Bật bếp gas nhưng không lên lửa: Nếu bình gas vẫn còn, 5 điều này có thể là lý do

Thu Phương |

Tình trạng người dùng dù đã bật nhưng bếp gas vẫn không lên lửa có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân.

Bếp gas là một trong những vật dụng phổ biến và được bắt gặp tại căn bếp của nhiều gia đình. Trong lúc sử dụng, người dùng đôi khi sẽ bắt gặp tình trạng bật bếp nhưng không lên lửa. Một số người sẽ nghĩ ngay đến nguyên nhân là do bếp hết gas.

Tuy nhiên, bên cạnh đó, việc bếp gas bật không lên lửa còn có thể xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân khác. Bạn có thể kiểm tra những tình huống sau đây.

1. Chưa mở van bình gas

Nhiều gia đình sau khi sử dụng xong thường thực hiện khóa van bình gas để đảm bảo an toàn cũng như ngăn chặn việc khí gas thoát ra ngoài không khí, gây lãng phí gas.

Bật bếp gas nhưng không lên lửa: Nếu bình gas vẫn còn, 5 điều này có thể là lý do - Ảnh 1.

Việc đầu tiên cần làm khi bật bếp mà không lên lửa đó là kiểm tra xem đã mở van bình gas chưa. (Ảnh minh họa)

Sau khi khóa van bình gas, khí gas từ bình sẽ bị khóa chặt, không thể đi qua đường ống để lên bếp, cho ra lửa được. Vì vậy trước tiên khi bật bếp mà ta không thấy lửa, hãy kiểm tra ngay xem mình đã mở van bình gas hay chưa.

2. Pin của bếp gặp vấn đề

Hệ thống đánh lửa IC có ở bếp gas gồm một mạch bán dẫn, dùng nguồn pin hoặc điện phát ra tia lửa, bắt vào đầu đốt bếp gas để tạo ra ngọn lửa. Chính vì thế, pin được coi là một bộ phận quan trọng của hệ thống này.

Khi bật bếp mà lửa không lên, rất có thể là do pin bếp gas nhà bạn đang gặp vấn đề. Những vấn đề ở nguồn pin có thể kể tới như hết pin, pin lắp sai hay tiếp xúc 2 đầu pin không tốt... Những vấn đề trên đều ảnh hưởng hoặc cản trở quá trình vận hành của hệ thống đánh lửa.

Theo các nhà phân phối bếp gas, khi bếp không bật lên lửa, thứ đầu tiên chúng ta nên kiểm tra đó là phần pin. Cần mở hộp pin để kiểm tra xem đã lắp đúng 2 cực của pin hay chưa, điểm tiếp xúc của 2 cực pin có bị bẩn hay không, nếu pin hết thì cần tiến hành thay pin mới.

Bật bếp gas nhưng không lên lửa: Nếu bình gas vẫn còn, 5 điều này có thể là lý do - Ảnh 2.

Kiểm tra pin bếp khi bếp bật không lên lửa. (Ảnh minh họa)

3. Đầu đốt bị bẩn, tắc khe thoát lửa

Bếp gas cho ra lửa, phục vụ đun nấu qua đường các đầu đốt bên trên mặt bếp. Tuy nhiên, khi những đầu đốt này bị bẩn, có nhiều chất bẩn tích tụ sẽ dẫn tới tình trạng tắc khe thoát lửa. Vì vậy, khi bật bếp sẽ gặp phải vấn đề không ra lửa.

Để giải quyết, người dùng cần làm sạch các đầu đốt. Cách làm đơn giản đó là sử dụng các loại kim chuyên dụng để thông khe thoát lửa, đồng thời dùng bàn chải để vệ sinh đầu đốt, loại bỏ bụi bẩn tích tụ.

Bật bếp gas nhưng không lên lửa: Nếu bình gas vẫn còn, 5 điều này có thể là lý do - Ảnh 3.

Làm sạch các đầu đốt của bếp để tránh khỏi tắc khe thoát lửa. (Ảnh minh họa)

4. Ống dẫn gas có không khí

Một nguyên nhân nữa có thể dẫn tới việc khi bật bếp gas mà lửa không lên có thể là do trong ống dẫn gas có không khí. Hiện tượng này xảy ra chủ yếu khi khí dẫn vào ống nhưng không thoát ra mà bị tích tụ lại, từ đó gây cản trở quá trình dẫn khí gas lên bếp, nên bếp không thể ra lửa.

Theo hướng dẫn trên trang web chính thức của Petrolimex, bạn hãy thực hiện thao tác đánh lửa, lặp đi lặp lại nhiều lần (khoảng từ 3 - 5 lần) để đẩy toàn bộ khí thừa trong ống gas ra ngoài.

5. Dây dẫn cao áp không cách điện với vỏ bếp

Cũng theo trang web Petrolimex, dây dẫn cao áp không cách điện với vỏ bếp cũng là một trong những nguyên nhân thường gặp, dẫn tới tình trạng bếp không ra lửa.

Hiện tượng này xảy ra trong những ngày độ ẩm trong không khí cao, thời tiết nồm, hơi ẩm bám dẫn trên dây dẫn. Các chi tiết trên bếp lúc này có thể bị rò điện khi đánh lửa, vì vậy cần sấy khô và bọc cách điện.

Cách làm như sau: Dùng băng dính bọc kín dây dẫn bộ phận đánh lửa, đồng thời đặt cách xa các chi tiết kim loại của bếp.

Những nguyên nhân trên đều có phương pháp khắc phục đơn giản tại nhà. Còn nếu nghi ngờ về việc bình gas nhà mình đã hết gas, bạn cũng có thể kiểm tra bằng một số thao tác nhanh như sau: Nhấc thử bình gas xem mức độ nặng nhẹ hoặc nhớ lại những lần bật gas trước. Nếu lửa có màu đỏ thì đó cũng được xem là một dấu hiệu cho thấy bình gas nhà bạn sắp hết.

Bật bếp gas nhưng không lên lửa: Nếu bình gas vẫn còn, 5 điều này có thể là lý do - Ảnh 4.

Lửa gas có màu đỏ cũng có thể là dấu hiệu cho thấy bếp nhà bạn sắp hết gas. (Ảnh minh họa)

Một số lưu ý khác được website Petrolimex đưa ra mà người dùng cần ghi nhớ khi bật bếp gas mà không thấy ra lửa đó là:

- Khi bật bếp nếu không thấy lửa cháy thì cần chờ 30 giây. Việc làm này nhằm để hơi gas đã thoát ra từ bếp được phân tán hết. Sau đó mới bật bếp để đánh lửa lại.

- Khi nên bật bếp liên tục, nhiều lần và trong thời gian quá nhanh, kéo dài, Việc này sẽ dẫn tới lửa sau đó sẽ bùng lớn hơn, gây nguy hiểm.

* Tham khảo từ website Petrolimex và một vài website khác.


Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại