Báo Nga: Thứ có thể tạo ra 'vùng hủy diệt' rộng gần 85 m2 này đang khiến người Ukraine vô cùng lo ngại?

Hoài Giang |

Không những vậy, thứ vũ khí này còn có thể vượt qua quãng đường hàng nghìn km để tới với mục tiêu.

"Geran-2 hiện đã được bổ sung một biến thể chết người với đầu đạn nhiệt áp khổng lồ"

Trên đây là tiêu đề của bài viết được trang tin Avia.Pro của Nga đăng tải ít giờ trước với các nội dung đáng chú ý như sau:

"Gần đây người ta đã biết đến một số cải tiến đáng kể của UAV (Máy bay không người lái) "kamikaze" (cảm tử) Geran-2 (biến thể Nga của UAV Shahed-136 của Iran)...

Một trong những cải tiến quan trọng là việc tích hợp modem LTE với thẻ SIM của nhà cung cấp dịch vụ viễn thông Kyivstar (Ukraine) vào hệ thống dẫn đường của những UAV này.

LTE là viết tắt của Long Term Evolution (Tiến hóa Dài hạn), một chuẩn công nghệ được cải tiến từ các chuẩn GSM.UMTS để đạt được dung lượng và tốc độ mạng tiệm cận công nghệ 4G.

Báo Nga: Thứ có thể tạo ra vùng hủy diệt rộng gần 85 m2 này đang khiến người Ukraine vô cùng lo ngại? - Ảnh 2.

Một trong những chiếc Geran-2 được trang bị modem LTE và thẻ SIM của nhà cung cấp dịch vụ viễn thông Kyivstar được phía Ukraine phát hiện gần đây.

Modem LTE này cho phép UAV kết nối tới các cột thu phát sóng di động của Kyivstar nằm dọc theo đường bay của nó và cho phép người điều khiển có thể vận hành UAV từ xa.

Phương thức này đặc biệt quan trọng khi các kênh dẫn đường bằng GPS (Hệ thống định vị toàn cầu) ở băng tần L bị triệt tiêu bởi khí tài EW (tác chiến điện tử).

Để đối phó với nó, đối phương chỉ còn cách vô hiệu hóa các cột thu phát sóng di động.

Một cải tiến đáng kể khác của Geran-2 là việc lắp đặt các cảm biến dẫn đường hình ảnh nhiệt (camera hồng ngoại) giúp nó có thể tiến hành trinh sát quang-điện tử phía sau phòng tuyến của đối phương.

GPS có 4 tần số trong băng tần L với tần số trung tâm là 1176,45 MHz (L5), 1227,60 MHz (L2), 1381,05 MHz (L3) và 1575,42 MHz (L1).

Tuy nhiên điều đang gây lo ngại tại Ukraine là thông tin về biến thể Geran-2 với đầu đạn nhiệt áp - từ những bức ảnh được cho là ở hiện trường một vụ tấn công và đang được lan truyền tích cực trên Internet.

Báo Nga: Thứ có thể tạo ra vùng hủy diệt rộng gần 85 m2 này đang khiến người Ukraine vô cùng lo ngại? - Ảnh 4.

Bức ảnh được cho là đầu đạn mới của Geran-2 được Avia.Pro đăng tải cùng bài viết.

Theo các nguồn tin Ukraine, Geran-2 được trang bị một đầu đạn nhiệt áp nặng khoảng 40 kg với 3 ngoài nổ. Điều này khiến sức công phá của UAV tương đương với đạn phản lực nhiệt áp của các tổ hợp "Solntsepek" (TOS-1A) và "Buratino" (TOS-1).

Đạn nhiệt áp (còn gọi là đạn chân không) là loại vũ khí có sức công phá mạnh mẽ.

Nó phun ra một đám mây nhiên liệu được đốt cháy để tạo ra sóng xung kích cực mạnh và hút hết oxy trong một khu vực nhất định. Những vũ khí như vậy gây ra sự sụt giảm áp suất nghiêm trọng và có sức công phá lớn.

Những cải tiến này làm tăng đáng kể tính hiệu quả và khả năng của UAV Geran-2, nâng cao khả năng của nó trên chiến trường".

Báo Nga: Thứ có thể tạo ra vùng hủy diệt rộng gần 85 m2 này đang khiến người Ukraine vô cùng lo ngại? - Ảnh 5.

TOS-1/1A là vũ khí nổi tiếng trong những năm gần đây.

Điều gì xảy đến nếu 1 mục tiêu bị đạn nhiệt áp trên UAV Geran-2 đánh trúng?

Có thể nói tất cả những cải tiến mà Avia.Pro nói tới về Geran-2 đều khả thi với trình độ công nghệ hiện tại của Nga - bao gồm cả việc nước này đã công khai việc sản xuất hàng loạt UAV.

Điểm đáng chú ý chỉ là việc đưa "đầu đạn nhiệt áp nặng 40 kg" lên Geran-2 liệu có ích lợi gì hay không?

Đầu tiên cần lưu ý rằng từ những thông tin được Vệ binh Cách hạng Hồi giáo Iran (IRGC) xác nhận, thông thường mỗi UAV Shahed-136/Geran-2 sẽ mang theo đầu đạn nặng tối đa là 50 kg.

Tức là đầu đạn nhiệt áp mới có thể nhỏ hơn nhiều so với đầu đạn nguyên bản - thứ giúp tăng không gian trống để bổ sung các thiết bị khác hoặc nhiên liệu cho chính UAV.

Báo Nga: Thứ có thể tạo ra vùng hủy diệt rộng gần 85 m2 này đang khiến người Ukraine vô cùng lo ngại? - Ảnh 6.

Shahed-136/Geran-2 được cho là nhận được rất nhiều cải tiến từ Nga và Iran.

Thứ hai là sức công phá "tương đương với đạn nhiệt áp của các tổ hợp TOS-1A và TOS-1".

Theo một bài viết được trang tin Hi-tech của Nga đăng tải ít ngày trước, "mỗi một đạn phản lực nhiệt áp 220 mm của TOS-1 chứa khoảng 200 lít hỗn hợp chất nổ dạng lỏng" - tức là lượng chất nổ này gấp 5 lần "đầu đạn nhiệt áp nặng 40 kg".

Được biết kho vũ khí của Nga không có loại nào có đầu đạn nhiệt áp nào nặng 40 kg. Tuy nhiên trong bài viết nói trên Hi-tech lưu ý:

"Áp suất do đạn nhiệt áp của TOS-1A phát nổ đạt tới 5.000 kPa, lớn gấp 2-3 lần so với thuốc nổ thông thường. Nhiệt độ tạo ra nằm trong khoảng 3.000 đến 4.000 độ C.

Diện tích bị ảnh hưởng cũng tăng lên.

Nếu ở "Buratino" (cơ số 30 đạn) sẽ tiêu diệt mục tiêu trong diện tích 1 ha (10.000 m2), thì "Solntsepek" (cơ số 24 đạn) với lượng lớn hơn chất nổ (theo một số nguồn tin là 450 thay vì 200 lít) có thể diệt các mục tiêu trong diện tích 4 ha (40.000 m2)".

Hãy thử làm 1 phép tính đơn giản với đầu đạn của TOS-1A, có thể thấy 40 kg (1 kg bằng 1 lít) hỗn hợp chất nổ dạng lỏng có thể hủy diệt khu vực có diện tích 83,3 m2. Dĩ nhiên là điều này chỉ đúng khi đầu đạn mà Avia.pro đề cập là có thật.

Báo Nga: Thứ có thể tạo ra vùng hủy diệt rộng gần 85 m2 này đang khiến người Ukraine vô cùng lo ngại? - Ảnh 7.

TOS-1A được cho là có thể diệt những mục tiêu trong khu vực có diện tích 40.000 m2.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại