Bão số 4 mạnh lên thành siêu bão Cấp 4: Mức độ ảnh hưởng có thể cao hơn bão Xangsane

Trang Ly |

'Bão số 4 (Noru) là một cơn bão rất mạnh, dự báo là cơn bão mạnh nhất trong vòng 20 năm trở lại đây ảnh hưởng đến Trung Bộ'.

Tờ Tân Hoa Xã thông tin mới nhất về bão Noru cho hay, Noru, cơn bão thứ 16 được đặt tên trong mùa bão Thái Bình Dương 2022, đã mạnh lên thành siêu bão một lần nữa vào ngày 27/9/2022.

Siêu bão Noru hiện đang di chuyển theo phía Tây với tốc độ khá nhanh, khoảng 20-25 km một giờ trong khi đang tăng cường sức mạnh và dự kiến sẽ đổ bộ vào bờ biển miền Trung nước ta vào rạng sáng ngày 28/9.

Bão số 4 mạnh lên thành siêu bão Cấp 4: Mức độ ảnh hưởng có thể cao hơn bão Xangsane - Ảnh 1.

Ảnh chụp từ trên không tại San Miguel, tỉnh Bulacan, Philippines bị ngập lụt sau khi bão Noru quét qua. Ảnh: Reuters

Theo tin cập nhật liên tục từ AccuWeather (Mỹ), sức gió mạnh nhất của siêu bão Noru đạt 232 km/giờ, gió giật 278 km/giờ. Theo thang đo bão phương Tây Saffir-Simpson, siêu bão Noru hiện có sức mạnh tương đương với siêu bão Cấp 4.

Lý giải nguyên nhân khiến Noru tăng cấp trở thành siêu bão 2 lần (trước khi đổ bộ Philippines và trước khi đổ bộ nước ta), tờ Washington Post (Mỹ) trước đó cho hay, sau khi đi qua Philippines và suy yếu một phần sức mạnh, bão Noru đi vào vùng biển ấm tại Biển Đông. Tại đây, bão có xu hướng chậm lại, tích tụ năng lượng từ nước biển ấm, với mắt bão rõ ràng hơn và cấu trúc mây ở dạng xoắn mạnh - một cấu trúc điển hình của siêu bão - và di chuyển dần vào đất liền Việt Nam.

Khi vào Biển Đông, Noru trở thành cơn bão số 4 của năm 2022 tại Việt Nam.

TIN BÃO SỐ 4

Theo bản tin "Tin bão khẩn cấp (cơn bão số 4)" của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia phát lúc 13 giờ 27/9/2022:

- Vào hồi 13 giờ ngày 27/9, vị trí tâm bão ở khoảng 15,6 độ Vĩ Bắc; 111,3 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Tây Nam quần đảo Hoàng Sa, cách đất liền khu vực Đà Nẵng-Quảng Ngãi khoảng 270km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 14-15, giật trên cấp 17.

- Dự báo trong 12 giờ tới, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 20-25km. Đến 01 giờ ngày 28/9, vị trí tâm bão ở khoảng 15,7 độ Vĩ Bắc; 108,6 độ Kinh Đông, trên vùng biển Thừa Thiên Huế-Quảng Ngãi. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 14-15, giật cấp 17.

- Dự báo trong 12 đến 24 giờ tiếp theo, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 20-25km, đi vào đất liền các tỉnh Trung Trung Bộ và suy yếu dần. Đến 13 giờ ngày 28/9, vị trí tâm bão ở khoảng 16,0 độ Vĩ Bắc; 106,8 độ Kinh Đông, trên khu vực Nam Lào. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 10.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia phát đi cảnh báo về Cấp độ rủi ro thiên tai: Cấp 4. Trong đó:

Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định: Cấp 4

Quảng Bình, Quảng Trị, Phú Yên, Kon Tum, Gia Lai: Cấp 3.

Bão số 4 mạnh lên thành siêu bão Cấp 4: Mức độ ảnh hưởng có thể cao hơn bão Xangsane - Ảnh 3.

Những người dân sơ tán khỏi ngôi nhà bị ngập lụt của họ ngồi bên vệ đường sau siêu bão Noru, ở San Ildefonso, tỉnh Bulacan, Philippines, ngày 26 tháng 9 năm 2022. Ảnh: REUTERS / Eloisa Lopez

Hãng Reuters thông tin, chính quyền các tỉnh miền Trung Việt Nam đang kêu gọi, hướng dẫn người dân sơ tán đến nơi an toàn để tránh bão sau khi bão Noru đổ bộ Philippines khiến ít nhất 8 người thiệt mạng; khoảng 74.000 người đang phải trú ẩn tại các trung tâm sơ tán và nhiều người khác không có điện. Noru cũng gây lũ lụt trên diện rộng ở Philippines. Bão Noru, cơn bão mạnh nhất đổ bộ vào Philippines trong năm 2022, cũng gây thiệt hại cho mùa màng trị giá 1,53 tỷ peso (26 triệu USD) của nước này.

Cũng theo Reuters, cơn bão đã buộc các sân bay ở Việt Nam phải đóng cửa, gây gián đoạn việc đi lại, trong khi hàng nghìn người buộc phải sơ tán khỏi nhà của họ. Việt Nam đã đóng cửa 9 sân bay trên cả nước từ ngày 27/9, buộc hàng trăm chuyến bay trong nước và quốc tế bị hủy bỏ. Khoảng 270.000 quân nhân đã được đặt trong tình trạng sẵn sàng.

Năm 2013, cơn bão Haiyan (Hải Yến), một trong những cơn bão nhiệt đới mạnh nhất được ghi nhận trên thế giới, khiến hơn 7.300 người chết hoặc mất tích, san phẳng toàn bộ làng mạc, cuốn trôi tàu bè vào đất liền và hơn 5 triệu người ở miền trung Philippines phải di dời.

BÃO SỐ 4 GỢI NHỚ BÃO XANGSANE NĂM 2006

VTV24 cho biết, bão Noru được nhận định là tương đối đồng nhất với bão Xangsane - cơn bão đã từng tàn phá miền Trung nặng nề cả về người và của vào năm 2006.

Với bão Xangsane, lần đầu tiên trong lịch sử ngành dự báo khí tượng thủy văn Việt Nam khi đó đã phải MỞ RỘNG THANG ĐO GIÓ từ cấp 13 trở lên!

Bão số 4 mạnh lên thành siêu bão Cấp 4: Mức độ ảnh hưởng có thể cao hơn bão Xangsane - Ảnh 5.

Ảnh vệ tinh của bão Xangsane 2006. Nguồn: Zoom.earth

Sau khi vượt qua Philippines, cả hai cơn bão Noru và Xangsane đều di chuyển theo hướng Tây với tốc độ khá nhanh, trung bình từ 20 đến 25 km/giờ, cường độ dự kiến của bão Noru khi đổ bộ đất liền nước ta vào ngày 28/9 là cấp 12, cấp 13 - tương đương sức mạnh của bão Xangsane năm 2006.

Vietnamnet trích dẫn lời Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng thủy văn Trần Hồng Thái cho hay, bão số 4 (Noru) là một cơn bão rất mạnh, dự báo là cơn bão mạnh nhất trong vòng 20 năm trở lại đây ảnh hưởng đến Trung Bộ, mức độ ảnh hưởng có khả năng tương đương đến cao hơn cơn bão Xangsane năm 2006 đổ bộ vào Đà Nẵng, Quảng Nam. Các trung tâm dự báo bão quốc tế đều có chung nhận định bão số 4 có cường độ trên cấp 13, giật 17 khi vào gần bờ biển miền Trung.

Nguồn: Reuters, Xinhuanet, AccuWeather, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Vietnamnet

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại