Tác giả nổi tiếng chia sẻ lộ trình học Tiếng Anh hiệu quả cho trẻ từ bậc tiểu học

Thanh Hương |

Ngoài việc luyện nghe nói, làm bài tập và học từ mới thì việc yêu cầu con viết một đoạn văn ngắn bằng tiếng Anh ngay từ bậc Tiểu học, lớp 4, 5 là cần thiết.

Ngày nay, nhu cầu học, thi IELTS của học sinh là rất lớn. Ngày càng nhiều gia đình đầu tư cho con đi học, thi chứng chỉ này. Tuy nhiên, làm thế nào để đạt được thành tích tốt thì chưa phải ai cũng biết. Theo anh Bùi Ngọc Phúc - nhà văn nổi tiếng, tác giả cuốn sách "Cùng con bước qua các kỳ thi", "Tư vấn kỳ thi vào 10", muốn con đạt kết quả cao, cha mẹ cần phải thay đổi. Cụ thể anh chia sẻ:

Hiện nay mỗi khi thông tin về một bạn đạt kết quả cao trong các kì thi lấy chứng chỉ Ielts, những bạn giành được học bổng của các trường quốc tế, hầu hết điều phụ huynh quan tâm là xin địa chỉ thầy cô dạy tiếng Anh của bạn đó từng học, xin thông tin về khoá học,... Tuy nhiên thông tin dù chính xác, nếu phụ huynh đưa con tới xin học chưa chắc các thầy cô đã nhận, vì để đạt được kết quả đó, hầu hết các con đều trải qua một quá trình học tập và rèn luyện bền bỉ.

Thầy cô dạy các con ở những lớp đó đều là lớp nâng cao, bởi vậy sẽ có sự sàng lọc để đảm bảo chất lượng và kết quả cao. Chính vì vậy phụ huynh hãy đồng hành cùng con theo một lộ trình với sự kiên trì và bền bỉ, khi con đã có nền tảng tiếng Anh vững chắc, lúc đó cơ hội toả sáng trong tầm tay. Điều này chỉ có được nếu phụ huynh thay đổi cách tiếp cận, định hướng tốt sẽ giúp con tiết kiệm được khá nhiều thời gian và công sức.

Tác giả nổi tiếng chia sẻ lộ trình học Tiếng Anh hiệu quả cho trẻ từ bậc tiểu học - Ảnh 1.

Nhà văn Bùi Ngọc Phúc.

Lộ trình học và thi tiếng Anh dành cho các con ngay từ bậc Tiểu học

Ngoài việc luyện nghe nói, làm bài tập và học từ mới thì việc yêu cầu con viết một đoạn văn ngắn bằng tiếng Anh ngay từ bậc Tiểu học, lớp 4, 5 là cần thiết. Việc viết lúc đầu sẽ khiến con bạn gặp khó khăn đôi chút vì vốn từ không nhiều, nhưng càng về sau con sẽ càng tiến bộ vì quá trình viết cũng là sự ghi nhớ từ mới.

- Viết đúng chính tả, chuẩn về ngữ pháp là cách ôn luyện rất tốt, nhất là hiện nay xu thế các bài thi tiếng Anh sẽ được thực hiện bằng hình thức trắc nghiệm. Muốn có vốn từ phong phú thì việc đọc sách bằng tiếng Anh là cần thiết. Hiện nay sách viết bằng tiếng Anh rất nhiều và phong phú về chủng loại nên rất thuận tiện cho phụ huynh lựa chọn cho con mình. Xem phim và nghe nhạc tiếng Anh trên Youtube cũng hỗ trợ cho việc học tiếng Anh rất nhiều. Khác với nhiều môn, nếu học tiếng Anh đúng hướng thì trình độ tiếng Anh của con sẽ thay đổi trông thấy ngay.

- Theo kinh nghiệm của nhiều phụ huynh có con giành giải cao trong các kì thi tiếng Anh, ngay từ bậc Tiểu học các phụ huynh đã cho con tham gia các kì thi tiếng Anh để học hỏi.

Khi con bạn yêu thích và học tiếng Anh từng bước, nếu con đủ tự tin về trình độ tiếng Anh thì việc tham gia các cuộc thi để cọ xát là cần thiết. Hiện nay xu thế các bài thi tiếng Anh sẽ được thực hiện bằng hình thức trắc nghiệm. Có nhiều cuộc thi dành cho học sinh bậc Tiểu học được các bố mẹ lựa chọn cho các con tham gia như: Cuộc thi TOEFL Primary Challenge và TOEFL Junior Challenge là cuộc thi Tiếng Anh dành cho học sinh bậc Tiểu học và THCS.

Cuộc thi lấy chứng chỉ phổ thông quốc tế Edexcel là kỳ thi đánh giá kiến thức theo chuẩn chương trình giáo dục phổ thông quốc tế với các môn Toán, Khoa học và tiếng Anh. Cuộc thi lấy chứng chỉ quốc tế Cambridge do Hội đồng Khảo thí tiếng Anh Đại học Cambridge tổ chức thi và cấp bằng dành cho học sinh 7-12 tuổi. Học sinh học và thi các cấp độ Starters, Movers, Flyers. Phụ huynh nào muốn hướng con vào hệ Cambridge của trường THCS công lập nên quan tâm.

- Ngoài việc học và tham gia các kỳ thi, phụ huynh nên cho con mình tham gia các CLB có sử dụng tiếng Anh và giao tiếp với người bản ngữ, đây cũng là lựa chọn của nhiều gia đình. Tiếng Anh là công cụ giao tiếp cũng là chìa khóa mở ra một thế giới rộng lớn hơn, việc học tiếng Anh là một quá trình bền bỉ, ở đó sự đồng hành của các phụ huynh sẽ góp phần không nhỏ vào sự thành công của con mình trong tương lai. Phụ huynh đừng ngại việc con bị áp lực trong các kì thi, bởi vì như người ta hay nói. Không có áp lực sẽ không có kim cương.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại