinh non quá sớm nên phổi, tim, não và các bộ phận trong cơ thể của bé chưa hoàn thiện, Isabella đã trở thành chiến binh nhỏ dũng cảm vượt qua tất cả mọi thử thách khó khăn và cô bé đã trở về nhà cùng cha mẹ sau 6 tháng nằm trong bệnh viện.

Bất chấp bác sĩ tiên lượng chỉ có 5% khả năng sống sót, hình ảnh hiện tại của em bé sinh non chỉ nặng 340g khiến ai cũng ngạc nhiên - Ảnh 3.
Bất chấp bác sĩ tiên lượng chỉ có 5% khả năng sống sót, hình ảnh hiện tại của em bé sinh non chỉ nặng 340g khiến ai cũng ngạc nhiên - Ảnh 4.

Chiều dài cơ thể lúc mới sinh của Isabella ngắn hơn gói khăn ướt dành cho trẻ em.

Mẹ của bé, chị Kym Brown kể: "Mọi thứ trong thai kỳ của tôi bình thường cho đến tuần thứ 24. Mắt cá chân của tôi bắt đầu sưng lên – một dấu hiệu của tiền sản giật, có khả năng gây nguy hiểm cho cả mẹ và bé. 

Tôi liền đi khám ở bệnh viện gần nhà. Các bác sĩ thông báo là từ tuần 21 đến nay, con gái tôi không phát triển. 

Họ hy vọng Isabella sẽ không chào đời quá sớm nhưng họ không dám đảm bảo điều đó, nên đã chuyển tôi đến Bệnh viện Southmead để theo dõi".

Bất chấp bác sĩ tiên lượng chỉ có 5% khả năng sống sót, hình ảnh hiện tại của em bé sinh non chỉ nặng 340g khiến ai cũng ngạc nhiên - Ảnh 5.

Chị Kym và anh Ryan hạnh phúc khi được bế con gái nhỏ của mình.

Ngày hôm sau, qua siêu âm, bác sĩ phát hiện nhịp tim của Isabella đang giảm nên chị Kym được đưa ngay vào ca sinh mổ khẩn cấp. 

Bà mẹ này nhớ lại: "Mọi chuyện lúc đó rất kịch tính và đáng sợ, nhưng tôi lại khá bình tĩnh. 

Chỉ có chồng tôi, anh Ryan, rơi vào khủng hoảng khi tận mắt chứng kiến sự nguy hiểm của hai mẹ con tôi. Anh ấy sợ sẽ mất cả vợ lẫn con". May mắn là ca phẫu thuật thành công.

Ngay khi chào đời, cô bé nhỏ nhất nước Anh được đưa vào lồng ấp để thở. Chị Kym phải đợi 1 tuần sau mới được ôm con qua những lớp chăn quấn, và hai tuần sau hai mẹ con mới được da kề da.

Bất chấp bác sĩ tiên lượng chỉ có 5% khả năng sống sót, hình ảnh hiện tại của em bé sinh non chỉ nặng 340g khiến ai cũng ngạc nhiên - Ảnh 6.

Bất chấp sự tiên lượng của bác sĩ, vượt qua 2 cuộc phẫu thuật ruột, và 1 ca phẫu thuật mắt bằng lazer, Isabella đã tạo nên hành trình sống kỳ diệu cho riêng mình.

Ba tuần tiếp theo, các bác sĩ phát hiện Isabella bị thủng ruột. Một cuộc phẫu thuật khẩn cấp lại được diễn ra ở tại bệnh viện St Michael. "Vợ chồng tôi đã được bác sĩ thông báo là phải chuẩn bị tinh thần cho trường hợp xấu nhất có thể xảy ra. 

Chúng tôi chỉ biết cầu nguyện. Và thật hạnh phúc khi nghe bác sĩ thông báo ca mổ thành công", chị Kym chia sẻ.

Ba tháng sau khi sinh, bé gái tiếp tục trải qua ca phẫu thuật ruột lần thứ hai và một ca phẫu thuật mắt bằng lazer.

Cuối cùng, vào tháng 12/2019, Isabella cũng kịp về nhà đón Giáng sinh cùng cha mẹ của mình sau 6 tháng nằm trong bệnh viện.

Bất chấp bác sĩ tiên lượng chỉ có 5% khả năng sống sót, hình ảnh hiện tại của em bé sinh non chỉ nặng 340g khiến ai cũng ngạc nhiên - Ảnh 7.

Hiện tại Isabella đã nặng 6kg.

Bất chấp bác sĩ tiên lượng chỉ có 5% khả năng sống sót, hình ảnh hiện tại của em bé sinh non chỉ nặng 340g khiến ai cũng ngạc nhiên - Ảnh 8.

Bé đã biết bò và đang học đứng.

Chị Kym hạnh phúc chia sẻ hiện tại con gái chị đã nặng 6kg, bằng một em bé bình thường. "Isabella đã biết bò và bắt đầu học đứng. 

Con gái tôi rất háu ăn. Món ăn ưa thích nhất của con bé là bánh sandwich với phô mai và bơ. Isabella là một đứa trẻ vui vẻ, con cười với tất cả mọi người và ai cũng phải ngạc nhiên về hành trình kỳ diệu mà con đã tạo ra".

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại