Báo Trung Quốc: Đặc công hải quân Việt Nam thật đáng gờm, từng đánh chìm cả tàu sân bay Mỹ

Khang Minh |

Truyền thông Trung Quốc nhận định đặc công hải quân Việt Nam từng có những trận thắng vang dội trong thời kỳ chiến tranh và đến nay lực lượng này đang có những bước phát triển mới.

Trang báo Toutiao (Trung Quốc) vừa có bài viết đánh giá rất cao bộ đội đặc công nước hay còn gọi là đặc công Hải quân của Việt Nam. Họ nhận định Việt Nam đang sở hữu một trong những lực lượng tác chiến đặc biệt tinh nhuệ và có quy mô thuộc hàng lớn nhất khu vực Đông Nam Á với tổng cộng 6-7 lữ (trung) đoàn đặc công.

Riêng Hải quân Việt Nam có một số đơn vị độc lập đặc biệt tinh nhuệ đó là Lữ đoàn đặc công hải quân 126 và Trung đoàn 196. Các đơn vị này vừa có nhiệm vụ quân sự - quốc phòng, vừa tham gia làm nhiệm vụ chống khủng bố (Lữ đoàn 126).

Trong Kháng chiến chống Pháp, nhiệm vụ phổ biến của lực lượng du kích Việt Nam là làm hỏng tàu vận tải của Pháp, đây cũng chính là tiền thân của bộ đội đặc công nước (đặc công người nhái) Việt Nam. Trong chiến tranh chống Mỹ, lực lượng này trở thành lực lượng tinh nhuệ và mạnh nhất chấu Á.

Trong những năm 1960, Mỹ bước vào chiến tranh Việt Nam, hải quân Việt Nam lần đầu tiên thành lập một lực lượng đặc công nước, đến năm 1965 Hải quân Việt Nam đã có 4 Đại đội đặc công nước, năm 1966 thành lập Đoàn 126 trinh sát đặc nhiệm dưới nước trực thuộc Bộ tư lệnh hải quân.

Báo Trung Quốc: Đặc công hải quân Việt Nam thật đáng gờm, từng đánh chìm cả tàu sân bay Mỹ - Ảnh 1.

Niềm vui khi hoàn thành bài tập. Ảnh: Trường Sơn-Tuấn Hải/QĐND.

Đoàn đặc công nước 126 này chính là tiền thân của Lữ đoàn 126 đặc công người nhái Việt Nam. Sau khi kết thúc chiến tranh Việt Nam, lực lượng này được mở rộng thành Lữ đoàn đặc công hải quân 126.

Trong suốt cuộc chiến tranh Việt Nam, lực lượng đặc công người nhái của Việt Nam tổng cộng đã nhấn chìm gần 1.000 tàu chiến của quân Mỹ và VNCH.

Năm 1968, tàu dầu 15.000 tấn của quân đội Mỹ khi tàu này vào tiếp tế cho khu vực Quảng Trị đã bị 3 người nhái của Đoàn đặc công 126 nhấn chìm, điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động tác chiến của quân đội Mỹ.

Báo Trung Quốc: Đặc công hải quân Việt Nam thật đáng gờm, từng đánh chìm cả tàu sân bay Mỹ - Ảnh 2.

Bảo quản tốt vũ khí, trang bị sau giờ huấn luyện. Ảnh: Trường Sơn-Tuấn Hải/QĐND.

Vì sao người nhái Việt Nam nổi tiếng như vậy, theo Toutiao, điều này có được là do họ có rất nhiều chiến công lớn trong thời gian chiến tranh Việt Nam, ngày 2/5/1964 người nhái của đoàn 126 đã bí mật thâm nhậm vào cảng Sài Gòn thậm chí còn nhấn chìm tàu sân bay USNS Card của Mỹ.

Đây là tàu sân bay kiểu hộ tống đầu tiên được đóng trong chiến tranh thế giới thứ 2, trong chiến tranh Việt Nam chuyển thành tàu vận tải máy bay, khi đó tàu Card đang thực hiện nhiệm vụ vận chuyển máy bay chiến đấu sang Việt Nam. Chính điều này đã khiến người Mỹ khi đó đặc biệt lo ngại đặc công người nhái của QĐND Việt Nam.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại