Bảo tồn những ngôi nhà cổ tại Nhật Bản

Thế giới hôm nay |

Trải qua nhiều giai đoạn lịch sử khác nhau, nhưng với các dự án bảo tồn văn hóa truyền thống, những ngôi nhà cổ tại Nhật Bản vẫn được bảo tồn rất tốt.

Đến Nhật Bản có thể thấy một cảnh tượng khá tương phản, một bên là những tòa nhà hiện đại, xen lẫn trong đó là các ngôi nhà truyền thống có hàng trăm năm tuổi, vậy các địa phương của Nhật Bản làm thế nào để bảo tồn các ngôi nhà rất có giá trị về cả lịch sử và văn hóa này.

Ông Noritomo Takeuchi - Giám đốc Tập đoàn Chichibu Machizukuri, Nhật Bản chia sẻ: "Ý chí chủ nhà đóng vai trò quan trọng trong bảo tồn các ngôi nhà như thế này, do đó chúng tôi đã nỗ lực giải thích để họ đồng ý hợp tác sử dụng và bảo tồn, mục tiêu không gì khác là cho mọi người biết về giá trị của những ngôi nhà cổ của Nhật Bản".

Bảo tồn những ngôi nhà cổ tại Nhật Bản - Ảnh 1.

Bảo tồn các ngôi nhà cổ là hoạt động thuộc dự án Nipponnia, một dự án phát triển đô thị do công ty Note thực hiện, dự án sẽ tìm và cải tạo các các ngôi nhà truyền thống trên khắp nước Nhật trở thành khách sạn, nhà hàng, vừa để bảo tồn truyền thống, văn hóa vừa để phát triển kinh tế và du lịch.

"Chúng tôi nhận được nhiều hỗ trợ từ chính quyền, đặc biệt là về kinh phí cải tạo và giữ gìn kết cấu cho các ngôi nhà cổ. Điều quan trọng là các ngôi nhà này có thể tái hiện không gian cổ xưa của Nhật Bản", ông Noritomo Takeuchi nói.

Hiện có hàng nghìn ngôi nhà cổ tại Nhật Bản được hồi sinh để trở thành tổ hợp dịch vụ du lịch, sự kết hợp này không chỉ giúp duy trì và bảo vệ được không gian cổ xưa mà còn hồi sinh những nơi này trở thành nơi trải nghiệm ấn tượng đối với cả người dân Nhật Bản và du khách nước ngoài.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại