"Bao nhiêu lâu bạn giặt mũ bảo hiểm một lần?", câu trả lời của số đông gây bất ngờ

PV |

Là một vật dụng gần như ngày nào con người cũng phải tiếp xúc, song không mấy ai nhớ tới việc vệ sinh cho mũ bảo hiểm.

Bên cạnh quần áo, giày dép, có một vật dụng vô cùng quan trọng mà có tới hơn 90% người Việt mỗi ngày ra đường đều cần sử dụng. Đó chính là chiếc mũ bảo hiểm. Mũ bảo hiểm có tác dụng bảo vệ phần đầu của người đội khỏi các tác động mạnh khi bị va đập, hạn chế tối đa ảnh hưởng tới não bộ và hệ thần kinh của con người. 

Ở Việt Nam, quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông bằng xe máy, áp dụng toàn dân, bắt đầu được thực hiện từ năm 2007. Thống kê từ Thông tấn xã Việt Nam thực hiện vào tháng 12 năm 2017, tức là 10 năm sau khi quy luật được ban hành, cho thấy, tỷ lệ người đội mũ bảo hiểm đã đạt trên 90%. Tức là cứ 10 người thì chỉ có 1 người không đội mũ bảo hiểm.

Bao nhiêu lâu bạn giặt mũ bảo hiểm một lần?, câu trả lời của số đông gây bất ngờ - Ảnh 1.

Mũ bảo hiểm là vật dụng người Việt Nam gần như tiếp xúc hàng ngày (Ảnh minh họa)

Mới đây, trên một diễn đàn hội nhóm Facebook mang tên "Nghiện sạch", sở hữu gần 200.000 thành viên, một thảo luận liên quan đến mũ bảo hiểm đã thu hút nhiều sự quan tâm. Câu hỏi của thảo luận đó là: "Bao nhiêu lâu thì bạn giặt mũ bảo hiểm 1 lần?"

Có gần 2000 người tham gia bình chọn trong thảo luận. Trong đó, các câu trả lời được những người dùng đưa ra có thể kể tới như: "Một tháng giặt 1 lần"; "Có hứng thì mới giặt"; "Biết là bẩn nhưng không biết cách giặt"; "Không biết là phải giặt"...

Trong đó, câu trả lời nhận được nhiều lượt chọn nhất, với tỷ lệ 44% - 840 câu trả lời, đó là "Thấy bẩn thì mới giặt". Theo sau đó là câu trả lời "Chưa từng giặt", chiếm tỷ lệ 24% với 462 câu trả lời. Qua những lượt bình chọn từ người dùng, có thể thấy thường xuyên sử dụng là vậy, nhưng đa phần chẳng ai mấy để ý tới việc mũ bảo hiểm bẩn đến thế nào và cần vệ sinh ra sao. 

Bao nhiêu lâu bạn giặt mũ bảo hiểm một lần?, câu trả lời của số đông gây bất ngờ - Ảnh 2.

Câu hỏi về việc giặt mũ bảo hiểm trên một hội nhóm nhận được nhiều sự quan tâm (Ảnh chụp màn hình)

2 câu trả lời được nhiều người lựa chọn nhất trong khảo sát (Ảnh chụp màn hình)

Mũ bảo hiểm của bạn bẩn đến thế nào?

Nhiều người dùng đã tỏ ra vô cùng bất ngờ khi thấy, chiếc mũ bảo hiểm hằng ngày họ vẫn đội lên đầu không sạch sẽ như vẻ ngoài hào nhoáng của nó. Video sau đây là một ví dụ. 

Video ghi lại cảnh người dùng có tài khoản HaBabi giặt chiếc mũ bảo hiểm của mình thu hút 1 triệu lượt xem cùng hàng chục ngàn lượt yêu thích. Cụ thể, phải sau 3 lần giặt cùng nước sạch và xà phòng, chiếc mũ bảo hiểm mới được sạch tương đối. Ở lần 1 và lần 2, nước chảy ra từ chiếc mũ là một dòng nước màu đen xì khiến người này phải cảm thán: "Không hiểu bao lâu nay đội gì trên đầu"

Video từ người dùng Ninh Phương Dung cũng tương tự như vậy. Khi đổ nước giặt mũ lần 1 ra chậu, người dùng nhận xét, dòng nước đục ngầu giống như nước vừa lau nhà bẩn. Ngoài vò kỹ phần vải mũ, tiếp xúc trực tiếp với da đầu, người dùng này cũng không bỏ qua phần quai mũ khi vệ sinh. 

Bao nhiêu lâu bạn giặt mũ bảo hiểm một lần?, câu trả lời của số đông gây bất ngờ - Ảnh 4.

Ảnh Ninh Phương Dung

Các chuyên gia cho biết, mũ bảo hiểm sẽ bẩn theo năm tháng, dù cho người dùng có sử dụng nó hay không. Bên cạnh mồ hôi, da chết từ cơ thể con người, mũ bảo hiểm có thể tích tụ một lượng lớn chất bẩn từ môi trường bên ngoài. Việc không vệ sinh mũ bảo hiểm định kỳ có thể gây ra một số chứng bệnh về da, tóc cho con người hay mùi hôi khó chịu. Nguy hiểm hơn là khi một chiếc mũ bảo hiểm mà nhiều người cùng sử dụng, nó có thể là nơi “trung chuyển” nguồn bệnh giữa người này sang người khác. 

Nếu mũ bảo hiểm có kính, tấm kính bị bẩn, có thể gây cản trở tầm nhìn của người lái xe, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn trong lúc di chuyển. Hoặc kính có thể bị trầy xước, cũng ảnh hưởng tới tầm nhìn. 

Cách vệ sinh mũ bảo hiểm

Chính vì vậy tốt hơn hết, người dùng nên có thói quen kiểm tra và vệ sinh chiếc mũ bảo hiểm của mình định kỳ. Tuy không cần giặt hàng ngày như quần áo, nhưng thời gian người dùng cần giặt, vệ sinh mũ bảo hiểm nên vào khoảng 1 tháng/lần.

Bao nhiêu lâu bạn giặt mũ bảo hiểm một lần?, câu trả lời của số đông gây bất ngờ - Ảnh 5.

Với những chiếc mũ có thể tháo rời phần đệm, rất dễ dàng để vệ sinh, giặt sạch (Ảnh minh họa)

Với những chiếc mũ có thể tháo rời phần đệm vải bên trong, cách vệ sinh vô cùng đơn giản đó là người dùng chỉ cần tháo ra và giặt đệm vải như giặt trang phục thông thường. Phần đệm vải này chính là phần tiếp xúc nhiều nhất với da đầu con người, chứa nhiều vi khuẩn, chất bẩn nhất. Các phần khác như vỏ mũ, quai mũ, kính có thể dùng bàn chải hoặc khăn mềm để cọ rửa. 

Còn với những chiếc mũ không thể tháo rời, cách làm được nhiều người dùng thực hiện đó là dùng bàn chải sạch, hoặc dùng tay, vò, chà vào phần vải bên trong mũ. Với những chiếc mũ quá bẩn, có thể ngâm mũ qua trước vài giờ với dung dịch xà phòng kết hợp nước ấm để chất bẩn từ từ mềm ra.

Bao nhiêu lâu bạn giặt mũ bảo hiểm một lần?, câu trả lời của số đông gây bất ngờ - Ảnh 6.

Những chiếc mũ không thể tháo rời thì người dùng có thể dùng tay hoặc bàn chải để cọ trực tiếp vào bên trong lớp vải của mũ (Ảnh minh họa)

Bước cuối cùng, sau khi đã giặt, vệ sinh sạch chiếc mũ bảo hiểm, hãy đảm bảo mũ được phơi hoặc sấy khô hoàn toàn trước khi tiếp tục sử dụng. Các bác sĩ, chuyên gia cũng khuyến cáo, bên cạnh việc phơi khô mũ rồi mới sử dụng, người dùng cũng không nên để đầu ướt đội mũ bảo hiểm. 

Thăm dò ý kiến

Bao nhiêu lâu bạn giặt mũ bảo hiểm 1 lần?

Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại